Lộ diện bằng sáng chế thiết bị đeo giúp Amazon kiểm soát nhân viên nhà kho từ xa

Với ý tưởng bằng sáng chế về một thiết bị đeo có thể giám sát nhân viên kho vận, Amazon đang muốn giảm thời gian kiểm soát và tăng tính tự giác cho nhân viên.

Trong hai bằng sáng chế vừa được cấp thuộc Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) mới đây, Amazon đang bí mật phát triển một số loại thiết bị đeo đặc biệt có thể giám sát nhân viên kho vận.

Khi có ai đó đặt hàng sản phẩm từ Amazon, lệnh đặt chi tiết sẽ ngay lập tức truyền tới máy tính cầm tay của các nhân viên kho hàng. Sau khi nhận được đơn hàng, nhân viên sẽ phải nhanh chóng tới vị trí sản phẩm và đưa thùng hàng lên kệ, đóng gói và chuyển sang công đoạn phân phối.

Theo TheGuardian, thiết bị đeo của Amazon sẽ giám sát quá trình đó của nhân viên bằng cách sử dụng sóng âm nhằm xác định chính xác vị trí bàn tay của nhân viên khi họ lấy sản phẩm.

Ngay khi phát triển những chuyển động bất thường hoặc sai hướng, đồng hồ sẽ tạo ra tín hiệu phản hồi rung để cảnh báo. Ví dụ khi nhân viên lấy nhầm sản phẩm, đồng hồ có thể cảnh báo bằng cách rung lên. Đây là một cách giám sát khá nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo mọi nhân viên luôn tuân thủ nội quy lao động.

Tất nhiên để đảm bảo yếu tố công bằng, đồng hồ sẽ chỉ rung lên khi phát hiện người lao động mắc sai lầm. Ngoài ra, chiếc đồng hồ đặc biệt cũng sẽ cung cấp cảnh báo về khoảng cách gần nhất với vị trí cất trữ hàng hóa chuẩn xác.

Ý tưởng về những chiếc đồng hồ giám sát của Amazon chủ yếu dành cho nhân viên nhà máy và kho hàng. Mục đích đằng sau ý tưởng này là tối đa hóa thời gian và công sức của nhân viên, đồng thời đảm bảo sắp xếp hàng hóa theo đúng trật tự.

Amazon không phải là hãng bán lẻ đầu tiên muốn sử dụng thiết bị đeo để nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên. Google từng thử ứng dụng kính thông minh Glass để hỗ trợ nhân viên trong các nhà máy và kho hàng. Trong khi, Ford cũng sử dụng kính HoloLens của Microsoft để cải tiến quy trình thiết kế xe và cả Tesla cũng dùng kính HTC Vive với mục đích tương tự.

Mặc dù bằng sáng chế trên không đảm bảo Amazon sẽ áp dụng vào thực tế nhưng nếu thiết bị đeo trên xuất hiện, các nhân viên kho hàng sẽ phải học cách tự giác và chịu sự giám sát liên tục hơn.

Mai Huyền


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

3 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

4 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

5 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW