AMD khoe chip EPYC 32 nhân, xác nhận kiến trúc Zen 2 trên nền tảng 7 nm

Anh chàng "David bé nhỏ" năm nào đã thật sự trở lại.

CEO AMD "khoe" chip EPYC dành riêng cho server, cạnh tranh trực tiếp với Intel Xeon

Tại buổi họp công bố báo tài chính 2017 vừa diễn ra vào sáng ngày 17/5, nữ CEO đương nhiệm của AMD, bà Lisa Su đã khiến toàn bộ các khách mời phải ngạc nhiên khi cầm trên tay con chip EPYC có tới 32 nhân xử lý Zen. Đây là tên gọi chính thức cho dòng sản phẩm chip xử lý dùng trên server, thay thế thương hiệu Opteron vốn đã lâu không có model mới nào được ra mắt. Về giá trị thương hiệu, chip EPYC của AMD sẽ ngang hàng với các chip Xeon của Intel. Trong đó, các chip EPYC đầu tiên sẽ dựa trên nền tảng Naples sử dụng kiến trúc Zen, tương tự các chip Ryzen dựa trên nền tảng Summit Ridge nhưng dành cho người dùng cá nhân của hãng này.

Như đã nêu từ trước, Naples là nền tảng chip xử lý nhắm vào thị trường server 1P hoặc 2P của AMD. Một chip Naples được tạo ra từ việc ghép 4 die xử lý Ryzen 7 lại với nhau. Trong đó mỗi die có 8 nhân xử lý, nâng tổng số nhân tối đa mà Naples có được tới con số 32 nhân. Nhờ công nghệ SMT, 32 nhân Zen này sẽ xử lý được 64 luồng dữ liệu khác nhau. Ngoài ra, 4 die Ryzen 7 gộp lại cho tổng số kênh bộ nhớ DDR4 lên 8 kênh (octa-channel), gấp đôi con số mà các chip Intel Xeon hiện có.

Sơ bộ về nền tảng Naples 2P

So sánh hiệu năng giữa hệ thống Naples 2P với Broadwell 2P và Naples 1P với Broadwell 2P

Cũng trong sự kiện vừa diễn ra, AMD đã demo năng lực của các hệ thống Naples 1P và 2P của mình. Khi chạy 2 chip EPYC cùng lúc, hệ thống của AMD hoàn tất công việc chỉ trong 15,7 giây, nhanh hơn gần 7 giây so với hệ thống 2 chip Xeon E5-2699A v4 của Intel. Còn khi chỉ chạy một mình, chip EPYC của AMD hoàn tất công việc trong 33,7 giây. Con số ở 2 mẫu chip Xeon khác của Intel (E5-2650 v4) là 37,2 giây. Tuy AMD đã "chơi chiêu" trong màn demo trên khi dùng 2 mẫu Xeon khác nhau song về cơ bản, có thể thấy AMD đã sẵn sàng 1 "chọi" 1 với Intel trên mặt trận server. Thậm chí kể cả dùng 1 chip để đấu lại 2 chip!

AMD sẽ tiến lên 7 nm cho mọi sản phẩm tương lai của hãng

Cũng trong sự kiện này, khi được một khách tham dự từ ngân hàng Deutsche hỏi về lộ trình sản phẩm trong tương lai, AMD đã không ngần ngại tiết lộ họ sẽ tiến lên công nghệ 7 nm ở thế hệ chip tiếp theo. Và công nghệ này sẽ áp dụng cho mọi sản phẩm, từ cả GPU đến CPU, từ PC cho đến server/workstation. Cụ thể, trong khi các kiến trúc Zen (CPU), Vega (GPU), EPYC đều dựa trên 14/14nm+, thì kiến trúc Zen 2 (CPU), Navi (GPU) và Rome sẽ dựa trên 7 nm. Nhưng do AMD không trực tiếp làm ra chip mà thuê Global Foundries hoặc TSMC gia công, nên thời điểm chính xác ra mắt các model trên vẫn chưa rõ ràng. Có điều chắc chắn là chúng sẽ xuất hiện trước 2020, vì AMD đã có kế hoạch cho cả công nghệ 7 nm+.

Huyền Thế

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW