Tìm ra nguyên nhân chip A10 Fusion trên iPhone 7 lại mạnh mẽ đến vậy

A10 Fusion, chip mới nhất trong dòng chip A-series của Apple, được ghi nhận là có hiệu suất ấn tượng. Mặc dù chỉ là chip tứ lõi nhưng Apple vẫn tự tin chip mới trên iPhone 7 của họ hoàn toàn có thể đánh bại được các chip tám lõi, mười lõi đối thủ tới từ Qualcomm, Samsung hay MediaTek. Vậy đâu là lí do dẫn tới sự tự tin này của Apple?

Theo trang công nghệ AndroidAuthority, Linley Group, một nhóm chuyên gia về chip đã hợp tác với trang công nghệ Chipwork để tìm ra bí mật sức mạnh ẩn bên trong các con chip do Apple sản xuất. Họ đã tiến hành "mổ bụng" chip A10 Fusion trên iPhone 7 và phát hiện ra được một số điều thú vị.

Cụ thể, bên trong chip A10 Fusion gồm có hai nhân hiệu suất Hurricane và hai nhân tiết kiệm năng lượng Zephyr. Điểm đáng chú ý đó là kích thước của các nhân này so với các đối thủ. Theo đó, hai nhân hiệu suất Hurricane trên A10 Fusion có kích thước khối logic lên tới 4.18 nm2, tức là lớn gấp hai lần so với các đối thủ khác như nhân hiệu suất Kryo trong Snapdragon 820 được dùng trên nhiều smartphone Android cao cấp hiện nay. Trong khi đó, dù nhỏ hơn nhưng hai nhân tiết kiệm năng lượng Zephyr còn lại vẫn có kích thước lớn hơn gần gấp đôi so với nhân Cortex-A53 của ARM.  

Bảng so sánh kích thước nhân bên trong chip A10 Fusion so với các đối thủ.

Điều này thể hiện sự khác biệt trong cách tiếp cận về chip của Apple so với các đối thủ. Việc có kích thước tổng thể lớn hơn cũng có nghĩa là nhân của chip A10 Fusion sẽ chứa được nhiều bóng bán dẫn hơn. Vì vậy, mặc dù có hiệu suất trên mỗi nm2 không có gì vượt trội nhưng nếu xét trên tổng thể, nhân của chip A10 Fusion lại mạnh mẽ hơn hẳn các đối thủ.

Bên cạnh đó, mặc dù chip từ các hãng như Samsung hay Huawei có thêm nhiều nhân phụ nhưng các nhân này thường không được thường xuyên sử dụng trong quá trình chạy ứng dụng. Do đó, thay vì chạy đua về số nhân, Apple đã quyết định tăng sức mạnh của các nhân hiện có.

Tuy nhiên, việc tăng kích thước của nhân bên trong chip có thể làm tăng chi phí sản xuất  cũng như năng lượng sử dụng. Linley Group tin rằng Apple đã sử dụng những biện pháp thiết kế chip tốt hơn trên A10 Fusion để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng cũng như giảm mức năng lượng sử dụng.

Linley Gwennap, giám đốc của Linley Group nói: "Sự đầu tư của Apple vào việc thiết kế CPU đã ngày càng hoàn thiện, điều này dẫn tới việc iPhone 7 có hiệu suất cao hơn máy cao cấp của các hãng khác hay thậm chí là hơn cả các máy tính giá rẻ". Được biết, trong các bài thử nghiệm hiệu suất đơn lõi trước đây, chip A10 Fusion trên iPhone 7 nhanh hơn hẳn so với Exynos 8890 của Samsung, Snapdragon 820 của Qualcomm hay Kirin 950 của Huawei.

Ông Gwennap lưu ý thêm rằng: "CPU mới của Apple thực sự có thể so sánh được với dòng CPU x86 chủ lực của Intel. Tôi khẳng định rằng các chip A10 có hiệu suất gần như tương đương với chip Skylake mới của Intel chủ yếu nhờ vào kiến trúc được tối ưu hóa của nhân Hurricane".

Bên cạnh đó, ông Gwennap còn mạnh dạn dự báo một tương lai đáng lo ngại cho Intel: "Apple có thể bắt đầu cạnh tranh với Intel. Trong thực tế, các nhân Hurricane đã có thể dùng để hỗ trợ các sản phẩm như Macbook Air để chúng có tốc độ tương đương với các máy tính dùng chip Intel"

Nguyễn Long

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW