Trình duyệt Firefox chính thức có mặt trên iOS

Sau hơn một tháng thử nghiệm, Mozilla đã chính thức phát hành miễn phí trình duyệt Firefox trên nền tảng hệ điều hành iOS.

Theo Mozilla, Trình duyệt Firefox trên iOS dựa trên nhân WebKit dành cho iPhone, iPad và iPod Touch. Ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Swift 2.0 và mã nguồn mở trên GiftHub.

Về cơ bản, giao diện trình duyệt gần như tương đồng với Firefox phiên bản web. Trong khi đó các biểu tượng tính năng như Intelligent Search, Firefox Accounts, Visual Tabs, Private Browsing đều được thiết kế theo phong cách iOS 9.

Intelligent Search: là tính năng cung cấp các đề xuất tìm kiếm và danh sách các tùy chọn bộ máy tìm kiếm, bao gồm Google, Bing, Yahoo, Twitter, Amazon và WordPress.

Firefox Accounts: là tài khoản Firefox của mỗi người dùng giúp lưu trữ lịch sử , mật khẩu và các tab đồng bộ hóa giữa Firefox phiên bản web và điện thoại.

Visual Tabs: các tab trên Firefox được thiết kế dưới dạng thẻ trực quan và có đánh số để người dùng tiện tìm kiếm.

- Private Browsing: là một tính năng đã quá quen thuộc trên phiên bản web, tính năng này cho phép duyệt web dưới chế độ ẩn danh. Trình duyệt sẽ không lưu lại lịch sử hoặc cookies, tuy nhiên các bookmarks mới vẫn sẽ được lưu.

Ngoài ra, Firefox trên iOS còn có một tính năng cho phép đọc nội dung web khi không có kết nối Internet. Các cử chỉ vuốt sang ngang để lùi và di chuyển tới trang kế tiếp cũng được hỗ trợ trên phiên bản này.

Mozilla Firefox từng là một trình duyệt web máy tính hàng đầu trên PC và máy Mac. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng bị mất thị phần kể từ khi Google tung ra trình duyệt Chrome đầu tiên vào năm 2008. Tuy vậy, Firefox phiên bản web hiện nay vẫn khá phổ biến tại nhiều quốc gia và đứng vị trí thứ tư sau Chrome, Internet Explorer và Safari.

Ban đầu, Firefox từng phản đối việc phát hành Firefox trên nền tảng iOS do chính sách của Apple yêu cầu trình duyệt của bên thứ ba phải sử dụng WebKit và Javascipt riêng của hãng. Tuy nhiên, Mozilla đã quyết định thay đổi vào phút chót khi công bố kế hoạch tấn công iOS vào cuối năm 2014. Hồi tháng Chín vừa qua, Mozilla cũng đã phát hành phiên bản xem trước (preview) của ứng dụng tại thị trường New Zealand.

Firefox 1.1 cho iOS hiện đã phát hành miễn phí trên kho ứng dụng App Store tại đây. Yêu cầu tối thiểu từ phiên bản iOS 8.2 trở lên. Đáng tiếc cho tới nay, Firefox vẫn chưa bổ sung giao diện Tiếng Việt cho người dùng tại Việt Nam.

Video giới thiệu về trình duyệt Firefox trên iOS.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

2 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

3 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

4 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

5 Tencent bị kiện sau khi trẻ nhảy lầu để xem có thể sống lại như trong game không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW