JOLED trưng bày màn hình OLED sản xuất bằng quy trình in phun, TV 4K 55 inch, đồ họa, gaming

Tại sự kiện Finetech Japan 2018, JOLED và JDI đã cùng trưng bày ở một gian hàng chung các nguyên mẫu màn hình mới nhất của họ. Tập trung vào công nghệ OLED, có nhiều loại như màn hình y tế, màn hình gaming, màn hình ứng dụng trên tàu điện và ga tàu, màn hình quảng cáo,... Đặc biệt, lần đầu tiên họ mang đến một màn hình TV kích thước 55 inch.

JDI (Japan Display) là công ty hợp thành từ Sony, Hitachi và Toshiba; còn JOLED là liên doanh bởi Sony, Panasonic và JDI; cả hai công ty đều có cổ đông lớn nhất đứng sau là INCJ được "chống lưng" bởi chính phủ Nhật. Vì có nhiều điểm chung như vậy, chiến lược phát triển công nghệ màn hình của cả hai cũng có sự phân chia rõ ràng, nếu như JDI tập trung vào LCD và OLED cỡ nhỏ (dưới 9 inch), thì JOLED lại chọn OLED cỡ vừa và sau này tiến lên kích thước lớn (trên 30 inch). Đối với JOLED, công nghệ OLED của họ được thừa hưởng nhiều từ Panasonic và Sony.

Dưới đây là hình ảnh về các nguyên mẫu trưng bày tại triển lãm tuần trước:

Đầu tiên là màn hình gaming dành cho game thủ. Kích thước 21,6 inch độ phân giải Full HD, tần số làm tươi là 144Hz. Công ty đã hợp tác với đội tuyển esport Nhật Burning Core để điều chỉnh các thông số màn hình phù hợp với trải nghiệm chơi game tốt nhất, cũng như tránh hiện tượng burn-in. Trò chơi tại quầy trải nghiệm là Liên minh huyền thoại.

Màn hình màu trắng bên phải là một màn hình y tế, kích thước 21,6 inch độ phân giải 4K, đã có Sony là khách hàng đầu tiên mua loại này. Bên trái chính là nguyên mẫu màn hình đồ họa ProArt PQ21UC của Asus, 21,6 inch độ phân giải 4K, hỗ trợ HDR và phản hồi 0,1ms, bao phủ 99% không gian DCI-P3.

Tiếp theo là màn hình trên xe hơi. Gồm một nguyên mẫu 12,2 inch Full HD và 12,3 inch HD. Với đặc điểm góc nhìn rộng, độ tương phản cao, các màn hình này dự kiến sẽ được hai nhà đầu tư mới nhất của JOLED là công ty phụ tùng Denso và Toyota Tsusho giúp đỡ xâm nhập vào thị trường xe hơi.

Một nguyên mẫu màn hình treo tường tại nhà, có thể dùng để hiển thị tranh ảnh, thông tin thời tiết, lịch trình, lời nhắc, tin vắn,... Tham gia vào xu hướng Internet of Things và nhà thông minh. Kích thước 27 inch độ  phân giải 4K, tấm nền 10-bit bao phủ 130% không gian sRGB.

Nguyên mẫu khác là màn hình trụ 21,6 inch độ phân giải 4K, bán kính cong 60mm. Hoặc có thể uốn nó đặt lên trần xe điện, ga tàu điện, hiển thị quảng cáo, thông tin.

Và cuối cùng là nguyên mẫu TV 55 inch 4K. Thông số khá tốt với tần số làm tươi 120Hz, dải màu bao phủ 100% không gian màu DCI-P3, 135% sRGB, sản xuất bằng quy trình in phun trên bảng điều khiển TAOS TFT. JOLED chưa có kế hoạch thương mại loại này ở thời điểm hiện tại, thay vào đó họ muốn phô diễn tiềm năng của RGB OLED sản xuất bằng quy trình in phun.

Vậy màn hình OLED sản xuất bằng quy trình in phun có khác biệt gì với các màn hình do Samsung và LG sản xuất hiện nay? VnReview sẽ khái quát cho các bạn như sau:

Vật liệu hữu cơ chế tạo màn hình chia làm hai loại là phân tử nhỏ (SMOLED) và phân tử lớn (Polymer LED: PLED). Với loại phân tử nhỏ, các công ty sẽ sử dụng quy trình sản xuất lắng đọng chân không, với phân tử lớn thì dùng quy trình in phun mực.

Các hãng chế tạo màn hình hiện nay đều mua SMOLED từ những công ty hóa chất lớn của Mỹ, Nhật,... Sau đó sử dụng hệ thống lắng đọng chân không có giá vài tỷ đồng để lắng đọng vật liệu hữu cơ lên bề mặt chất nền. Canon được biết đến là công ty hàng đầu thế giới cung cấp máy móc chế tạo màn hình LCD, OLED, cả Samsung và LG đều phải phụ thuộc. Tất cả màn hình OLED cỡ nhỏ đều là SMOLED và dùng quy trình lắng đọng chân không, khó khăn chỉ xảy ra với tấm nền cỡ lớn dành cho TV.

Một thành phần cốt lõi của quy trình lắng đọng là mặt nạ bóng loại FMM (Fine Metal Mask), vai trò cố định vật liệu vào đúng vị trí điểm ảnh phụ. Trước đây khi theo đuổi chế tạo màn hình RGB OLED cỡ lớn, Samsung và Sony đều thất bại bởi mặt nạ bóng bị biến dạng (lún) khi tăng nhiệt độ lên cao (làm bay hơi vật liệu trước rồi lắng đọng chúng), làm giảm độ chính xác dẫn đến năng suất cực thấp, chi phí bị độn lên cao. Sau này chỉ còn duy nhất LG Display mua lại nền tảng công nghệ White OLED của Kodak, tiếp tục theo đuổi tấm nền OLED cỡ lớn là thương mại hóa thành công.

Khác với RGB OLED, do có ba điểm ảnh phụ Red, Green, Blue khác nhau nên phải dùng mặt nạ bóng để phân chia, White OLED chỉ dùng điểm ảnh phụ White chia làm bốn, trong đó ba điểm qua bộ lọc màu thành Red, Green, Blue nên không cần mặt nạ bóng FMM vốn rất đắt và khó mua, dùng loại Open Mask. Chính thay đổi này giúp LG giảm bớt độ phức tạp và chi phí sản xuất để chiến thắng Samsung, Sony trong cuộc đua thương mại hóa tấm nền OLED cỡ lớn.

Tuy nhiên đánh đổi lại, họ phải dùng công nghệ White OLED bị đánh giá thấp hơn RGB OLED. Và đây là lí do vì sao mà các màn hình của JOLED được kì vọng rất nhiều. Vật liệu chuyển sang PLED thay vì SMOLED giúp chuyển quy trình từ lắng đọng chân không hiện nay của Samsung và LG sang in phun mực, rẻ hơn về chi phí, dễ hơn về cách thức, tiết kiệm vật liệu. Hơn hết, có thể chế tạo tấm nền RGB OLED dành cho TV, điều mà Samsung và Sony từng thất bại, còn LG thì "bất lực" nên mới chuyển qua White OLED.

In phun mực đã được JOLED hoàn thiện và có thể đi vào sản xuất hàng loạt, hai khách hàng đầu tiên của họ chính là Sony và Asus. Công ty cũng không o bế công nghệ cho riêng mình mà tuyên bố sẵn sàng hợp tác, cấp phép bản quyền và hỗ trợ về máy móc, quy trình, kĩ sư cho các công ty khác. AUO (Đài Loan) chính là hãng đầu tiên tìm đến trợ giúp này, họ dự định chuyển đổi một nhà máy LCD Gen 5.5 sang OLED in phun mực. Và mặc dù JOLED chưa có ý định tiến lên giai đoạn 2 sản xuất tấm nền TV, công ty cho biết vẫn thử nghiệm trên dây chuyền Gen 8.5 với giả định sau này thương mại quy mô lớn.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Đánh giá laptop Lenovo ThinkBook Plus: Nổi bật với màn hình phụ E-Ink độc đáo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW