Trải nghiệm camera 2 khẩu của Galaxy S9: Cải thiện lớn về chi tiết và chụp thiếu sáng

Camera là một trong những yếu tố được Samsung nâng cấp mạnh mẽ nhất trên bộ đôi Galaxy S9/S9+ với khả năng thay đổi khẩu độ linh hoạt giữa f/1.5 và f/2.4. Vậy trong thực tế khả năng thay đổi khẩu độ này có tác dụng ra sao?

Trong vài năm trở lại đây, hầu hết các hãng điện thoại đã không còn mặn mà với việc tranh đua về số "chấm" của camera mà chuyển sang tập trung cải thiện kích thước cảm biến, kích cỡ điểm ảnh và đặc biệt là khẩu độ ống kính. Các kỷ lục dần được thiết lập với f/1.9, f/1.8, f/1.7, f/1.6 và mới nhất là f/1.5.

Có thể hiểu ống kính máy ảnh như một cánh cửa luôn mở, nhưng khi mở rộng hơn thì sẽ có nhiều ánh sáng hơn. Đối với ống kính của máy ảnh, bạn có thể điều chỉnh độ mở (khẩu độ) để có ánh sáng phù hợp. Càng mở lớn, ống kính càng thu được nhiều ánh sáng, do vậy khi chụp trong điều kiện ánh sáng kém thì sẽ cần khẩu độ lớn. Nhờ đó mức ISO không bị đẩy lên quá cao và tốc độ màn trập không phải hạ xuống quá thấp, đảm bảo cho ảnh sắc nét, ít nhiễu, giữ được chi tiết, màu sắc.

Tuy nhiên, khẩu độ lớn không phải lúc nào cũng tốt. Ánh sáng đi quá nhiều vào cảm biến đôi lúc lại là con dao 2 lưỡi, nhất là với điều kiện đủ sáng hoặc thừa sáng như dưới trời nắng gắt, ngược sáng, chênh sáng. Lúc này, khẩu độ lớn sẽ làm lộ ra những nhược điểm của ống kính: hiện tượng quang sai, khiến ảnh dễ bị flare (lóa sáng), viền tím... Thường thì ở khẩu lớn nhất ảnh cũng sẽ không đạt độ nét, chi tiết cao nhất.

Nếu như việc thay đổi khẩu độ trên các máy ảnh chuyên dụng là quá đỗi bình thường thì trái lại, camera trên smartphone lại gần như chỉ có một khẩu độ cố định duy nhất do những hạn chế về kỹ thuật và kích thước. Chính vì thế, việc Samsung tích hợp được khả năng thay đổi khẩu độ cho Galaxy S9/S9+ gây được nhiều chú ý, và làm giới công nghệ không khỏi tò mò về tác dụng thực tế của chúng.

Khả năng thay đổi khẩu độ trên camera của Galaxy S9, bên trái là khi khép khẩu thành f/2.4 và bên phải là khi mở khẩu tối đa f/1.5

Việc thay đổi khẩu độ sẽ được camera tự động quyết định dựa vào độ sáng môi trường hoặc người dùng có thể chỉnh tay ở chế độ Chuyên nghiệp

Vừa qua, VnReview đã có dịp trải nghiệm nhanh camera của Galaxy S9 và có được những ấn tượng ban đầu về chất lượng ảnh của hệ thống ống kính 2 khẩu độ trên chiếc smartphone cao cấp của Samsung. Một lưu ý là đây mới chỉ là phiên bản thử nghiệm nên chất lượng ảnh có thể sẽ khác so với phiên bản thương mại chính thức.

Các bức ảnh dưới đây được chúng tôi chụp ở chế độ tự động hoặc chuyên nghiệp nhưng chỉ chỉnh lại khẩu độ, các thông số khác đều để máy tự thiết lập. Ngoài ảnh chụp 2 khẩu độ của Galaxy S9 còn có ảnh từ chiếc Galaxy S8 để so sánh và đánh giá sự cải thiện về chất lượng ảnh chụp giữa 2 thế hệ flagship của Samsung. Bạn đọc cũng có thể bấm vào từng ảnh để xem kích thước lớn.

Ảnh thuận sáng

Trong các tình huống thuận sáng, đủ sáng, ở chế độ Tự động, Galaxy S9 luôn sử dụng khẩu độ f/2.4. Muốn chỉnh lại khẩu độ thành f/1.5, người dùng sẽ cần truy cập vào chế độ Chuyên nghiệp. Ảnh chụp cận cảnh, close up ở khẩu độ f/2.4 của S9 gây ấn tượng với độ nét, chi tiết rất cao, tái tạo được cả những chi tiết rất nhỏ như nhụy hoa, các sợi lông nhỏ hay các đường gân nhỏ trên cánh hoa. Khẩu độ lớn cũng mang tới DOF sâu, vùng nét lớn, giúp S9 tái tạo được sắc nét toàn bộ bông hoa. Màu sắc ảnh vẫn theo hướng tươi tắn, sáng sủa, đặc trưng của các smartphone Samsung.

Khi chỉnh lại khẩu độ về f/1.5, ảnh có sáng lên đôi chút, khác biệt lớn nhất có lẽ là DOF nông hơn hẳn khiến phông nền trở nên mờ ảo và bông hoa nổi bật lên. Tuy nhiên, DOF quá nông cũng làm vùng nét của ảnh nhỏ lại, gần như chỉ còn phần nhụy hoa là nét căng trong khi các cánh hoa xung quanh đều bị hiệu ứng khẩu độ lớn làm mờ dần. 

Khi so với ảnh chụp từ S8 (khẩu độ cố định f/1.7), ảnh ở khẩu độ f/2.4 của S9 nhỉnh hơn về độ nét, chi tiết còn ảnh ở khẩu f/1.5 lại tốt hơn ở khả năng xóa phông, làm nổi bật chủ thể.   

Galaxy S9, khẩu độ f/2.4, ISO 50, tốc độ 1/430s

Galaxy S9, khẩu độ f/1.5, ISO 50, tốc độ 1/720s

Galaxy S8, khẩu độ f/1.7, ISO 40, tốc độ 1/750s

Ảnh crop 100% vào vùng lấy nét

Galaxy S9, khẩu độ f/2.4, ISO 50, tốc độ 1/320s

Galaxy S9, khẩu độ f/1.5, ISO 50, tốc độ 1/700s

Galaxy S8, khẩu độ f/1.7, ISO 50, tốc độ 1/460s

Ảnh crop 100% vào vùng lấy nét

Với các bức ảnh dạng trung cảnh, toàn cảnh, chân dung bán thân, nếu nhìn ở cỡ ảnh nhỏ, sự khác biệt giữa chất lượng ảnh ở khẩu độ f/2.4, f/1.5 của S9 với S8 là rất khó nhận ra. Chỉ khi zoom lớn, crop 100% mới có thể thấy độ nét và chi tiết ở khẩu f/2.4 nhỉnh hơn ở khẩu f/1.5 ở cả vùng trung tâm và góc ảnh. Độ nét ở khẩu độ lớn nhất của S9 vẫn tốt hơn S8. Các chi tiết được tái tạo nổi khối hơn, không còn mịn và hơi bệt nhẹ như S8. Phông nền và chi tiết ở hậu cảnh, background trong ảnh ở khẩu độ f/1.5 cũng được xóa mờ hơn đôi chút khi crop 100%.

Galaxy S9, khẩu độ f/2.4, ISO 50, tốc độ 1/125s

Galaxy S9, khẩu độ f/1.5, ISO 50, tốc độ 1/260s

Galaxy S8, khẩu độ f/1.7, ISO 40, tốc độ 1/500s

Ảnh crop 100% vào vùng lấy nét

Ảnh chênh sáng, ngược sáng

Trong điều kiện chụp ngược sáng như tình huống phía dưới, việc thay đổi khẩu độ mang lại một chút khác biệt, trong đó ảnh ở khẩu f/1.5 có độ sáng vùng highlight (phần nền trời trong ảnh) thấp hơn, nhìn được thêm một số chi tiết vì tốc độ màn trập nhanh hơn nhưng không phải quá rõ. Với khoảng cách chụp từ xa, sự chênh lệch về độ nét khi đổi giữa hai khẩu là không nhiều, nhưng dù chụp với khẩu độ nào thì đều nét hơn hẳn so với chiếc S8.

Galaxy S9, khẩu độ f/2.4, ISO 50, tốc độ 1/100s

Galaxy S9, khẩu độ f/1.5, ISO 50, tốc độ 1/230s

Galaxy S8, khẩu độ f/1.7, ISO 40, tốc độ 1/200s

Ảnh crop 100% vào vùng lấy nét

Ở khung cảnh tiếp theo, khi lựa chọn khẩu độ f/1.5 thì ảnh cũng chỉ có chút khác biệt rất nhỏ về độ sáng. Ngoài ra nếu phóng to lên để xem ở kích thước gốc, có thể thấy phần background ở khẩu f/1.5 mờ hơn một chút, nhưng sẽ rất khó để thấy sự khác biệt này nếu xem ở màn hình máy tính hay điện thoại thông thường.

Galaxy S9, khẩu độ f/2.4, ISO 50, tốc độ 1/640s

Galaxy S9, khẩu độ f/1.5, ISO 50, tốc độ 1/1300s

Galaxy S8, khẩu độ f/1.7, ISO 40, tốc độ 1/1500s

Ảnh crop 100% vào vùng lấy nét

Ảnh thiếu sáng

Trong các tình huống thiếu sáng, ở chế độ tự động, camera của Galaxy S9 sẽ tự chuyển về khẩu độ f/1.5 để thu sáng nhiều hơn. Không cần phải chụp trong điều kiện quá tối, chỉ cần khi chụp trong nhà, ánh sáng không tốt như trong quán cà phê ở hình dưới đây là đủ để máy chuyển sang khẩu lớn. Lưu ý là những hình phía dưới, ảnh sáng hơn thực tế một chút.

Trong điều kiện chụp tối, S9 lại tiếp tục thể hiện... như lý thuyết. Khi mở khẩu lớn, ánh sáng lọt vào nhiều hơn nên máy đặt ISO thấp hơn, tốc độ chụp giữ nguyên. ISO thấp giúp ảnh đỡ nhiều hơn, chi tiết được giữ lại nhiều hơn. Sự khác biệt có thể nhận ra trong ảnh thường, và thể hiện rõ khi xem ở mức crop 100%. Ở khầu f/1.5, S9 tiếp tục thể hiện độ nét, chi tiết tốt hơn S8. 

Galaxy S9, khẩu độ f/1.5, ISO 320, tốc độ 1/10s

Galaxy S9, khẩu độ f/2.4, ISO 800, tốc độ 1/10s

Galaxy S8, khẩu độ f/1.7, ISO 500, tốc độ 1/10s

Ảnh crop 100% vào vùng lấy nét

Trong cảnh này, khẩu độ lớn của S9 tiếp tục thể hiện ưu thế khi cho ảnh nét và chi tiết tốt nhất. Có một điểm đáng lưu ý là máy luôn ưu tiên hạ ISO xuống chứ không phải tăng tốc độ màn trập, trong những cảnh chụp dù độ sáng kém thì tốc độ cũng không vượt quá 1/10 giây. Đây có thể là một điểm trừ nếu như chụp những đối tượng chuyển động vào buổi tối, nhưng chúng tôi sẽ phải thử thêm bản thương mại để khẳng định điều này.

Galaxy S9, khẩu độ f/1.5, ISO 500, tốc độ 1/10s

Galaxy S9, khẩu độ f/2.4, ISO 1600, tốc độ 1/10s

Galaxy S8, khẩu độ f/1.7, ISO 800, tốc độ 1/10s

Ảnh crop 100% vào vùng lấy nét

Một điểm khá thú vị khi chụp ở f/2.4 là các lá khẩu được khép lại sẽ tạo thành hiệu ứng tia sáng hình ngôi sao với các nguồn sáng trong ảnh. Hiệu ứng thú vị này thậm chí còn được Samsung nâng lên một mức trên chiếc S9+, khi cho phép chỉnh sửa bokeh khi chụp chân dung thành hình trái tim, ngôi sao, bông tuyết... Hiệu ứng cũng có thể được tận dụng khi chụp phơi sáng ở chế độ Chuyên nghiệp nhằm tạo ra những bức ảnh ấn tượng hơn.

Galaxy S9, khẩu độ f/1.5, ISO 320, tốc độ 1/10s

Galaxy S9, khẩu độ f/2.4, ISO 800, tốc độ 1/10s

Galaxy S8, khẩu độ f/1.7, ISO 400, tốc độ 1/10s

Ảnh crop 100% vào vùng lấy nét

Tạm kết

Sau thời gian ngắn trải nghiệm Galaxy S9, chúng tôi nhận thấy camera hai khẩu độ không phải là chiêu trò marketing mà thực sự phát huy tác dụng để cải thiện chất lượng hình ảnh. Ở các điều kiện chụp khác nhau máy tự động lựa chọn khẩu độ phù hợp để đạt được độ nét, khả năng thể hiện chi tiết tốt nhất, vượt trội so với thế hệ trước. Cả hai mức khẩu độ đều có tác dụng riêng: khẩu độ lớn là khi chụp thiếu sáng, chụp tối còn khẩu độ nhỏ thì đem lại độ nét tối ưu.

Tất nhiên, người dùng cũng có thể chủ động điều chỉnh khẩu độ và các thông số khác nếu chọn chế độ chuyên nghiệp, nhằm đạt được bức ảnh ưng ý nhất. Cùng với chế độ quay siêu chậm, ống kính hai khẩu độ đã giúp Samsung nâng chất lượng chụp ảnh trên Galaxy S9/S9+ lên một tiêu chuẩn mới, vốn đã rất tốt từ thời S8.

Xem thêm video mở hộp chi tiết Galaxy S9+ phiên bản thương mại chính thức tại Việt Nam

Tuấn Đạt

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

2 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

3 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

4 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

5 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW