Apple làm lại ứng dụng bản đồ Maps từ đầu, tự thu thập dữ liệu để cạnh tranh với Google

Hôm nay, trang tin công nghệ TechCrunch vừa đăng tải một số thông tin mới liên quan kế hoạch đại tu ứng dụng bản đồ Maps của Apple, đặc biệt là về dữ liệu bản đồ. Đáng chú ý, dữ liệu này được chính Apple thu thập kết hợp từ các xe hơi và iPhone trong nhiều năm qua.

Dự kiến phiên bản Apple Maps mới sẽ xuất hiện trên bản beta tiếp theo của hệ điều hành iOS 12, với dữ liệu bản đồ mới được cập nhật dành cho khu vực San Francisco và khu Vịnh, trước khi mở rộng sang Bắc California vào cuối năm nay. Mục tiêu cuối cùng của Apple đối với Apple Maps là sử dụng hoàn toàn dữ liệu được thu thập bởi Apple thay vì lệ thuộc vào dữ liệu tổng hợp từ các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài như hiện nay.

Eddy Cue - lãnh đạo bộ phận Internet Software and Services (Phần mềm và Dịch vụ Internet) của Apple - được giao trọng trách điều hành cuộc cải tổ Maps cũng như quản lý mảng này từ nay về sau. Trong một bài phỏng vấn gần đây, Cue cho biết:

"Từ khi chúng tôi giới thiệu Apple Maps vào 6 năm trước, chúng tôi đã đầu tư rất lớn vào việc cập nhật bản đồ. Khi chúng tôi tung nó ra, Maps chủ yếu tập trung vào điều hướng và giúp người dùng đi đến một điểm nhất định. Tìm kiếm địa điểm và được chỉ dẫn đến địa điểm đó. Chúng tôi đã đầu tư lớn để tạo ra hàng triệu thay đổi, thêm vào hàng triệu địa điểm, cập nhật và thay thế bản đồ thường xuyên hơn. Tất cả chúng đều diễn ra trong hơn 6 năm qua".

Cue cho biết hiện Apple đang tập trung vào việc tạo ra "ứng dụng bản đồ tốt nhất thế giới", vốn đòi hỏi "phải xây dựng toàn bộ dữ liệu bản đồ của chúng tôi từ gốc". Ông nói thêm rằng Apple đã quyết định mình phải tự cung cấp cho ứng dụng này dữ liệu bản đồ bên thứ nhất, chứ không chỉ dựa vào các bên thứ ba cung cấp dữ liệu như 4 năm qua.

Hệ thống bản đồ mới này có những lợi thế đáng kể, trong đó bao gồm khả năng cập nhật và chỉnh sửa dữ liệu trong thời gian thực. Cue cho biết hạ tầng bản đồ mới sẽ cho phép Apple phát hiện các tuyến đường đang thi công và chỉnh sửa điều hướng nhanh hơn nhiều so với phiên bản hiện tại.

Ứng dụng Apple Maps mới cũng sẽ là phiên bản đầu tiên sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các xe hơi mang logo Apple Maps chạy dọc nước Mỹ trong nhiều năm qua. Được biết, những chiếc xe hơi này được trang bị một chiếc Mac Pro, nhiều ổ cứng thể rắn (SSD), một chiếc iPad, cùng nhiều thiết bị GPS, LiDAR, camera độ phân giải cao...

Cue còn thảo luận về phương thức thu thập dữ liệu riêng tư từ iPhone để cung cấp cho ứng dụng Maps mới:

"Chúng tôi không thu thập dữ liệu, kể cả từ điểm A đến điểm B. Chúng tôi thu thập dữ liệu một cách nặc danh, theo từng phần nhỏ trong toàn bộ quá trình di chuyển, do đó chúng tôi không biết người này đi từ điểm A đến điểm B. Chúng tôi thu thập từng phần của nó..."

Nói có vẻ dài dòng, nhưng nếu bạn đang vội vàng muốn biết liệu có những khác biệt đáng kể nào giữa ứng dụng Maps hiện tại và ứng dụng Maps mới, thì: ứng dụng mới sẽ có mạng lưới đường sá tốt hơn; nhiều thông tin về khách bộ hành hơn; các khu vực thể thao như sân bóng chày và bóng rổ; nhiều vùng đất trên bản đồ được phủ hiệu ứng bao gồm cỏ và cây cối, nhà cửa; hình dáng và kích cỡ các tòa nhà chính xác hơn. Bản đồ mới sẽ mang lại cảm giác trông giống thế giới thực hơn.

Việc tìm kiếm cũng được đại tu để đảm bảo người dùng thu được nhiều kết quả liên quan hơn trước đây. Điều hướng, đặc biệt là chỉ dẫn khách bộ hành, cũng được tăng cường. Chi tiết về các khu vực đậu xe và các tòa nhà liên quan đến lộ trình của bạn cũng sẽ được hiển thị đầy đủ.

Cue kết luận rằng, các khách hàng (ít nhất là tại Mỹ) sẽ bắt đầu thấy các dữ liệu mới hiển thị trong ứng dụng trong năm sau.

"Chúng tôi chưa từng thấy bất kỳ ai làm được những việc mà chúng tôi đang làm. Chúng tôi chưa công bố, chưa kể với bất kỳ ai về nó cả. Đây là một trong những thứ mà chúng tôi đã giữ kín được khá nhiều. Không ai thực sự biết về nó. Chúng tôi rất hào hứng được tung nó ra. Trong năm sau, bạn sẽ dần dần được thấy, từng phần từng phần một tại Mỹ".

Hi vọng Apple Maps sẽ được cập nhật bản đồ Việt Nam sớm để có thể cạnh tranh với Google Maps vốn đang được sử dụng rất rộng rãi hiện nay.

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

3 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Nhóm hacker Anonymous khuyên người dùng: 'Hãy xóa TikTok ngay'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW