Microchip: vi điều khiển AVR đã được hỗ trợ trong Môi trường Phát triển Tích hợp MPLAB X

Các nhà thiết kế mới tiếp cận kiến trúc AVR có thể dễ dàng bắt đầu thiết kế với một nền tảng phát triển thống nhất hoạt động trên nhiều hệ điều hành. Trong khi đó, những nhà thiết kế từ lâu đã sử dụng vi điều khiển (MCU) PIC của Microchip và sử dụng hệ sinh thái MPLAB để thiết kế, phát triển ứng dụng giờ đây có thể dễ dàng đánh giá và kết hợp với các vi điều khiển AVR vào các ứng dụng.

Phần lớn các vi điều khiển AVR hiện nay được hỗ trợ thử nghiệm trên Môi trường Phát triển Tích hợp (Integrated Development Environment - IDE) MPLAB X phiên bản 5.05 vừa được Microchip Technology Inc. cho ra mắt ngày 8/10. Tính năng hỗ trợ vi điều khiển AVR và những cải tiến sẽ được bổ sung vào các phiên bản MPLAB trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các tính năng hỗ trợ vi điều khiển AVR sẽ tiếp tục được bổ sung vào Atmel Studio 7 và Atmel START cho các vi điều khiển AVR hiện tại và tương lai.

MPLAB X IDE phiên bản 5.05 hỗ trợ phát triển thống nhất đa nền tảng và có thể mở rộng, có khả năng tương thích với hệ điều hành Windows, MacOS và Linux, cho phép các nhà thiết kế phát triển với các vi điều khiển AVR trên hệ thống phần cứng bất kỳ. Chuỗi các công cụ đã được nâng cấp để hỗ trợ công cụ cấu hình mã của Microchip, MPLAB Code Configurator (MCC), giúp các nhà phát triển dễ dàng cấu hình và cài đặt các khối chức năng của vi điều khiển như bộ xung nhịp, khối ngoại vi và cấu hình chân (pin) bằng giao diện điều khiển menu trên công cụ phần mềm. MCC cũng có thể tạo mã cho các bo mạch phát triển cụ thể, như bo mạch phát triển Curiosity ATMega4809 Nano (DM320115) của Microchip và các bo mạch phát triển AVR Xplained.

Có nhiều sự lựa chọn trình biên dịch và công cụ lập trình/gỡ lỗi cho việc biên dịch và lập trình vi điều khiển AVR hơn khi sử dụng MPLAB X IDE 5.05. Các tùy chọn trình biên dịch bao gồm Bộ biên dịch AVR MCU GNU (GCC) hoặc Trình biên dịch MPLAB XC8 C, cung cấp cho các nhà phát triển những kỹ thuật tiên tiến tối ưu hóa phần mềm để giảm kích thước mã chương trình. Các nhà thiết kế cũng có thể tăng tốc độ lập trình và gỡ lỗi bằng cách sử dụng công cụ lập trình/gỡ lỗi MPLAB PICkit™ 4 hoặc công cụ lập trình/gỡ lỗi MPLAB Snap vừa được phát hành.

Việc bổ sung các vi xử lý AVR vào hệ sinh thái MPLAB giúp mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các nhà thiết kế vốn đã quen thuộc với MPLAB X IDE. Các lập trình viên vi điều khiển AVR truyền thống cũng có thể tiếp tục dùng Atmel Studio 7, vì Microchip tiếp tục hỗ trợ thêm thiết bị mới, thêm các tính năng nâng cao và triển khai sửa lỗi khi cần.

Phần lớn các bo mạch phát triển có sẵn dùng để đánh giá và lập trình vi điều khiển AVR được hỗ trợ bởi hệ sinh thái MPLAB và MCC. Các bo mạch phát triển Xplained tương thích với START và giờ đây tương thích với MPLAB X IDE. Bo mạch phát triển Xplained là nền tảng phát triển vi điều khiển được tích hợp đầy đủ, hiệu quả về chi phí, hướng tới những người dùng, nhà sản xuất lần đầu sử dụng vi điều khiển AVR, và những nhà thiết kế đang tìm kiếm một bo mạch thử nghiệm nhanh, gọn và giàu tính năng. Nền tảng Xplained bao gồm bộ công cụ tích hợp lập trình/gỡ lỗi và không yêu cầu thêm phần cứng để bắt đầu sử dụng.

MPLAB X IDE phiên bản 5.05, Trình biên dịch MPLAB XC8 C và AVR MCU GCC hiện có sẵn và miễn phí trên trang web của Microchip. Công cụ phát triển MPLAB PICkit 4 (PG164140), MPLAB Snap (PG164100) và bo mạch CMOS Omega4809 Curiosity Nano (DM320115) cũng đã có mặt trên thị trường.

Tiến Thịnh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW