Samsung giới thiệu Exynos 5100: chip modem 5G đầu tiên trên thế giới

Sau khi xuất hiện lần đầu tiên tại CES, vào ngày 15/8 vừa qua, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã chính thức cho ra mắt Exynos 5100, chip modem 5G đầu tiên trên thế giới.

Samsung giới thiệu Samsung Exynos 5100: chip 5G đầu tiên trên thế giới

Theo GSMArena, Samsung đã phát triển modem 5G của mình trong một thời gian dài và trình diễn sản phẩm này lần đầu tiên tại CES năm nay (thời điểm này Samsung chỉ giới thiệu hạn chế cho một số đối tác). Vào ngày 15/8 vừa qua, công ty Hàn Quốc đã chính thức công bố sản phẩm và gọi nó là Exynos 5100. Đây là modem 5G đầu tiên của công ty và nó tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn 3GPP (3rd Generation Partnership Project - sự hợp tác giữa các nhóm hiệp hội viễn thông, nhằm tạo ra một tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống điện thoại di động thế hệ thứ 3 (3G) áp dụng toàn cầu nằm trong dự án Viễn thông di động quốc tế-2000 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) - Wikipedia).

Giống như modem trong chipset Exynos 9810 hiện tại trên Galaxy S9, S9+ và Galaxy Note9, modem Exynos 5100 được phát triển dựa trên quy trình sản xuất 10nm, hỗ trợ các mạng cũ hơn như 2G GSM/CDMA, 3G WCDMA, TD-SCDMA, HSPA và 4G/LTE chỉ trong một con chip duy nhất.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là modem này hỗ trợ đầy đủ cho thế hệ mạng dữ liệu di động không dây tiếp theo - 5G - với phổ sub-6GHz và mmWave (tần số có bước sóng trong khoảng milimet) được đặt ra bởi 3GPP. Về lý thuyết, modem chip này có thể đạt tốc độ 2Gbps bằng cách sử dụng tần số sub-6GHz và lên tới 6Gbps trên mmWave. Điều này cũng đồng nghĩa Exynos 5100 có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn lần lượt 1,7 lần và 5 lần so với Exynos 9810.

Đây là một bước đột phá lớn cho người dùng cuối cũng như mang một số công nghệ như IoT (Internet of Things), hình ảnh ba chiều, video có độ phân giải cực cao, AI thời gian thực và công nghệ điều khiển tự động đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nhiều khả năng Samsung sẽ mang modem này đến với người tiêu dùng vào cuối năm 2018 này.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Việt Nam toàn thắng trên sân Mỹ Đình kể từ ngày 40 quả cầu đá bị giải tỏa

2 Dân mạng quay lưng, tấn công trang cá nhân trọng tài người Oman

3 Trận Việt Nam - Thái Lan ngày 19/11 mấy giờ đá?

4 Viettel, VNPT chặn web đen trên cả PC và smartphone

5 Xôn xao bảng báo giá sửa chữa VinFast Lux A2.0 với chi phí hơn nửa tỷ đồng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW