Làm thế nào để số hóa một khu rừng nguyên sinh?

Nhiều người vẫn chỉ liên tưởng công nghệ Blockchain với tiền mã hóa, nhưng thực chất ứng dụng của công nghệ này lớn và thiết thực hơn rất nhiều.

Tại buổi hội thảo vừa diễn ra với chủ đề "Làm thế nào để thay đổi Việt Nam với công nghệ Blockchain" do IDA tổ chức, công ty IDA cùng các khách mời đã giới thiệu hàng loạt ứng dụng của công nghệ chuỗi khối – Blockchain. Một trong những dự án thú vị nhất của IDA chính là số hóa một… khu rừng nguyên sinh.

Ông Arthur He, CEO của IDA chia sẻ về những dự án số hóa tài sản hiện hữu của IDA

Cụ thể, IDA đã mua lại một khu vực rừng nguyên sinh có diện tích 9400 ha tại tỉnh Bolikhamxay, Lào. Toàn bộ lượng gỗ thu hoạch từ đây sẽ được đánh dấu, số hóa thành các tài sản ảo, đưa vào chuỗi blockchain IDA Chain và giao dịch trên thị trường quốc tế thông qua các hợp đồng thông minh (smart contract). IDA Chain sẽ đảm bảo sự minh bạch và khả năng theo dõi thông qua việc kết hợp các công nghệ blockchain, AI và IoT.

Không dừng lại ở đó, tham vọng của IDA là số hóa các loại tài sản hiện hữu khác thông qua công nghệ blockchain. Công ty này sở hữu một nền tảng kỹ thuật hùng hậu với sự hẫu thuẫn của MATRIXAI và SIGFOX, hai gã khổng lồ trong ngành công nghệ toàn cầu. Nếu như SIGFOX đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các giải pháp về Internet vạn vật (IoT) thì MATRIXAI  lại là đơn vị giúp sức cho IDA trong các giải pháp kỹ thuật liên quan đến công nghệ chuỗi khối Blockchain.

Các chuyên gia trong và ngoài nước đều có niềm tin vào tiềm năng của công nghệ blockchain

Đồng hành cùng IDA tại buổi hội thảo là nhiều chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain. Triệu Anh Dũng - phó GĐ Trung tâm nghiên cứu công nghệ Blockchain QNET chia sẻ tính ứng dụng của Blockchain không chỉ ở hoạt động tài chính, ngân hàng mà ở rất nhiều lĩnh vực cần quản lý lượng lớn dữ liệu như các dữ liệu cư dân, xe cộ của cơ quan quản lý nhà nước. Ông Dũng nhận định Blockchain có tiềm năng ứng dụng lớn nếu triển khai tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Thảo, CEO Umbala chia sẻ về tương lai của blockchain và hợp đồng thông minh

Ông Nguyễn Minh Thảo - CEO Umbala, người từng gây ấn tượng trong Shark Tank Việt Nam cũng có chung ý kiến về tiềm năng của Blockchain. Theo ông Thảo, trong tương lai blockchain và hợp đồng thông minh sẽ là những yếu tố giúp thay đổi cách con người mua bán, trao đổi hàng hóa.

Các chuyên gia và diễn giả trong và ngoài nước đều cho thấy niềm tin rằng công nghệ chuỗi khối sẽ đóng vai trò ngày càng lớn trong việc thay đổi thế giới, thậm chí trở thành tương lai của nhiều ngành kinh tế trong vài năm tới.

Anh Tú

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

2 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

3 Tesla trình làng công nghệ pin mới tăng khả năng tiếp nhận điện năng của xe điện lên gấp 500%

4 Jeff Bezos hoãn phóng tên lửa nhưng cư dân mạng không ngưng được cười vì một bức ảnh

5 Lời khuyên từ chuyên gia: Nên squat bao nhiêu lần, cách squat để có vòng 3 to và đầy đặn hơn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW