Nokia 8110 4G dùng làm cục phát Wi-Fi pin được bao lâu?

Đây là câu hỏi nhiều bạn đọc của VnReview quan tâm, đề nghị chúng tôi test xem chiếc Nokia 8110 4G khi dùng làm cục phát sóng 3G/4G cho thiết bị khác có thể kéo dài được bao lâu?

Mở hộp điện thoại "Ma trận" Nokia 8110 4G: smartphone trong thân hình "cục gạch"

Chiếc Nokia 8110 4G hồi sinh từ chiếc Nokia 8110 huyền thoại ra đời cách đây 22 năm đã cập nhật nhiều tính năng của điện thoại đời mới hiện nay. Đây thực sự là chiếc smartphone cơ bản trong thân hình của "điện thoại cục gạch". Điện thoại này hiện có giá chính hãng 1,68 triệu đồng (sản phẩm chúng tôi dùng trong bài trải nghiệm lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile với giá 1,58 triệu đồng).

Máy có bộ vi xử lý Snapdragon 205 (lõi kép tốc độ 1.1GHz, GPU Areno 304...), RAM 512MB, bộ nhớ trong 4GB cùng khe cắm thẻ nhớ ngoài, màn hình 2.45 inch độ phân giải QVGA, pin 1500 mAh, camera sau 2MP có một đèn LED flash và chạy hệ điều hành Smart Feature OS tùy biến dựa trên hệ điều hành KaiOS (hậu duệ của hệ điều hành Fireox OS đã khai tử vào năm 2016). Hệ điều hành KaiOS ra mắt năm 2017, hỗ trợ các ứng dụng HTML5, các kết nối hiện đại như LTE và rất nhẹ, có thể chạy trên thiết bị RAM 256MB. Về kết nối, Nokia 8110 4G hỗ trợ 3G và LTE cat4 (tốc độ tải về 150 Mbps và tải lên 50 Mbps), tương thích tất cả mạng 4G ở Việt Nam.

Máy hỗ trợ kết nối LTE 4G/3G

Là smartphone nên Nokia 8110 4G có đầy đủ các tính năng thông thường của smartphone như lướt web, duyệt mail, chơi game, Facebook, có kho ứng dụng… Tuy nhiên, các chức năng smartphone trên điện thoại này đều ở mức giới hạn, thậm chí có thể gọi là cho có do màn hình nhỏ, không có cảm ứng và bàn phím vật lý không tiện cho các chức năng smartphone. Vì vậy, điểm hấp dẫn chính của sản phẩm này ngoài việc là sản phẩm gợi nhớ đến huyền thoại Nokia 8110 cũ thì còn ở một tính năng nữa là Wi-Fi hostpot – dùng máy làm cục phát sóng 3G/4G sang Wi-Fi để chia sẻ cho các thiết bị khác.

Có thể phát sóng 4G/3G sang Wi-Fi để chia sẻ cho các thiết bị khác

Đây là tính năng được quan tâm và đánh giá cao ở Nokia 8110 4G bởi hiện nay không ít người sử dụng nhiều thiết bị điện tử cầm tay và có nhu cầu phát sóng 3G/4G chia sẻ cho các thiết bị khác. Vấn đề nhiều người băn khoăn ở tính năng này là viên pin 1500 mAh của Nokia 8110 có thể phát 3G/4G được trong bao lâu?

Để trả lời câu hỏi này của bạn đọc, VnReview đã tiến hành test thử tính năng phát Wi-Fi hostpot của máy với chiếc SIM 4G tính từ lúc pin đầy 100% đến khi cạn còn 2%. Các thiết bị được chia sẻ là nhóm smartphone Android và iPhone. Khoảng 30 phút đầu tiên, chúng tôi chia sẻ mạng 4G từ Nokia 8110 4G cho cùng lúc 10 điện thoại, sau đó số máy kết nối giảm dần còn 5-6 và khoảng một nửa thời gian là duy trì đều 4 máy kết nối liên tục, trong đó có 2 máy xem YouTube suốt quá trình test.

Nokia 8110 4G có thời lượng pin khá tốt khi dùng làm cục phát 4G

Tổng thời gian Nokia 8110 4G hoạt động được ở chế độ làm cục phát 4G là 5 giờ 36 phút từ lúc pin đầy 100% đến khi còn 2%. Chúng tôi để ý khi có nhiều máy kết nối thì dung lượng pin có giảm nhanh hơn chút so với lúc chia sẻ mạng với ít máy hơn nhưng chênh lệch không đáng kể. Đây là kết quả khá tốt bởi đa số các thiết bị phát 3G/4G chuyên dụng thường chỉ có thời gian pin khoảng 5-7 tiếng sử dụng liên tục.

Về phạm vi phát sóng, chúng tôi chưa đo kiểm kỹ nhưng cũng có thử đo khoảng cách phát sóng ở môi trường không có rào cản và có rào cản. Ở môi trường không rào cản, máy phát được ở phạm vi 25 mét thì sóng giảm về 2 vạch trên các điện thoại kết nối. Mức sóng cũng giảm tương tự ở khoảng cách khoảng 5-6 mét khi có vật cản là một bức tường.

Nói chung, các điện thoại cơ bản thường có chất lượng sóng tốt do thiết kế thân nhựa không gây cản hay nhiễu sóng và cũng không bị sức ép về việc tối ưu độ mỏng hay vị trí đặt ăng ten như trên các smartphone.

Video trên tay chi tiết/ đánh giá nhanh Nokia 8110 4G

TP


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

4 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

5 Tây Ban Nha đang mệt vì Covid-19, lại dính vụ bộ kít xét nghiệm Trung Quốc kém chất lượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW