Trải nghiệm VCBPAY của Vietcombank: chuyển tiền nhanh, nhắc nợ tế nhị

Ứng dụng mới ra mắt của Vietcombank vẫn mang đủ những tính năng thanh toán, nhưng hướng tới mục đích sử dụng cộng đồng hơn khi tích hợp thêm các tính năng tương tác.

Trong số các ngân hàng tại Việt Nam thì Vietcombank có lẽ là ngân hàng phát triển sớm và thành công nhất với mảng ngân hàng điện tử. Những dịch vụ trực tuyến của Vietcombank gồm iB@nking (giao dịch qua trình duyệt web) và Mobile B@nking (giao dịch qua ứng dụng Vietcombank trên smartphone) thuyết phục người dùng nhờ thiết kế giao diện website, ứng dụng tốt và hệ thống ổn định, hoạt động nhanh. Do vậy số người sử dụng các dịch vụ này rất đông, gần như những người giao dịch thường xuyên đều có một tài khoản của Vietcombank.

Gần đây Vietcombank đã giới thiệu thêm một dịch vụ mới, có tên VCBPAY. Người viết khá tò mò về ứng dụng này, bởi ứng dụng Vietcombank trên smartphone đã rất tốt và mang đủ tính năng. Tuy nhiên khi tìm hiểu, tôi nhận thấy đây không phải là một ứng dụng ví điện tử mà tập trung vào tính năng chuyển tiền, chia sẻ tiền trên tài khoản Vietcombank có sẵn.

Thêm vào đó, Vietcombank tính chung phí dịch vụ cho cả Mobile B@nking, iB@nking và VCBPAY. Do đang dùng cả hai dịch vụ từ trước, đằng nào cũng không mất chi phí gì, tôi nghĩ, tội gì không thử VCBPAY.

Cài đặt nhanh, kích hoạt đơn giản

Việc đầu tiên cần làm là tải ứng dụng về máy. VCBPAY hỗ trợ cả hệ điều hành Android và iOS, ứng dụng có thể tải về miễn phí từ chợ ứng dụng CH Play hoặc App Store. Ứng dụng hỗ trợ các thiết bị sử dụng Android 2.3 hoặc iOS 8.0 trở lên.

VCBPAY hiện có mặt trên cả kho ứng dụng Android và iOS

Để kích hoạt ứng dụng, người dùng phải đang sử dụng dịch vụ iB@nking hoặc Mobile B@nking. Nếu đang sử dụng Mobile B@nking, bạn chỉ cần nhập số điện thoại của mình, nhập mật khẩu và OTP gửi tới số điện thoại. Về sau, khi đăng nhập chỉ cần nhập số điện thoại và mật khẩu đang dùng của Mobile B@nking.

Đăng ký bằng Mobile B@nking

Với tài khoản iB@nking thì kích hoạt mất công hơn một chút. Bạn phải nhập username và password đăng nhập iB@nking, sau đó tạo mật khẩu mới. Tên đăng nhập về sau sẽ là số điện thoại di động đã đăng ký với ngân hàng và mật khẩu vừa tạo. Nhìn chung dù dùng cách nào, tôi chỉ tốn khoảng 3 phút là đăng ký được dịch vụ VCBPAY.

Đăng ký bằng iB@nking

Ứng dụng cho phép sử dụng vân tay hoặc FaceID trên iPhone X để xác thực. Sau khi đã kết nối với dữ liệu lưu sẵn trong máy, bạn có thể dùng vân tay, khuôn mặt để đăng nhập ứng dụng và xác nhận thanh toán, chuyển tiền đơn giản hơn.

Về phí sử dụng dịch vụ, theo thông tin từ Vietcombank thì khách hàng chỉ trả phí duy trì dịch vụ 01 lần duy nhất để sử dụng cả 03 dịch vụ: VCBPAY, VCB-Mobile B@nking và VCB- iB@nking là 11.000đ/tháng.

Ngoài ra, phí thực hiện giao dịch chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank là 2.200đ/giao dịch, giao dịch ngoài hệ thống là 7.700đ/giao dịch. Đối với các tính năng nạp tiền điện thoại, mua vé xem phim, vé máy bay… thì không tính phí.

Giao diện đơn giản, tập trung vào tính năng chuyển tiền

Màn hình chào đón sau khi đăng nhập ứng dụng khá thoáng, hiển thị các thông tin, hướng dẫn từ Vietcombank, các nút truy cập nhanh chức năng chuyển tiền cùng hai tính năng đặc sắc của VCBPAY: Quà may mắn và Yêu cầu chuyển tiền. Người dùng có thể thay đổi các nút truy cập nhanh trong phần cài đặt.

Giao diện chính của ứng dụng

Có thể thấy ứng dụng VCBPAY tập trung vào các tính năng chuyển tiền cho người khác, khi đưa mục này lên trên cùng. Tại mục Chuyển tiền, bạn có các lựa chọn: Bạn bè (tìm kiếm trong danh bạ), Người dùng VCBPAY (nhập số điện thoại người đang sử dụng VCBPAY), Tài khoản ngoài VCB 24/7 (chuyển tới tài khoản của các ngân hàng khác) và Tài khoản trong VCB.

Giao diện mục chuyển tiền

Tôi nhận thấy việc rút gọn lại, chỉ còn 4 mục chuyển tiền trong VCBPAY giúp tìm kiếm mục cần chuyển nhanh hơn nếu so với ứng dụng chính Vietcombank.

Do VCBPAY hỗ trợ tìm người nhận qua số điện thoại, tôi có thể tiết kiệm thời gian rất nhiều khi cần chuyển tiền cho bạn bè

Thao tác chuyển tiền về cơ bản vẫn giống ứng dụng ngân hàng: tìm người cần gửi, nhập số tiền, sau đó xác nhận qua OTP hoặc vân tay, FaceID. Tuy nhiên trong ứng dụng VCBPAY, bạn có thể tìm kiếm người nhận ngay qua số điện thoại. Tính năng này giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều so với việc nhập số tài khoản.

Ứng dụng hỗ trợ nạp tiền điện thoại cho các số của 5 nhà mạng

Với QRPay, smartphone có ứng dụng ngân hàng có thể thay thế cho thẻ ngân hàng ở rất nhiều nơi

Bên cạnh đó, VCBPAY cũng có các tính năng thanh toán nhanh như nạp tiền điện thoại, thanh toán qua QR Pay, mua vé máy bay, vé xem phim và khách sạn. Hiện nay tôi nhận thấy số điểm hỗ trợ dịch vụ QR Pay ngày càng nhiều, nên chỉ cần đem theo smartphone có VCBPAY là có thể phần nào thay thế thẻ ngân hàng khi mua sắm, ăn uống, đi taxi khi ở ngoài. Thao tác rút điện thoại, quét mã để thanh toán cũng nhanh hơn hẳn so với phải quẹt thẻ, nhập mã PIN như dùng thẻ thông thường.

Khi cần, bạn cũng có thể dùng VCBPAY để mua vé xem phim, vé máy bay hay đặt phòng khách sạn

Tôi cũng thử mua vé xem phim cho dịp cuối tuần với tính năng mua vé xem phim. Hiện tại ở TP. HCM, bạn có thể mua vé tại 17 rạp thuộc các cụm Galaxy Cinema, BHD Star Cineplex hoặc Cinestar. Tuy nhiên ở Hà Nội thì mới hỗ trợ 2 rạp của Galaxy và BHD, nếu trong thời gian tới VCBPAY hỗ trợ cả cụm rạp CGV hay Lotte thì sẽ quá tiện.

Giao diện chọn phim, chọn ghế trong ứng dụng

Một tính năng khác tôi thấy cũng rất tiện là mua vé máy bay. Khi tôi cần tìm một chuyến bay, ứng dụng sẽ liệt kê hết tất cả các chuyến bay của các hãng, cả Việt Nam và quốc tế, trong ngày đã chọn. Cách liệt kê chuyến bay hợp lý, dễ nắm bắt lịch trình và tổng giá vé, thậm chí tôi thấy mục này VCBPAY còn làm tốt hơn ứng dụng đặt vé chuyên nghiệp Skyscanner vì hiển thị được giá tiền Việt.

Mục mua vé máy bay được liệt kê rõ ràng, dễ nhìn và dễ chọn

Có lẽ do tập trung vào các tính năng chuyển tiền, mua sắm nên VCBPAY không có tính năng thanh toán các hóa đơn, dịch vụ như điện, nước, Internet, truyền hình cáp… Đây là các tính năng đã có trên ứng dụng Vietcombank chính. Có thể Vietcombank không muốn quá nhiều tính năng để làm rắc rối ứng dụng, nhưng những loại hình thanh toán phổ biến thì vẫn nên có để đỡ phải dùng nhiều ứng dụng.

Tính năng tương tác: đòi nợ một cách… tế nhị

Các tính năng chuyển tiền nói trên không phải là điểm mà tôi ưng ý nhất ở VCBPAY, bởi nó đã quá quên thuộc. Tính năng mới lạ nhất trên ứng dụng này là Gửi yêu cầu chuyển tiền. Chắc hẳn bạn cũng từng gặp trường hợp đi ăn uống với bạn bè và phải chia tiền. Không phải lúc nào bạn bè cũng có sẵn tiền hoặc đúng số tiền chia ra, nên có khi người nhận trả lại phải bù cho người khác.

Tính năng Gửi yêu cầu chuyển tiền có thể giải quyết vấn đề này. Khi thanh toán xong, bạn có thể nhập số tiền còn lại và gửi yêu cầu thanh toán tới những người đi cùng. Yêu cầu thanh toán còn có thể kèm thêm lời nhắn hoặc hình ảnh, do vậy bạn cũng có thể ghi lưu ý lại sự kiện, ngày ăn, tổng số tiền hoặc đính kèm hóa đơn.

Tính năng gửi yêu cầu chuyển tiền

Mỗi yêu cầu có thể gửi cho nhiều người. Số tiền của mỗi người có thể được chia đều, theo số cố định hoặc ngẫu nhiên cho từng người. Khi yêu cầu được hiển thị trên máy của người nhận, họ sẽ có nút Chuyển tiền bên cạnh để thực hiện thanh toán ngay.

Có thể nói đây là tính năng đòi nợ một cách… tế nhị. Chuyện tiền nong nói ra có thể rất khó, mà nhắc nhở qua chat thì lại bất tiện bởi người bị đòi có khi lại không tiện chuyển tiền ngay. Trong khi đó, với tính năng ở VCBPAY, việc thanh toán tiện hơn nhiều.

Tính năng gửi yêu cầu chuyển tiền là cách đòi nợ tế nhị

Dù vậy tôi vẫn mong Vietcombank bổ sung thêm tính năng "nhắc nợ", trong trường hợp người nhận không chịu thanh toán theo yêu cầu. Bên cạnh đó, nếu gửi yêu cầu nhầm thì bạn cũng không xóa được, cũng không có cách nào bỏ hẳn thông báo ở cả máy của người gửi và người nhận.

Một tính năng khác cũng khá thú vị là Gửi quà may mắn. Nếu như muốn gửi quà bằng tiền tới một người thân, bạn có thể lựa chọn tính năng này để chuyển nhanh. Tương tự như Yêu cầu chuyển tiền, bạn cũng có thể gửi quà cho nhiều người, với số tiền chia đều hoặc cố định.

Trong phần tin nhắn tới người nhận, bạn có thể thêm cả emoji, ảnh đính kèm… để đảm bảo người nhận quà có một thông điệp thú vị nhất.

Cả hai tính năng nói trên đều mới lạ, thú vị và chỉ áp dụng cho những người dùng VCBPAY. Nó giúp cho những người quen biết có thể dễ dàng chia sẻ về mặt tài chính, mà đây lại là yếu tố rất quan trọng trong những mối quan hệ.

Trong ứng dụng này cũng có mục theo dõi giao dịch, cho biết những giao dịch đã thực hiện trong khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên chỉ có những giao dịch được thực hiện với ứng dụng là được liệt kê, còn với các hình thức như thanh toán qua cổng giao dịch, quẹt thẻ… thì bạn vẫn phải xem trên iB@nking.

Tính năng Chatbot cho phép chuyển tiền bằng giọng nói

Mặc dù thao tác trên VCBPAY đã rất đơn giản, thì bạn vẫn có thể rút gọn thao tác bằng trợ lý ảo Chatbot. Đây là tính năng cho phép bạn tìm và ra lệnh bằng giọng nói. Chỉ cần mở phần Chatbot, ra lệnh bằng giọng nói là ứng dụng sẽ tự động mở mục tương ứng.

Tính năng Chatbot ra lệnh bằng giọng nói tiếng Việt khá tiện lợi

Tất nhiên bạn cũng có thể gõ câu lệnh vào, nhưng như vậy cũng không cần thiết bởi khả năng nhận diện giọng nói để chuyển thành văn bản của Chatbot rất chuẩn xác. Ví dụ khi cần nạp tiền điện thoại, tôi có thể đọc số điện thoại của người nhận, sau đó nhập số tiền là xong. Nếu muốn nạp cho mình, tôi sẽ đọc "nạp cho tôi". Tương tự nếu muốn mở thanh toán QRPay, tôi chỉ việc nói "mã QR".

Khi đã quen rồi, bạn sẽ thấy trợ lý ảo giúp thực hiện thanh toán nhanh hơn là tìm bằng tay. Tất nhiên, một số mục bạn sẽ phải tự lưu ý để phân biệt, ví dụ để mua vé máy bay thì cần ra lệnh "đặt vé máy bay", nếu ra lệnh "mua vé máy bay" sẽ không thực hiện được.

Tổng kết

Video trải nghiệm ứng dụng VCBPay

Có thể thấy VCBPAY hướng tới đối tượng giới trẻ, những người thường xuyên dùng các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán như QR Pay, mua vé xem phim, máy bay. Thao tác chuyển tiền đơn giản, nhanh gọn do chỉ cần nhập số điện thoại trong danh bạ sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Có lẽ Vietcombank cũng muốn khuyến khích tập người dùng sẵn có các dịch vụ trực tuyến để chuyển sang sử dụng VCBPAY. Những tính năng tương tác với người dùng khác trên ứng dụng này cho phép bạn bè chia sẻ tiền nong dễ dàng hơn, không cần phải tính toán nhiều. Đây cũng là một điểm hay với những người thường xuyên dùng thẻ, ít khi tiêu đến tiền mặt.

Được phát triển với mục đích đơn giản, dễ sử dụng hơn nên VCBPAY vẫn thiếu nhiều tính năng thanh toán dịch vụ, gửi tiết kiệm, thanh toán thẻ tín dụng… như trên ứng dụng chính. Nếu vẫn sử dụng các tính năng này, bạn sẽ cần dùng song song cả hai ứng dụng.

Anh Trường

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Máy tính
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW