Thiết bị đặc biệt giúp bạn "ngửi" được màu sắc

Bạn đã bao giờ thắc mắc màu sắc có mùi vị như thế nào chưa? Nếu chưa biết như thế nào, hãy cùng xem một thiết bị đặc biệt được giới thiệu trong bài viết này để tự tin rằng ý tưởng đó của bạn không phải là một sự điên rồ.

Kỹ sư hàng không vũ trụ, đồng thời là một họa sỹ tại công ty phần mềm Autodesk, Zachary Howard mới đây vừa phát minh ra được một thiết bị đặc biệt có khả năng cảm nhận được mùi vị của màu sắc.

Thiết bị của Howard sử dụng một cảm biến trên đầu ngón tay có nhiệm vụ phát hiện màu sắc của vật thể và gửi thông tin tới bộ xử lý được đặt ở trên cánh tay.

Bộ xử lý trung tâm của thiết bị là con chip Intel Edison. Chip này có nhiệm vụ phân tích màu sắc và chuyển tín hiệu tới một cánh quạt nhỏ phân phối mùi hương tới mũi người.

Howard sử dụng một chiếc mặt nạ đặc biệt được trang bị các ống chứa mùi hương đặt ở phía trước và nối với khoang bên trong thông qua hai ống lớn. Ba ống tinh đầu thơm đại diện cho ba màu sắc chủ đạo trong tín hiệu RGB là đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Màu đỏ được đại diện bằng mùi tinh dầu bưởi, màu xanh lá cây là chè xanh và màu xanh dương là mùi hoa oải hương.

Đối với màu sắc khác nhau, thiết bị sẽ tự động phân tích và trộn lẫn các mùi hương khác nhau với lượng vừa đủ để mô tả cho màu sắc đó. Ví dụ Howard cho biết, anh đã ngửi phải một mùi hương rất khó chịu khi nhìn vào một bức tường màu xám. Đồng thời anh khẳng định, anh cảm thấy thật dễ chịu với màu xanh dương bởi hương hoa oải hương thơm mát.

Bạn đọc có thể theo dõi chi tiết hơn quá trình thử nghiệm màu sắc của Zachary Howard trong video dưới đây:

Phi Thiên

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW