Samsung tung ra TV độ phân giải 8K đầu tiên

Samsung vừa tung ra chiếc TV QLED mới độ phân giải 8K có tên là Q900. Chiếc TV này có kích thước 85 inch và có số điểm ảnh lên đến hơn 33 triệu pixel, gấp 4 lần so với những chiếc TV 4K hiện nay. Samsung vẫn chưa công bố mức giá của chiếc TV này nhưng cho biết sẽ bán ra vào tháng 9 sắp tới.

Theo Samsung, độ phân giải lớn 8K cần có TV kích cỡ lớn để thưởng thức nội dung một cách tốt nhất. Vấn đề là nhiều nguồn hiện nay như Netflix, Amazon, YouTube hoặc đĩa Blu-ray cũng chỉ cung cấp nội dung 4K, chứ không có bất kỳ bộ phim hay chương trình TV nào có độ phân giải lên đến 8K. Tuy vậy, chiếc QLED Q900 mới của Samsung có thể nâng cấp (upscale) các nội dung hiện tại lên độ phân giải 8K.

Samsung cho biết họ đã thiết kế lại công nghệ nâng độ phân giải nội dung (upscale) lên 8K trên mẫu TV QLED mới. TV này sử dụng vi xử lý Quantum 8K mới và trí tuệ nhân tạo AI để cải thiện chất lượng nội dung nâng cấp, khử răng cưa ở các góc đồng thời giảm hiện tượng nhiễu mờ. Theo Samsung, nhờ có AI, các thuật toán nâng cấp nội dung lên 8K sẽ ngày càng cải thiện khi cơ sở dữ liệu nội dung độ phân giải càng nhiều lên. Tuy nhiên, chúng ta không thể kỳ vọng nội dung upscale có thể chất lượng được như nội dung 8K gốc.

Ngoài độ phân giải siêu cao và công nghệ upscale mới, Q900 cũng là chiếc TV có độ sáng tối đa cao nhất của Samsung hiện nay, lên tới 4000 nits, gấp đôi so với Q9 hiện tại. Điều này hứa hẹn TV sẽ hiển thị nội dung HDR sống động hơn khi kết hợp với công nghệ làm tối trên toàn màn hình của Q900. 

Q900 cũng tích hợp toàn bộ tính năng mới mẻ của mẫu Q9 cũ như chế độ tàng hình ambient mode, hộp hết nối thu gọn dây One Connect, khả năng tương thích HDR10+ cùng các tính năng của Smart TV.

Samsung hiện chưa xác nhận chiếc TV QLED Q900 mới này có cổng HDMI 2.1 hay không. Đây là chuẩn HDMI mới có băng thông cao hơn HDMI 2.0 đủ để phát nội dung 8K ở mức 60fps.

Samsung cho biết chiếc Q900 có thể sẽ được giới thiệu ở Việt Nam và thị trường quốc tế trong tháng 9 với 4 tùy chọn kích thước 65, 75, 82 và 85 inch. Hiện chưa có thông tin về giá bán của sản phẩm.

Minh Hùng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 U23 Việt Nam sẽ không bị loại khỏi VCK U23 châu Á 2020, nếu?

2 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

3 Bên trong cung điện "nghìn tỷ" ở Ninh Bình nguy nga nhất Việt Nam

4 Vì sao việc Nhật Bản bị loại sớm làm cơ hội dự Olympic của U23 Việt Nam khó hơn bao giờ hết?

5 U23 Việt Nam - U23 Jordan ngày 13/1 mấy giờ đá?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW