YouTube sẽ tự động thích ứng theo tỉ lệ video, không còn viền đen nữa

Nếu bạn nhận thấy trang YouTube hôm nay có gì đó "khang khác" so với mọi ngày, bạn không có gì phải lo lắng: nền tảng video này vừa âm thầm đưa ra một thay đổi nhỏ, trong đó trình phát video của trang nay sẽ thích ứng với tỉ lệ khung hình của đoạn video đang được phát.

Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng thực ra mọi thứ khá đơn giản: thông thường, YouTube buộc mọi video khi phát sẽ nằm trong một trình phát video có tỉ lệ 16:9, nên nếu video mặc định có tỉ lệ khung hình khác (như 3:2 chẳng hạn) thì sẽ xuất hiện các viền đen ở trên dưới, hoặc hai bên video, giống như chúng ta xem phim màn hình rộng trên các băng VHS ngày xưa vậy. Còn hiện nay, trình phát video sẽ tự động thích ứng với tỉ lệ khung hình của video, tức thay vì viền đen, về cơ bản phần không gian xung quanh trình phát sẽ khá trống trải và có màu trắng như nền trang web vậy.

Thay đổi về mặt trải nghiệm người dùng này đôi lúc khá rõ ràng, đôi lúc không khác trước là bao, và không hề được công bố trên các kênh chính thức của YouTube. Tất cả những gì chúng ta biết là một phản hồi khá ngắn gọn nằm lẫn trong vô số các phản hồi khác trên diễn đàn sản phẩm của Google từ một quản trị viên diễn đàn đầu ngày hôm nay. Được biết, một người dùng đã hỏi rằng: "vì lý do nào đó, trình phát video YouTube của tôi bỗng trở nên khá lớn. Trông nó thật kinh khủng và tôi muốn đổi lại như cũ. Làm sao đây???"

Có vẻ như thay đổi này được thực hiện tự động và áp dụng với mọi video đã tải lên. Hiện chưa có cách nào để tắt tính năng này cả, kể cả trong Creator Studio.

Trình phát video của YouTube được thích ứng theo tỉ lệ video

Đáng chú ý, vì trình phát video được thích ứng theo các tỉ lệ mới nên vị trí một số tính năng quan trọng của website cũng thay đổi theo. Với tỉ lệ cho màn hình siêu rộng (hình dưới), các nội dung miêu tả video, tên kênh phát, và nút đăng ký trở nên nổi bật hơn; trong khi với tỉ lệ cho màn hình vuông (hình trên), các thông tin và nút bấm này bị đẩy xuống phần dưới của trang, khá khó để thấy. Đây có thể sẽ trở thành một yếu tố để các YouTube tận dụng nhằm thực hiện một số thủ thuật câu kéo thêm lượt đăng ký mới.

Minh.T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 iPhone mất ngôi và cảnh báo “cơn địa chấn” từ thị trường Việt

2 Thịt vịt rất tốt cho sức khỏe nhưng những ai không nên ăn?

3 Vi khuẩn 'ăn thịt người' - vì sao đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam?

4 Lịch nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 2020: Bộ Lao động chốt 7 ngày

5 Đây là toàn bộ 10 công bố mới của Apple trong sự kiện đêm qua

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW