Đọ hiệu năng: Xiaomi Mi 5s bẹp như gián trước iPhone 7 Plus

Không quá bất ngờ, chiếc Xiaomi Mi 5s chênh lệch ở khoảng cách xa so với iPhone 7 Plus trong các bài đo hiệu năng trên phần mềm cũng như thử nghiệm thực tế.

Lâu nay, các máy iPhone với thông số cấu hình khiêm tốn vẫn luôn chiếm ưu thế khi đọ hiệu năng với các điện thoại Android. Gần đây nhất, VnReview đã thử nghiệm màn đọ hiệu năng giữa Galaxy Note 7 mới ra và chiếc iPhone 6s một năm tuổi. Kết quả cho thấy iPhone 6s có tốc độ mở ứng dụng và đa nhiệm nhỉnh hơn sản phẩm đầu bảng của Samsung vừa bị khai tử do lỗi cháy nổ pin. Kết quả so hiệu năng giữa iPhone 7 Plus và Xiaomi Mi 5s cũng theo một kịch bản tương tự, thậm chí sự chênh lệch còn lớn hơn nhiều.

Trước tiên, điểm qua chút về cấu hình của hai máy. Chiếc Mi 5s được sử dụng để so hiệu năng là phiên bản RAM 3GB, bộ nhớ 64GB, vi xử lý Snapdragon 821 lõi tứ (2 lõi 2.15GHz và 2 lõi 1.6Ghz) và màn hình 5.15 inch độ phân giải Full-HD. Trong khi đó, iPhone 7 Plus được trang bị RAM 3GB, bộ nhớ 32GB, vi xử lý A10 Fusion lõi tứ 2.23GHz và màn hình 5.5 inch độ phân giải Full-HD.

Cấu hình của hai máy nhìn chung tương đối tương đồng, sự khác biệt đáng chú ý nhất nằm ở vi xử lý. Vi xử lý của Mi 5s là chip cao cấp nhất của Qualcomm hiện nay, còn A10 Fusion là chip mới nhất do Apple tự thiết kế.

Cả Mi 5s và iPhone 7 Plus hiện tại đều là máy xách tay, chưa bán chính thức ở Việt Nam. Hai sản phẩm này được chúng tôi lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile, chiếc Mi 5s có giá bán 7,5 triệu đồng, còn chiếc iPhone 7 Plus 32GB màu vàng hồng có giá 22,5 triệu đồng, đắt gấp 3 lần chiếc Mi 5s.

So điểm hiệu năng trên phần mềm

Trước tiên, chúng ta thử xem hai máy thể hiện như thế nào trên các phần mềm đo hiệu năng quen thuộc là Antutu (đo hiệu năng tổng thể), GeekBench (đo hiệu năng xử lý của CPU) và GFXbench ở bài Manhattan đo hiệu năng xử lý đồ hoạ (GPU).

Ở bài đo hiệu năng tổng thể trên Antutu, iPhone 7 Plus đạt điểm vượt trội: 153.515 điểm so với 95.647 điểm của Xiaomi Mi 5s.

Ở bài đo về khả năng xử lý của CPU trên GeekBench, sự chênh lệch vẫn tiếp tục rõ rệt ở cả điểm đo xử lý đơn lõi và đa lõi.

Tuy vậy, khả năng xử lý đồ hoạ của hai máy trên phần mềm GFXBench lại tương đồng, không chênh nhau đáng kể. Ở bài đo này, hai máy sẽ so đọ với nhau ở 2 bài Manhattan onscreen (dựa trên độ phân giải thực của màn hình) và Manhattan offscreen (dựa trên độ phân giải Full-HD). Do cả hai máy đều có độ phân giải Full-HD nên điểm số của cả hai bài đo onscreen và offscreen không chênh nhau đáng kể.

So tốc độ mở ứng dụng và đa nhiệm trong thực tế

Để có thước đo chung, VnReview đã thực hiện video so sánh hiệu năng đánh giá tốc độ mở ứng dụng (16 ứng dụng gồm game nặng và nhẹ) và khả năng đa nhiệm giữa hai máy. Kết quả không nằm ngoài dự đoán, chiếc iPhone 7 Plus thể hiện tốt hơn nhiều so với chiếc Mi 5s. Chiếc iPhone mở nhanh hơn ở cả 16 ứng dụng thử nghiệm và đa nhiệm cũng tốt hơn rõ rệt (xem video phía dưới).

Sự chênh lệch về tốc độ mở ứng dụng cũng như đa nhiệm giữa iPhone 7 Plus và Mi 5s là rất lớn. Tuy vậy, sự khác biệt về độ mượt khi chạy ứng dụng không quá nhiều như vậy. Khi chơi thử các game nặng, iPhone 7 Plus chơi mượt mà hơn song sự khác nhau về độ mượt mà không nhiều và rõ rệt như với tốc độ mở ứng dụng. Chỉ với các cảnh game có nhiều hiệu ứng cháy nổ phức tạp Mi 5s tỏ ra đuối chút khi có hiện tượng sụt giảm khung hình nhẹ. Trong phần lớn các tình huống, Mi 5s có tốc độ mở ứng dụng chậm hơn song quá trình chơi sau đó vẫn mượt mà và thoải mái.

Tại sao iPhone 7 Plus lại có tốc độ và khả năng đa nhiệm vượt trội so với Mi 5s cũng như các máy Android nói chung? Đây câu hỏi chúng tôi đã có lần đề cập. Nhìn chung, điểm cốt lõi nhất có lẽ ở chỗ Apple là nhà sản xuất hiếm hoi đến nay sở hữu đủ cả 3 yếu tố quyết định đến trải nghiệm của người dùng gồm: nền tảng phần cứng (Apple tự thiết kế được vi xử lý tích hợp A10 Fusion); hệ điều hành (iOS); và hệ sinh thái ứng dụng (kho ứng dụng App Store). Từ việc quản lý được 3 yếu tố này, Apple có thể tối ưu tài nguyên hệ thống cho các ứng dụng một cách hiệu quả nhất đối với cả phần cứng, phần mềm điều khiển và các ứng dụng. Thêm vào đó, ở khía cạnh ứng dụng, Apple cũng có tiếng là quản lý rất chặt chẽ các ứng dụng gửi lên kho để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Huy Anh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

3 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

4 Vì sao nhiều người lại chuyển từ Android sang iOS mà không phải ngược lại?

5 Xiaomi và Nike, 2 thương hiệu - 2 cách hành xử

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW