Có gì hay trên SoC Snapdragon 8cx dành cho máy tính luôn kết nối (ACPC)

Trong ngày cuối cùng của Hội nghị Công nghệ thường niên lần thứ 3, Qualcomm đã tập trung vào nền tảng Máy tính luôn kết nối (ACPC). Đây là nỗ lực của Qualcomm nhằm mang vi xử lý di động lên các laptop truyền thống bằng cách cho phép hệ điều hành Windows có thể chạy được trên các thiết bị Snapdragon.

Đến nay, chúng ta đã thấy hai thế hệ vi xử lý, cả hai đều dựa trên những con chip di động trước đây. Qualcomm tuyên bố rằng thị trường ACPC sẽ có những con chip của riêng mình, gọi là Snapdragon 8cx. Dưới đây là những thông tin về con chip mới này, theo tổng hợp từ AnandTech.

SoC 7nm đầu tiên trên thế giới dành cho laptop

Trước S8cx, hai con chip ACPC của Qualcomm là S835 và S850 được hãng "bê nguyên xi" từ di động lên laptop - vốn là một thiết bị đòi hỏi sức mạnh xử lý cao hơn nhiều - đồng thời tận dụng khả năng tiết kiệm pin, modem tích hợp trên chip để giúp kéo dài thời lượng pin cho laptop và cho phép nó luôn trong trạng thái kết nối với mạng di động không khác gì các smartphone. Thay vì sử dụng Android, Qualcomm đã làm việc với Microsoft để tạo ra một bản Windows có thể chạy được trên những con chip này, cũng như làm việc với các đối tác phần mềm để mang phần mềm của họ lên ACPC. Đối với những phần mềm x86 khác, hãng tạo ra một lớp giả lập để chúng hoạt động được trên chip Snapdragon.

Với ý tưởng đó, Qualcomm phải dựa vào 2 yếu tố: các phần mềm phổ biến nhất phải được hỗ trợ, và nếu không, phải có một cách để biên dịch chúng. Cách tốt nhất để tăng tốc cả hai loại phần mềm này là làm ra một vi xử lý mạnh mẽ hơn nữa, với hiệu năng cao hơn nhưng vẫn đảm bảo thời lượng pin hợp lý. Đó là lý do Snapdragon 8cx ra đời. Theo Qualcomm, 8cx được xếp cao hơn một bậc so với S850 về hiệu năng, thay vì trực tiếp thay thế nó.

Nếu bạn đang thắc mắc, thì c = Compute và x = eXtrmem.

Chip 8cx được phát triển dựa trên nhiều yếu tố nền tảng như Snapdragon 855 (cũng mới ra mắt tại hội nghị này), nhưng 8cx lớn hơn với số lượng các tính năng chủ chốt được mở rộng và tăng cường dành riêng cho phân khúc thị trường mà nó hướng tới.

Về CPU, Snapdragon 8cx có 8 nhân Kryo 495 thế hệ tiếp theo, gồm 4 nhân hiệu năng và 4 nhân tiết kiệm điện. Qualcomm nhấn mạnh rằng đây là những nhân Kryo nhanh nhất mà công ty từng phát triển, dù ở thời điểm hiện tại, vi kiến trúc và xung nhịp của chúng vẫn chưa được tiết lộ (hệ thống demo có xung nhịp CPU cao nhất 2.75 GHz, và Qualcomm cho biết xung nhịp này sẽ phụ thuộc vào OEM quyết định). Chúng ta chỉ biết rằng các nhân CPU này dựa trên ARM v8.1, có khả năng là các biến thể của A76 được thiết kế trong chương trình của ARM nhằm cho phép các khách hàng cụ thể tuỳ chỉnh thiết kế sản phẩm. Qualcomm còn nói rằng có tổng cộng 10 MB cache, nhưng không nói rõ cache đó nằm ở đâu. Tuy nhiên, cache hệ thống và cache L3 được họ quảng cáo là "lớn hơn" trước.

Về GPU, chip đồ hoạ Adreno 680 mới được tích hợp trong 8cx có hiệu năng đồ hoạ nhanh gấp đôi so với 850, gấp 3,5 so với 835 và tiết kiệm điện hơn 60% so với 850. Thiết kế mới này được giới thiệu là "bước nhảy" lớn nhất về mặt hiệu năng trên watt trong công nghệ đồ hoạ từ trước đến nay, và Adreno 680 là GPU mạnh mẽ nhất mà Qualcomm từng sản xuất. GPU này còn sử dụng số lượng bán dẫn gấp đôi so với thế hệ trước.

Một số tính năng "đỉnh" của GPU này bao gồm hỗ trợ các API Vulkan 1.1 và DirectX 12 mới nhất, giải mã hoàn chỉnh VP9 và H.265, một bộ mã hoá video hiệu quả cao, và hỗ trợ xuất hình ảnh ra 2 màn hình ngoài 4K HDR.

Hỗ trợ GPU là bộ nhớ, và Qualcomm đã tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ trên con chip mới. Thay vì một giao diện 64-bit, chia ra thành 4 kênh 16-bit, thì 8cx có giao diện băng thông 128-bit, chia ra 8 kênh 16-bit. Giao diện này sẽ hỗ trợ tối đa 16GB LPDDR4X, dù ở tốc độ nào thì chúng ta vẫn chưa rõ. Một trong những phàn nàn của người dùng ở các thiết bị ACPC thế hệ trước là băng thông bộ nhớ, đặc biệt khi các đối thủ của Qualcomm trên lĩnh vực này đã sử dụng giao diện 128-bit từ lâu. Do đó, bộ nhớ mới sẽ giúp tăng cường hiệu năng trong sử dụng thường ngày và đồ hoạ nữa.

Snapdragon 8cx sẽ hỗ trợ cả hai chuẩn lưu trữ là UFS 3.0 và NVMe SSD, ngoài ra nó còn có thêm 1 khe PCIe 3.0 x4 để OEM có thể có thể thêm trình điều khiển nếu muốn. Khi được hỏi liệu có hỗ trợ Thunderbolt 3 hay không, Qualcomm cho biết nếu OEM muốn làm điều đó thì cũng chẳng có vấn đề gì.

Được phát triển dựa trên các quy tắc SoC di động đồng nghĩa với việc chip 8cx có một modem tích hợp, cụ thể ở đây là modem Snapdragon X24 LTE tương tự như chip S855 vừa ra mắt hôm kia. Con chip này có thể hỗ trợ tốc độ download lên đến 2 Gbps thông qua kết nối LTE, sử dung 7xCA và 4x4 MIMO trong 5 luồng nói trên. Tốc độ upload tối đa được tiết lộ là 316 Mbps với 3x20 MHz CA. 8cx sẽ hỗ trợ 5G khi modem X50 được tích hợp vào đó, tuy nhiên chúng ta chưa được nghe Qualcomm nói nhiều về 5G trong sự kiện lần này. 8cx cũng hỗ trợ 802.11ac Wave, dù không thấy liệt kê 802.11ax trong danh sách hỗ trợ. Bluetooth 5.0 tất nhiên không thể thiếu.

Qualcomm rất hào hứng công bố chip 8cx hỗ trợ hoàn toàn Windows 10 Enterprise, và kỳ vọng con chip này sẽ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh bởi hệ điều hành này cung cấp nhiều tính năng quản lý và bảo mật. Rõ ràng Qualcomm đang cố tình xâm lấn lãnh địa của Intel - hãng đã bán được hàng triệu CPU cho các công ty mỗi năm. Qualcomm còn phấn khích công bố một số con số minh hoạ cho hiệu năng và mức năng lượng tiêu thụ, cho biết ở mức 7W, 8cx vượt trội về hiệu năng so với Intel trong khi sử dụng điện năng thấp hơn nhiều. Đáng tiếc là hãng không có thiết bị demo thực tế để chứng minh cho những tuyên bố của mình.

Trong đoạn video được trình chiếu trong buổi giới thiệu, chúng ta được thấy khá nhiều dạng máy được liệt kê, bao gồm một thiết bị trông như có hai màn hình do Lenovo sản xuất, và có cả một thiết bị với thiết kế giống Surface nữa. Không có đối tác nào trong khán phòng muốn thảo luận kỹ hơn về các kế hoạch của họ đối với Snapdragon 8cx ngay lúc này, và tất cả những gì chúng ta có bằng xương bằng thịt là một chiếc laptop trong phòng demo - một thiết bị tham chiếu của Qualcomm, với tên OEM bị che đi.

Có thể thấy máy có thiết kế vỏ sò khá phổ biến, và Qualcomm cho biết họ sẽ tung ra những thiết kế tham chiếu này đến các nhân viên trong nội bộ công ty (để thay thế cho các thiết bị di động hiện tại của họ) sau khi đã hoàn chỉnh hơn về mặt firmware và phần mềm.

Một trong những tiêu chí quan trọng để thị trường ACPC có thể thành công là phần mềm, và Qualcomm đã mời Microsoft cùng Symantec đến để thảo luận về quan hệ trong tương lai. Với việc 8cx nay hỗ trợ Windows 10 Enterprise, các tính năng Office 365 và Azure cũng đã được tối ưu hoá cho nền tảng. Qualcomm nói rằng họ đang làm việc với nhiều nhà phát triển ứng dụng hơn nữa để tạo ra các phần mềm native cho nền tảng mới, đặc biệt là các phần mềm giải trí cũng như trình duyệt web. Được biết hiện Qualcomm đang làm việc với Firefox để tối ưu hoá trải nghiệm của trình duyệt này trên ACPC trong tương lai.

Rõ ràng, với lượng thông tin khá ít ỏi như vậy, có thể nhận định Snapdragon 8cx vẫn chưa sẵn sàng để chinh chiến. Việc Qualcomm khá kiệm lời về kiến trúc chip và xung nhịp cho thấy chính họ cũng khá mơ hồ về hiệu năng con chip của mình.

Cuối cùng, chúng ta có bản mẫu của Snapdragon 8cx với kích thước thực tế (hình trên). Dựa theo các tính toán thì đây rõ ràng là một con chip di động khá lớn được sản xuất trên quy trình 7nm mới nhất của TSMC.

Cũng như những năm trước đây, có lẽ chúng ta sẽ được thấy con chip Snapdragon 8cx và các thiết bị ACPC chạy chip này được công bố chính thức tại MWC vào cuối tháng 2, hoặc tại Computex vào tháng 6.

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

4 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

5 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW