Xuất hiện bản mẫu hệ điều hành Meltemi của Nokia

Ít ai biết rằng sau khi khai tử MeeGo, Nokia đã bí mật phát triển một hệ điều hành riêng cũng dùng nhân Linux (tương tự như Android) với tên gọi Meltemi.

Ít ai biết rằng sau khi khai tử MeeGo, Nokia đã bí mật phát triển một hệ điều hành riêng cũng có nhân Linux (tương tự như Android) với tên gọi Meltemi.

MeeGo đã từng có một người anh em ở phân khúc thấp

Meltemi là một hệ điều hành được Nokia phát triển để thay thế cho Symbian S40 trên phân khúc tầm thấp. Với nhiều tính năng độc đáo, Meltemi lẽ ra đã có thể cứu sống cả đàn anh MeeGo trên phân khúc cao cấp và giữ cho Nokia tồn tại đến thời điểm này. Song, vào năm 2012, CEO Stephen Elop đã chính thức khai tử Meltemi để chuyển sang nền tảng Asha – đồng thời cắt giảm hàng loạt vị trí tại công ty Phần Lan.

Theo các thông tin rò rỉ vào thời điểm đó, Nokia đã hoàn thiện một bản mẫu của Meltemi. Hiện tin đồn trên đã chính thức được xác nhận: một nhóm người dùng chuyên sưu tầm sản phẩm Nokia trên mạng xã hội vk.com đã hé lộ các bức ảnh chụp Meltemi.

Ít ai biết rằng sau khi khai tử MeeGo, Nokia đã bí mật phát triển một hệ điều hành riêng cũng có nhân Linux (tương tự như Android) với tên gọi Meltemi.

Các bức ảnh bị rò rỉ cho thấy nhân kernel của Meltemi đã được hoàn thành vào tháng 6/2011. Sau này, công ty Phần Lan không bao giờ nhắc tới tên gọi "Meltemi" qua các kênh chính thức. Điều này quả là đáng tiếc, bởi tên gọi Meltemi có ý nghĩa rất thơ mộng: gió phương Bắc thổi về biển Aegean. Đáng tiếc hơn nữa, những "cơn gió phương Bắc" này đã không thể cứu được Nokia: trong năm vừa qua, công ty Phần Lan đã chính thức về tay Microsoft và thương hiệu Nokia trên mảng điện thoại di động cũng đã bị khai tử.

LHN

Theo Nokia Power User

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW