6 câu hỏi lớn trước ngày Samsung Galaxy S8 ra mắt

Ngày mai (29/3), Samsung sẽ chính thức công bố mẫu smartphone chủ lực của hãng, Galaxy S8. Theo trang Zdnet, sau đây là những gì bạn cần biết về sự kiện công nghệ lớn này.

Galaxy S8 sẽ khác gì Galaxy S7 Edge?

Galaxy S8 quan trọng như thế nào với Samsung?

Rất quan trọng. Samsung là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, hãng đã bán trên 300 triệu máy vào năm ngoái và chiếm 1/5 số smartphone được tiêu thụ trên thế giới. Nhưng sau sự cố pin của Galaxy Note 7, Samsung suýt nữa đã bị Apple vượt mặt trong quý 4/2016. Samsung sẽ có cơ hội trở lại vị trí số 1 trong quý này, nhưng hãng cần Galaxy S8 thành công, vì đối thủ Huawei đang tiến đến rất nhanh.

Nhà phân tích Annette Zimmerman của hãng nghiên cứu Gartner nói rằng Samsung cần hành động nhanh. "Họ chắc chắn cần có một sản phẩm chủ lực mới để duy trì vị trí. Huawei sẽ là một trong những đối thủ cứng của Samsung".

Huawei đang đưa ra những mẫu smartphone ngang tầm với Samsung và Apple, và cũng đang có những hợp tác lớn như với Porsche và Leica. Nếu cứ tiếp tục như thế, 3 hãng smartphone lớn tranh giành vị trí số 1 trên thị trường smartphone sẽ là Apple, Samsung và Huawei.

Doanh số, thị phần của các hãng smartphone hàng đầu thế giới tỏng năm 2016

Galaxy S8 là sự khởi đầu cho việc smartphone sẽ mang màn hình cong?

Có thể. Gần đây Samsung có vẻ đã vượt trước Apple về mặt thiết kế. Cả Galaxy S6 và S7 đều có các phiên bản màn hình cong, và nếu tin đồn chính xác, S8 cũng có thể sẽ có một phiên bản màn hình cong. Chưa nói đến chuyện màn hình cong sẽ mang lại nhiều tính năng mới, mà nó thực sự trông đẹp và cho thấy sự tự tin trong thiết kế, khi hầu hết smartphone hiện thời đều là những khối nhàm chán. Có thể một số đối thủ (thậm chí cả Apple) cũng sẽ bổ sung màn hình cong cho các thiết bị.

Chào Bixby: nhưng có ai thực sự cần trợ lý ảo trên smartphone?

Có lẽ là không! Siri, Cortana và Google Now đã có trên smartphone, nhưng hiếm khi được dùng vì chúng ta thấy thoải mái khi nói chuyện (với người khác) qua smartphone hơn là nói chuyện với (trí thông minh của) chiếc điện thoại. Nhưng Galaxy S8 sẽ bổ sung thêm một trợ lý ảo nữa mang tên Bixby.

Nơi mà trợ lý ảo hữu ích và phổ biến hơn là ở trong nhà. Ở đó, Eco của Amazon với trợ lý Alexa đang làm rất nhiều việc có ích. Điều này có thể mang đến cơ hội cho Samsung, vì Samsung cho biết họ dự định sẽ đưa Bixby lên nhiều thiết bị nữa. Nếu Bixby có thể hợp tác chặt chẽ với smart home (nhà thông minh) và smartphone qua các thiết bị gia dụng như máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng, Samsung có thể sẽ có lợi thế lớn với Bixby.

Smartphone chủ lực có còn "ghê gớm" nữa không?

Có! Quả thực khoảng cách giữa các dòng máy cao cấp của Apple và Samsung và các dòng máy tầm trung đã tiếp tục được thu hẹp. Điện thoại tầm trung có hầu hết các chức năng của điện thoại cao cấp cách đây mấy năm, và những chức năng chỉ có trên điện thoại cao cấp (như thanh toán di động) cũng không phải là thứ gì hầu hết mọi người muốn dùng.

Điện thoại tầm trung đang bước vào cuộc chiến mới. Theo Gartner, mức giá bán trung bình của các mẫu điện thoại tầm trung thực sự đang tăng lên, chứ không hề giảm. Mọi người bắt đầu chi thêm một ít tiền để mua điện thoại tầm trung, vì chúng mang lại công nghệ tốt.

Tuy vậy, điện thoại cao cấp vẫn là một phân khúc đang phát triển, với tỷ suất lợi nhuận tốt – đó là điều mà các phân khúc khác của thị trường smartphone đang thiếu. Thị trường điện thoại đang đến độ bão hòa, các nhà cung cấp sẽ nỗ lực hơn nữa thuyết phục mọi người mua các thiết bị cao cấp.

Smartphone có còn sáng tạo nữa không?

Có lẽ có. Ngoài màn hình cong, có nhiều tin đồn nói Galaxy S8 sẽ có quét mống mắt, cũng như cả quét vân tay ở mặt sau. Mở khóa điện thoại bằng một cái liếc mắt quả thật rất "mốt", nhưng đó có phải là một sáng tạo mà smartphone thực sự cần không? Thực tế ảo trên điện thoại vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì với iPhone 8?

Chắc chắn là iPhone 8 sẽ có nhiều áp lực hơn. Một khi Galaxy S8 ra, mọi người sẽ "soi" xem iPhone mới - có lẽ là iPhone 8 – sẽ như thế nào. Để thành công, Apple sẽ phải gánh một loạt những áp lực. Hơn nữa, iPhone 8 đánh dấu kỷ niệm 10 năm iPhone lần đầu ra mắt. Samsung đã khiêu chiến với Apple khi nói về thiết kế cơ bản của Galaxy với một chiếc màn hình cong, rằng: "iPhone có thể giống được như thế này không?"

Video tổng hợp những điểm nổi bật nhất trên Galaxy S8 và S8+

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW