Vivo trình làng công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D mới, điểm cảm biến nhiều gấp 10 lần iPhone X

"Cảm biến chiều sâu có độ phân giải cao nhất thế giới" – theo lời Vivo, có khả năng nhận diện vật thể ở khoảng cách lên tới 3 mét.

Ảnh: Vivo

Vivo, hãng điện thoại đến từ Trung Quốc hiện đang nằm trong nhóm dẫn đầu cuộc đua smartphone không viền màn hình vào ngày hôm nay đã giới thiệu một sản phẩm công nghệ mới rất đáng quan tâm: hệ thống cảm biến chiều sâu với 300.000 điểm cảm biến (sensor point), lớn hơn gấp 10 lần so với Face ID được trang bị trên iPhone X của Apple. Được đặt tại mặt trước của điện thoại bên cạnh (các) camera selfie, hệ thống cảm biến của Vivo hoạt động bằng cách gửi đi một xung ánh sáng và tính toán "thời gian bay" (time of flight - TOF) tức thời gian ánh sáng đó đến được mặt người dùng và nảy ngược lại vào cảm biến. Theo hãng khẳng định, hệ thống này có thể ánh xạ khuôn mặt người dùng từ khoảng cách lên tới 3 mét.

Thuật ngữ chung cho kiểu công nghệ này là "Structured Light" (tạm dịch: điểm sáng được chỉ định), và nó cũng là thứ mà các công ty khác như Oppo từng cân nhắc để đưa vào sản phẩm của mình trong năm nay, nhưng chưa có hãng nào cảm thấy công nghệ này đáng để tích hợp vì nó sẽ làm tăng giá bán và độ phức tạp khi sản xuất. Vì vậy, với màn trình diễn của mình tại MWC Thượng Hải, Vivo đã cho thấy rằng họ sẽ là một trong những nhà sản xuất điện thoại Android đầu tiên cạnh tranh sòng phẳng với Face ID của Apple.

"Bằng việc kết hợp công nghệ cảm biến TOF 3D với trí tuệ nhân tạo, chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá những khả năng mới trong tương lai", ông Alex Feng, giám đốc cấp cao của Vivo tuyên bố. Một trong những ý tưởng mà Vivo ấp ủ là quét toàn bộ cơ thể của một người, sau đó cung cấp những thông tin thu được cho trí tuệ nhân tạo để "tân trang" nhan sắc của bạn một cách thông minh hơn. Một ứng dụng khả thi khác là sử dụng những thông tin nói trên để người dùng có thể thử quần áo trong môi trường thực tế ảo.

Bên cạnh việc làm tăng độ chính xác của phương thức bảo mật nhận diện khuôn mặt hay cải thiện tính năng chụp chân dung (portrait mode), hệ thống cảm biến mới của Vivo còn có thể được sử dụng để nhận diện cử chỉ, chuyển động. Nếu như khẳng định của hãng là đúng và hệ thống có thể nhận diện vật thể ở khoảng cách 3 mét, nó sẽ cho phép chúng ta tạo ra những ứng dụng thực tế tăng cường (AR) mới với khả năng quét đồ nội thất và hơn thế nữa.

Trong thông cáo báo chí cho cảm biến TOF 3D của mình, Vivo hứa hẹn "đây không phải chỉ là một concept", nhưng công ty cũng chưa đưa ra được mốc thời gian chính xác khi nào thì công nghệ này sẽ được thương mại hóa trên một chiếc điện thoại thực sự.

VH

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW