Microsoft giới thiệu tính năng Windows Sandbox, tạo máy ảo bảo vệ người dùng trước mã độc

Windows Sandbox vừa ra mắt là một tính năng hoàn hảo giúp người dùng có thể thử nghiệm và bảo vệ máy tính khỏi mã độc nguy hiểm, ẩn nấp trong các ứng dụng, phần mềm.

Động thái cho ra mắt tính năng Windows Sandbox của Microsoft được cộng đồng người dùng đánh giá rất cao vì nó sẽ giúp họ kiểm soát các nguy cơ khi khởi chạy một phần mềm, ứng dụng không đảm bảo an toàn trên Windows.

Theo The Verge, tính năng máy ảo Windows Sandbox sẽ giúp người dùng Windows dễ dàng kiểm tra các ứng dụng không xác định trong môi trường cô lập, tránh gây ảnh hưởng đến hệ thống nếu không may đó là phần mềm chứa mã độc hoặc trojan.

Đúng như tên gọi, có thể hiểu Windows Sandbox giống như một hộp cát, cô lập tất cả mọi nguy hiểm tiềm tàng đối với máy tính của bạn. Tính năng này từng được tích hợp trên nhiều trình duyệt web ví dụ như Google Chrome, Safari, Microsoft Edge.

Windows Sandbox được thiết kế để bảo mật và dùng một lần. Do đó, sau khi bạn chạy ứng dụng ở chế độ này xong, toàn bộ hộp cát sẽ bị xóa để đảm bảo mã độc không lây lan. Ngoài ra, do máy ảo chạy kernel riêng biệt nên không gây ảnh hưởng tới hệ thống máy tính. Người dùng không cần phải thiết lập máy ảo nhưng bạn sẽ phải kích hoạt tính năng ảo hóa trong BIOS thì mới có thể bật Windows Sandbox.

Ảnh chụp về tính năng Windows Sandbox trên Windows 10

Bạn cũng không cần lo về việc Windows Sandbox tiêu tốn tài nguyên vì tính năng này chỉ đơn giản tạo ra một bản cài đặt Windows nhẹ hơn (khoảng 100MB) để chạy ứng dụng.

Dự kiến tính năng Windows Sandbox sẽ sớm được phát hành thông qua bản build 18301 cho người dùng Windows Insider trước khi có mặt trên bản Windows 10 lớn ra mắt vào đầu năm 2019. Hiện tại, tính năng sẽ chỉ hỗ trợ trên phiên bản Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise.

Yêu cầu cần thiết để chạy tính năng Windows Sandbox là máy tính phải dùng kiến trúc AMD64, bật tính năng ảo hóa trong BIOS, RAM từ 4GB, ổ cứng trống tối thiểu 1GB, CPU 2 nhân hoặc 4 nhân siêu phân luồng. Theo dõi cách kích hoạt tính năng ảo hóa trong BIOS tại đây.

Khả năng cuối tuần này, nhiều người dùng Windows 10 tham gia chương trình Windows Insider sẽ có cơ hội trải nghiệm tính năng bảo vệ máy tính khỏi mã độc và virus này.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

5 Làm thế nào điện thoại và ứng dụng biết được vị trí của bạn?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW