Apple ra mắt macOS High Sierra: Hệ thống tập tin mới, Safari siêu tốc

Đến với WWDC, Apple cũng đã mang đến một bản cập nhật mới cho hệ điều hành macOS của mình với cái tên mới là High Sierra. Hãng sẽ tung ra phiên bản developer beta trong ngày hôm nay, public beta vào cuối tháng và cuối cùng bản public vào mùa thu năm nay.

Engadget cho biết, sự cập nhật đầu tiên là dành cho Safari. Federighi, một kĩ sư phần mềm của Apple, nói rằng bản cập nhật Safari này sẽ giúp nó trở thành trình duyệt nhanh nhất ở hiện tại. Modern Javascipt có trên bản Safari mới này nay hơn 80% so với Chrome. Trình duyệt này cũng tích hợp tính năng khóa autoplay. Nó sẽ tự nhận diện các video có trong trang web và sẽ không cho chúng phát tự động.

Phiên bản Safari này cũng sẽ chống theo dõi người dùng với một tính năng có tên là Intelligent Tracking Prevention. Nó sẽ tự học để tìm kiếm các theo dõi trong các trang web và "tách" chúng ra, điều này sẽ khiến nó sẽ không theo dõi được người dùng.

Ứng dụng Photos cũng nhận một bản cập nhật mới với nhiều cải thiện hơn. Phiên bản này sẽ có một thanh sidebar trực diện (giống như iPhoto trước đây) và khi bạn cài đặt "mặt" để nhóm những người bạn chụp, nó sẽ đồng bộ từ desktop sang các thiết bị khác. Người dùng cũng có thể xem một bức ảnh từ ứng dụng Photos và đưa chúng vào một trình sửa ảnh mạnh mẽ hơn như Photoshop. Các thay đổi sẽ tự đồng đồng bộ vào thư viện ảnh.

Ứng dụng Mail cũng không ngoại lệ. Thanh kết quả tìm kiếm Spotlight đã được cải thiện với việc hiển thị "top hits". Nó cũng có thể chia đổi cửa sổ soạn thảo, giúp bạn trả lời tin nhắn một bên và soạn tin nhắn mới cho bên còn lại. Cuối cùng, Mail cũng trở nên hiệu qua hơn khi kích thước thư viện mail sẽ được giảm xuống khoảng 35%.

Với hệ điều hành High Sierra, nó có thêm một số cải thiện so với macOS Sierra. Đầu tiên là Apple đã chuyển sang dùng hệ thống tập tin Apple File System (APFS) nhằm đảm bảo tốc độ nhanh hơn. Federighi cũng cho biết Apple chuyển sang sử dụng chuẩn video H.265 thay vì H.264 như trước đây.

Apple cũng đưa ra bản cập nhật cho Metal, giúp các lập trình viên có thể truy cập vào GPU. Metal 2 sẽ phù hợp cho việc tự học của máy và các bộ xử lý đồ họa bên ngoài. Apple thậm chí còn tung ra bộ kit đồ họa ngoài thông qua kết nối Thunderbolt 3. Hãng cũng có đề cập đến VR. Metal cho VR sẽ cho phép các lập trình viên xây dựng những trải nghiệm VR và sử dụng HTC Vive với Mac cho lần đầu tiên.

Minh Hùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW