Bạn sẽ chẳng cần mất thời gian mặc quần áo nhờ mẫu robot này

Viễn cảnh robot đóng vai như một bà bảo mẫu tiến tới và mặc quần áo hộ bạn như trong phim ảnh sẽ không còn xa.

Theo Digitaltrends, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Georgia, Mỹ đang phát triển một mẫu robot có tên PR2, hỗ trợ mặc quần áo giúp con người. Ở giai đoạn sơ khai, robot chỉ có thể mặc được áo choàng bệnh viện cho người thử nghiệm.

Zackory Erickson, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Chúng tôi đã dạy robot về cách con người cảm nhận sự trợ giúp. Cùng theo cách đó, robot có thể nắm bắt được tâm lý và hành động của người đang được mặc quần áo hộ. Khi thực hiện thử nghiệm, chúng tôi đã quan sát các hành vi khi robot mặc đồ lên cánh tay của một người và giảm thiểu tối đa tỷ lệ quần áo bị mắc kẹt".

Robot đã học cách mặc áo cho con người bằng cách thực hiện hàng ngàn lần mặc thử nhờ công nghệ mô phỏng ảo các động tác trong thực tế. Càng mắc sai lầm ví dụ kẹt áo trên người, robot càng học hỏi được nhiều thứ. Từ những bài mô phỏng, robot sẽ tiếp tục được huấn luyện thông qua mạng thần kinh để hoàn thiện kỹ năng mặc quần áo hộ cho con người.

Thay vì dựa vào quan sát, robot sử dụng phản hồi xúc giác để dự đoán hướng mặc quần áo và các thao tác cần thiết. Cách làm này khá hiệu quả vì khi mặc hộ cho người khác, quần áo thường có xu hướng che đi phần cơ thể của người được mặc, do đó robot khó có thể quan sát các bộ phận và thao tác đúng vị trí.

Giáo sư Charlie Kemp tin tưởng, robot hỗ trợ mặc quần áo sẽ là một sản phẩm ứng dụng đáng mong đợi trong tương lai, khi đó bạn chẳng còn phải nhờ ai đó mặc hộ quần áo trong lúc vội nữa bởi chỉ cần một vài thao tác nhỏ, robot đã giúp bạn làm xong.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu thêm các mô phỏng hỗ trợ như buộc giày, mặc áo phông, thay áo nịt,…

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Báo Trung Quốc dẫn tin từ Nhật Bản nghi ngờ Mỹ là nơi bắt nguồn của virus Covid-19

3 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

4 Đoạn video dài kỷ lục, hơn 13.000 giờ vừa được tạo ra trên YouTube

5 Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW