Samsung công bố mẫu cảm biến camera Dual Pixel 'tự trồng'

Samsung vừa chính thức công bố sự xuất hiện của mẫu cảm biến Dual Pixel 12MP tự sản xuất.

Mẫu cảm biến hình ảnh mới nhất của Samsung có kích thước 1.4μm giúp gia tăng khả năng bắt sáng và nâng cao chất lượng ảnh chụp trên di động. Với công nghệ cảm biến Dual Pixel, khả năng lấy nét và thu sáng trên smartphone được khẳng định sẽ không còn thua kém quá nhiều so với DSLR. Được biết, công nghệ Dual Pixel được ứng dụng khá nhiều trên các dòng DSLR và mirrorless.

Công nghệ Dual Pixel cho phép camera có thể bắt nét chủ thể nhanh hơn, nâng cao chất lượng ảnh chụp ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Phó chủ tịch marketing mảng kinh doanh hệ thống LSI, ông Ben K. Hur cho biết: "Với 12 triệu điểm ảnh cùng hoạt động cho khả năng tự động lấy nét theo pha (PDAF), cảm biến hình ảnh mới sẽ mang tới hiệu suất tự động lấy nét chuyên nghiệp trên một thiết bị di động. Người dùng có thể nắm bắt các sự kiện hàng ngày và những khoảnh khắc quý giá trực tiếp trên smartphone bất kể với mọi điều kiện ánh sáng".

Cảm biến hình ảnh sử dụng công nghệ Dual Pixel của Samsung sẽ chia mỗi điểm ảnh thành 2 photodiode và những diode này sẽ biến đổi các photon thành điện tích được ứng dụng trong cảm biến nhận diện theo pha, qua đó giúp camera tự động lất nét nhanh và tốt hơn.

Các bộ cảm biến hình ảnh thông thường chỉ dành ít hơn 5% các điểm ảnh hỗ trợ lấy nét theo pha, trên Galaxy S6 chỉ là 1%. Nhưng đặc biệt Galaxy S7 và S7 Edge sử dụng cảm biến trang bị công nghệ Dual Pixel cho phép tích hợp tính năng này trên 100% điểm ảnh. Do đó không phải ngẫu nhiên giới công nghệ đặt niềm tin mạnh mẽ vào công nghệ này.

Bộ cảm biến mới cũng tích hợp công nghệ ISOCELL độc quyền của Samsung. Công nghệ này cho phép cô lập các photodiode trên mỗi điểm ảnh, giúp giảm tạp nhiễu chéo giữa các giếng bắt sáng trong một điểm ảnh. Nhờ vậy, hình ảnh thu được sẽ có màu sắc trung thực và độ sắc nét cao hơn so với cảm biến BSI thông thường.

Cảm biến có kích thước khá nhỏ gọn nhờ sử dụng công nghệ chip xếp chồng cắt cạnh. Cụ thể, cảm biến hình ảnh Dual Pixel sẽ xếp chồng một cảm biến 65 nm và một chip logic 28nm với nhau để tạo nên một khối thống nhất.

 

Các hình ảnh mổ chiếc Galaxy S7 cho thấy máy sử dụng cảm biến hình ảnh Sony IMX260 với công nghệ Dual Pixel, và thời gian tới có thể bộ đôi S7 cũng sẽ sử dụng cảm biến của Samsung là S5K2L1. Việc sử dụng hai mẫu cảm biến khác nhau được cho nhằm cân bằng nguồn cung trong quá trình sản xuất bộ đôi siêu phẩm.

Hiện chưa rõ Samsung có cung cấp mẫu cảm biến mới nhất này cho các hãng công nghệ khác trong tương lai hay không.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

2 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

3 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW