[CES 2019] Chạy đua với Samsung, TCL và Hisense cùng giới thiệu màn hình microLED

Trong khi Samsung thu hút sự chú ý của nhiều người với hai nguyên mẫu microLED tại CES năm nay, hai công ty Trung Quốc khác là TCL và Hisense đồng loạt mang đến những nguyên mẫu microLED đầu tiên của họ. Chưa rõ khi nào chúng ta có sản phẩm thương mại đầu tiên nhưng việc ngày càng nhiều nguyên mẫu được giới thiệu cũng là tín hiệu rất tích cực.

Như VnReview đã có bài viết chia sẻ cách đây ít ngày, Hisense mang đến CES 2019 ba ý tưởng công nghệ mới của họ, trong đó có cả một màn hình microLED 145 inch. Màn hình này có độ phân giải 4K UHDm được tạo nên từ hơn 24 triệu đèn LED vô cơ kích thước hiển vi, bao phủ 100% không gian màu DCI-P3 theo Hisense. Rất tiếc là cũng giống như Samsung, họ không đưa ra được thời điểm và giá bán dự kiến, cho thấy công ty vẫn chưa có kế hoạch thương mại trong tương lai gần.

Màn hình có kích thước 145 inch độ phân giải 4K

Màn hình microLED có lợi thế là góc nhìn rộng, màu sắc phong phú

Hisense cũng dùng thiết kế lắp ghép module, giống các màn hình LED ở sự kiện hay quảng cáo hiện nay

Tiếp theo là TCL, đồng hương của Hisense. Năm nay họ mang đến CES 2019 hai công nghệ đáng chú ý là miniLED và microLED. Loại miniLED đã được thương mại trên sản phẩm TV mới nhất, còn microLED thì vẫn dừng ở mức nguyên mẫu.

Về cơ bản, miniLED và microLED đều xoay quanh kích thước của gói chip LED. Kích thước tối đa của microLED là dưới 100 micron còn miniLED có thể tới 200 micron, theo cách hiểu chung. Có thể thấy miniLED là bước chuyển tiếp tới microLED, khi kích thước chip nhỏ dần. Nguyên mẫu The Wall năm 2018 của Samsung đã được một số chuyên gia xác nhận dùng công nghệ miniLED. Thế hệ mới năm nay có thể họ đã chuyển sang microLED với tiến trình bán dẫn tốt hơn.

"The Cinema Wall" của TCL, sản xuất bởi công ty con CSoT

Theo TCL, hiện tại vẫn chưa thể thương mại hóa loại này

Đối với TCL, nguyên mẫu microLED của họ được cho biết sử dụng hơn 24 triệu đèn LED với kích thước 140 inch, có nghĩa độ phân giải tương đương 4K UHD giống Hisense. Độ tương phản sánh ngang màn hình OLED đạt 1.000.000:1 (vô hạn), sản xuất bởi CSoT, nhánh chế tạo màn hình của hãng. Nguyên mẫu của TCL có tên "The Cinema Wall".

Tất nhiên, đại diện hãng cũng thẳng thắn thừa nhận việc sản xuất microLED hiện tại rất khó. Họ đề xuất giải pháp dùng miniLED thay thế tạm thời, khi ngành công nghiệp hiện tại đã có khả năng thương mại công nghệ này trước microLED. Hy vọng phía Samsung sẽ có chuyển biến tích cực hơn.

TV LCD dùng công nghệ miniLED, năm nay là năm đầu tiên mà miniLED tiếp cận thị trường tiêu dùng

Ứng dụng đầu tiên của miniLED chính là đóng vai trò làm hệ thống đèn nền cho TV LCD. Các "TV LED" bao gồm cả "QLED" hiện tại đều dùng đèn LED truyền thống làm nguồn sáng, miniLED sẽ thay thế vào đó và với kích thước nhỏ hơn, sẽ mở ra những tiềm năng mới cho màn hình LCD. Năm 2019 chính là năm mà các hãng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu thúc đẩy miniLED đến với thị trường, qua TV và laptop, thậm chí có thể cả smartphone trong tương lai.

TCL giới thiệu TV mới với ba kích thước 55, 65 và 75 inch trong đó 75 inch là 8K còn 55 và 65 là 4K, cả ba đều dùng đèn nền miniLED. Đại diện TCL nói TV LCD với công nghệ này có thể đạt 1000 vùng làm mờ ngang flagship của Hisense. Với mật độ đèn nền dày đặc gấp 2 đến 3 lần các TV LCD cao cấp hiện nay, tương phản và màu đen sẽ được cải thiện vượt bậc. Vài năm tới, chúng ta sẽ có TV LCD có màu đen tiệm cận OLED?

Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW