Những lý do bạn nên quan tâm nhiều hơn đến bút S-Pen của Note 9

Bút S-Pen là một phần của Galaxy Note và được tích hợp vào chiếc phablet này thông qua cả phần cứng lẫn phần mềm.

Sámung Galaxy Note không chỉ là một chiếc điện thoại kích thước lớn. Nó là quân bài chủ lực của Samsung và luôn được trang bị phần cứng cùng phần mềm tốt nhất mà hãng này có thể mang lại, và Galaxy Note 9 cũng không phải là ngoại lệ. Note là chiếc điện thoại Galaxy dành cho những người muốn mọi thứ, hoặc ít nhất là gần với "mọi thứ" mà họ có thể có được. Một phần của nó - một phần có vai trò khá lớn trong việc khiến người ta chọn mua Note - là bút cảm ứng S-Pen.

Hãy quên đi câu nói rằng "chẳng ai muốn sử dụng một cây bút cảm ứng cả", bởi nó rõ ràng đã sai. Rất nhiều người luôn mong muốn được sử dụng một loại bút nào đó trên thiết bị di động của họ, và chúng ta đã thấy Microsoft, Apple và Google đều tìm cách mang đến cho người dùng ít nhất một thiết bị flagship có khả năng nhập liệu bằng bút cảm ứng kể từ khi Samsung giới thiệu chiếc Note đầu tiên. Sử dụng bút cảm ứng để ghi chú nhanh, đánh dấu lên một bài thuyết trình, hay chỉ đơn giản là vẽ vời theo ý tưởng quả thực rất tiện lợi, và bút S-Pen có thể làm tốt tất cả những việc này.

Và đó có lẽ là bí mật của thành công mà S-Pen đã đạt được: nó làm thực sự tốt mọi thứ. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng bút S-Pen, bạn sẽ nghĩ nó chẳng khác gì một cây bút cảm ứng do bên thứ 3 sản xuất, có thể mua dễ dàng trên Amazon; nhưng xin thưa: bạn sai rồi, quá sai! Bút S-Pen hoạt động cực kỳ mượt mà, và dù nó không mang lại cảm giác 100% giống như vẽ hay tô màu trên giấy, cách nó hoạt động lại chẳng khác gì. Lý do S-Pen hoạt động tốt đến vậy là bởi nó hoàn toàn được tích hợp vào Galaxy Note, chứ không chỉ là một add-on.

Một cây bút cảm ứng thông thường là một thiết bị nhập liệu cảm ứng điện dung. Màn hình điện thoại được tạo thành từ một vật liệu cách điện (đa phần là kính) kiêm vai trò bề mặt cứng bên ngoài của điện thoại. Vật liệu cách điện này được phủ một lớp chất dẫn điện trong suốt. Ngon tay của bạn, cũng như một cây bút cảm ứng thông thường, đều là một chất dẫn điện và khi bạn chạm vào màn hình, trường tĩnh điện của nó bị thay đổi. Vi xử lý và hệ điều hành trên điện thoại thu thập dữ liệu này và biến nó thành thao tác chạm, nhấn giữ, hành động kéo-thả, hay bất kỳ hành động nào khác bạn làm với ngón tay hoặc bút cảm ứng.

S-Pen là một cây bút cảm ứng từ. Màn hình chiếc Note có một lớp số hóa chủ động bên dưới mặt kính. Khi bút S-Pen đến gần màn hình, trường từ tính của lớp số hóa chủ động này sẽ kích hoạt một dòng điện chạy vào mạch điện bên trong bút. Điện năng chạy qua bút S-Pen tương tự như điện chạy từ một đế sạc không dây sang một điện thoại có hỗ trợ, chỉ khác ở chỗ mức năng lượng thấp hơn nhiều.

Khi bút S-Pen được nạp năng lượng, mạch điện nhỏ bên trong nó sẽ đảm nhận phần lớn các hành động viết hay vẽ. Lớp số hóa trên điện thoại chỉ làm một việc duy nhất: theo dõi vị trí của đầu bút S-Pen. Bút không cần phải chạm vào màn hình mới có thể thông báo vị trí cho máy, bởi nếu nó chạm vào màn hình, phần mềm trên máy sẽ được kích hoạt để viết hoặc vẽ lên đó. Màn hình biết vị trí bút đang chạm vào và theo dõi chuyển động của nó, còn bản thân cây bút sẽ "nói" với phần mềm rằng người dùng đang vẽ hay viết ngay lúc đó.

Với phương thức hoạt động như vậy, bút S-Pen chính xác hơn nhiều so với một cây bút cảm ứng điện dung khác. Đó cũng là lý do vì sao bút S-Pen không hoạt động trên bất kỳ điện thoại nào khác - nó không phải là một chất dẫn điện - và là lý do S-Pen, Apple Pen, Pixel Pen, hay Surface Pen... hoạt động tốt hơn nhiều so với các loại bút cảm ứng thông thường.

Note 9 mang lại một số tính năng mới cho S-Pen bằng cách kết nối với nó thông qua Bluetooth. Bạn có thể sử dụng nút bấm trên bút để chụp ảnh, chuyển slide khi thuyết trình, hoặc kích hoạt bất kỳ thứ gì nhà phát triển cho phép. Nhưng điều này không thay đổi hay can thiệp vào phương thức bút S-Pen hoạt động để vẽ trên màn hình. Nó chỉ làm bút tốt hơn mà thôi.

Một chiếc bút cảm ứng điện dung có thể khá hữu dụng trong việc vẽ vời hoặc ghi chú, chọn các đoạn văn bản trên các thiết bị màn hình nhỏ. Và một điều hấp dẫn ở chúng là khả năng sử dụng trên mọi thiết bị có màn hình cảm ứng, kể cả Galaxy Note.

Nhưng nếu bạn muốn vẽ đẹp, hoặc viết rất nhiều, không gì vượt qua được một cây bút cảm ứng từ như S-Pen trên Galaxy Note. Bạn có thể mua những cây bút cảm ứng điện dung có kết nối Bluetooth để theo dõi chuyển động như S-Pen (chúng được gọi là bút cảm ứng chủ động, và được hỗ trợ đầy đủ trên Android), nhưng chúng vẫn không chính xác bằng.

Có nhiều lý do khác khiến bạn muốn sắm một chiếc Galaxy Note, nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm dùng bút cảm ứng thật tốt, Galaxy Note là chiếc điện thoại duy nhất có thể thỏa mãn nhu cầu của bạn. Và lý do chính là vì Samsung đã biến S-Pen thành một phần của chiếc điện thoại thông qua cả phần cứng lẫn phần mềm.

Minh.T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ "dập" Huawei không thương tiếc, ai được lợi?

2 Tại sao Mỹ lại chỉ nhắm vào Huawei, không phải là Xiaomi hay Oppo?

3 Không làm gì được Google, dân mạng Trung Quốc chuyển sang tẩy chay Apple để trả đũa

4 Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet cố định từ 1/6, giá không đổi

5 Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, buộc dùng bản nguồn mở không có các dịch vụ của Google

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW