Samsung dùng AI để “phù phép” nguồn video thông thường lên 8K như thế nào?

Có thể chiếc TV mà bạn đang dùng vẫn "kẹt" ở độ phân giải 4K, thậm chí nhiều người vẫn còn đang xem TV Full HD. Tuy nhiên tại CES 2019, công ty Hàn Quốc đã một lần nữa khiến thế giới phải trầm trồ với TV QLED độ phân giải 8K siêu cao. Vậy họ làm thế nào để khai thác hết sức mạnh của độ phân giải này?

Vấn đề hiện nay của các TV 8K là chưa có nguồn nội dung 8K. Chỉ duy nhất trên thế giới có một kênh truyền hình 8K của Nhật, đĩa Blu-ray thì vẫn đang dừng ở 4K, các dịch vụ streaming video như Netflix hay Amazon Prime cũng vậy. Các hãng TV khi ra mắt TV 8K đều phải thuyết phục chúng ta bằng những giải pháp riêng của họ, để đưa nguồn chất lượng thấp lên tới gần 8K.

Trong số đó, Samsung là cái tên đầu tiên và tích cực nhất chia sẻ về giải pháp dùng trí tuệ nhân tạo biến các video SD, HD hay UHD trở thành hình ảnh 8K sắc nét và sống động. Hãy cùng VnReview tìm hiểu công nghệ nâng cấp nội dung (upscale) lên 8K bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và vi xử lý Quantum Processor 8K trên dòng TV QLED của Samsung dưới đây.

Video 4K (trái) và video upscale lên 8K (phải), có thể thấy trái núi bên phải giàu chi tiết hơn

Thông thường, nếu phát video chất lượng SD hay HD lên màn hình độ phân giải cao 4K/8K, rất dễ gặp phải hiện tượng nhòe hình, vỡ hạt, trải nghiệm nhìn chung không như kì vọng. Samsung nhận thức rõ điều đó sẽ lặp lại nếu họ chỉ ra mắt một TV 8K đơn thuần, do vậy cùng sản phẩm mới là giải pháp nâng cấp nội dung lên 8K tận dụng sức mạnh trí tuệ nhân tạo (8K AI Upscaling) để tăng cường từng chi tiết, màu sắc, ánh sáng, v.v… Hình ảnh 8K trở nên "lột xác" đầy sống động và tự nhiên, giống như ý đồ ban đầu của nhà sản xuất bất chấp nguồn video gốc ở độ phân giải thấp.

Video HD (trái) và video upscale lên 8K (phải), chữ bên phải xem rõ nét hơn, đường nét gãy gọn hơn

Một lợi ích khác khi áp dụng AI là giúp các kí tự trở nên sắc nét nhất có thể. Việc đọc chữ trên màn hình TV đôi khi gặp khó khăn bởi nguồn video có chất lượng kém, nhiễu và mờ. Chính đại diện Samsung đã khẳng định, video có phụ đề trên các dịch vụ xem phim, Youtube hay chương trình tin tức là cực kì phổ biến. Do vậy họ mong muốn có thể cải thiện trải nghiệm hàng ngày này cho khách hàng bằng công nghệ AI, tự động căn chỉnh các đường nét trở nên rõ ràng hơn, xứng đáng với một màn hình 8K độ nét cao.

Video 4K (trái) và video upscale lên 8K (phải), chi tiết ở vùng sáng lẫn vùng tối của vương miện bên phải được bảo toàn tốt hơn.

Và không chỉ là tăng cường chi tiết và hàng chữ sắc nét hơn, 8K AI Upscaling còn giúp cải thiện cả về độ tương phản, chiều sâu đối tượng. Với nguồn video thấp, độ tương phản kém và nhiều chi tiết bị mất ở các vùng sáng cũng như vùng tối. Công nghệ AI của Samsung được "học" để biết phải xử lý hình ảnh sao cho tốt nhất, giữ lại các chi tiết, tăng độ nổi khối vật thể để khiến người xem có cảm giác như hòa mình vào cảnh vật, hình ảnh trên màn hình 8K trở nên sống động như khung cảnh thực tế.

Màu sắc và chi tiết của cánh hoa đều trở nên chân thực hơn sau khi upscale bằng AI (phải)

Để 8K AI Upscaling hoạt động hiệu quả, không thể bỏ qua bộ xử lý hình ảnh Quantum Processor 8K của Samsung. Đây là con chip cực mạnh, điều khiển việc hiển thị của hơn 33 triệu điểm ảnh trên màn hình với khối lượng công việc nhiều gấp 4 lần so với trên TV 4K UHD. Phân tích và xử lý tất cả các loại tín hiệu SD, HD và UHD theo thời gian thực, dựa trên kho dữ liệu hình ảnh khổng lồ mà hãng cung cấp. Nhờ có công nghệ học máy (machine learning), kho dữ liệu được cập nhật liên tục và AI cứ thế ngày một học hỏi nhiều hơn, xử lý hiệu quả hơn.

"Trái tim" bên trong TV QLED 8K của Samsung, khai thác độ nét cao bằng công nghệ AI

Mọi TV 8K muốn tận dụng hết lợi thế của độ phân giải 8K thì đều cần một chip xử lý hình ảnh chuyên dụng. Sony có X1 Ultimate, LG có Alpha 9 thế hệ hai và TV Samsung cũng mang trong mình "trái tim" Quantum Processor 8K hiệu suất mạnh mẽ.

Trong lúc chờ đợi các đơn vị sản xuất và phân phối nội dung tung ra nguồn video 8K, giải pháp của công ty Hàn Quốc phần nào cho chúng ta tận hưởng trước hình ảnh độ nét cao 8K một cách gọn nhẹ, đơn giản nhất. Bạn chỉ việc chi tiền, còn lại hãy để AI lo. Đến khi TV 8K phổ biến, chúng ta sẽ chẳng còn thiết tha xem 4K nữa - biết đâu chính bạn lại chê 4K "rỗ"?

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Vì sao quảng cáo 'nhà tôi ba đời nhận chữa' tràn lan trên YouTube?

5 Forex lừa đảo không?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW