Huawei hứa hẹn vi xử lý Kirin 980 tiến trình 7nm mới sẽ tiêu diệt Snapdragon 845

Tại triển lãm IFA đang diễn ra ở Đức, Huawei vừa công bố vi xử lý (system-on-a-chip) mới nhất Kirin 980 - con chip mà gã khổng lồ điện tử Trung Quốc tuyên bố được tích hợp rất nhiều những thứ lần đầu xuất hiện trên thế giới.

Những thứ đó là gì?

Theo trang tin TheVerge, Kirin 980 là con chip di động sản xuất trên quy trình 7nm đầu tiên. Nó cũng là con chip đầu tiên được trang bị CPU ARM Cortex-A76, GPU Mali-G76, modem smartpone Cat.21 hỗ trợ tốt độ tối đa 1.4Gbps. Và cuối cùng, nó là con chip đầu tiên hỗ trợ RAM LPDDR4 2.133MHz.

Kirin 980 có 6,9 tỷ bóng bán dẫn, nhưng kích thước thực tế của nó cũng chỉ ngang bằng móng tay cái mà thôi!

Để có được Kirin 980, Huawei đã chuẩn bị từ 3 năm trước. Họ đã tận dụng hơn 1.000 chuyên gia thiết kế bán dẫn trình độ cao và duyệt qua hơn 5.000 bản mẫu kỹ thuật. Kết quả là chúng ta có một con chip với tốc độ được cải thiện gần 20% và lượng điện năng tiêu thụ được giảm gần 40% so với chip Kirin thế hệ trước.

Đặt Qualcomm vào tình trạng báo động

Nhưng sản phẩm mà Huawei thực sự muốn so sánh với Kirin 980 là Qualcomm Snapdragon 845 - con chip hiện được trang bị cho hầu như mọi điện thoại Android cao cấp... không do Huawei sản xuất. Cần chú ý là Snapdragon 845 đã ra mắt nhiều tháng rồi, trong khi Kirin 980 sẽ phải đợi ít nhất tháng tới mới xuất hiện trên các thiết bị bán lẻ (Huawei tiết lộ rằng hãng dự định trang bị Kirin 980 cho chiếc Mate 20 công bố vào ngày 16/10 tới). Dù vậy, những cải tiến mà Huawei mang lên bàn cân so với đối thủ lớn của hãng vẫn rất ấn tượng.

Về mặt bộ nhớ, Huawei nói rằng Kirin 980 có băng thông lớn hơn 20% và độ trễ thấp hơn 22% so với Snapdragon 845. Nói dễ hiểu, những thông số này có nghĩa là tất cả các ứng dụng phổ biến trên thế giới sẽ khởi động nhanh hơn. Đối với các trò chơi, Kirin 980 giúp tăng tốc độ khung hình thêm 22% so với 845, và điện năng tiêu thụ khi chơi game sẽ giảm 32%.

Hiệu năng nhiếp ảnh là một nâng cấp lớn khác đối với chip Kirin (theo các số liệu Huawei đưa ra). Sử dụng bộ xử lý tín hiệu hình ảnh kép (dual ISP) mới, Kirin 980 xử lý camera nhanh hơn 46% so với người tiền nhiệm, trong đó giảm 23% điện năng tiêu thụ trong khi quay phim và giảm 33% độ trễ.

Thiết kế chip của Huawei đặt trọng tâm vào xử lý AI

Huawei một lần nữa khẳng định sự nghiêm túc trong đầu tư vào xử lý AI của mình khi đưa vào Kirin 980 một bộ xử lý thần kinh kép (dual NPU) để thực hiện các tác vụ nhận diện hình ảnh bằng AI ở tốc độ 4.500 hình/phút. Trong khi đó, Snapdragon 845 chỉ đạt 2.371 hình/phút, và Apple A11 - dù dẫn đầu về hiệu năng trong các hạng mục khác - chỉ đạt 1.458 hình/phút mà thôi. AI còn giúp Kirin 980 tiết kiệm điện năng hơn nữa, khi mà theo Huawei thì nó sẽ dự đoán chính xác và thông minh tài nguyên yêu cầu, giúp thiết bị phản hồi tốt hơn với điện năng cần thiết - cả khi con chip cần tăng điện năng để sử dụng nhiều lõi hơn, và khi nó đã hoàn thành tác vụ và có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách làm chậm chúng lại.

Kiến trúc của Kirin 980 gồm 8 lõi: 2 lõi hiệu năng cao (turbo), 2 lõi hiệu năng bền bỉ, và 4 lõi còn lại, cũng là 4 lõi nhỏ nhất, được dùng để duy trì năng lượng ở mức tối đa khi không có nhiều thứ cần phải xử lý.

Kirin 980 sẽ mang lại tốc độ Wi-Fi nhanh nhất thế giới từng thấy trên smartphone, ở mức 1.732Mbps - cao hơn đáng kể so với Snapdragon ở mức 866Mbps với modem Qualcomm hay 1083Mbps với một modem bên thứ 3. Do đó, xét về mọi mặt có ý nghĩa đối với người dùng cuối, chip Kirin mới rõ ràng là kẻ chiến thắng.

Huawei, với chiếc Mate 20, và thương hiệu con Honor với chiếc Magic 2, sẽ xuất hiện cùng chip Kirin 980 vào cuối năm nay.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW