Google Chrome sẽ bớt ngốn RAM hơn nhờ một tính năng mới đang được phát triển

Google đang tích cực nghiên cứu giải pháp "chữa trị" bệnh ngốn RAM của trình duyệt Chrome. Nếu giải pháp mới được áp dụng, người dùng sẽ sớm thoát khỏi cảnh bị treo máy bất chợt chỉ vì Chrome ăn hết RAM của hệ thống.

Mặc dù là trình duyệt hàng đầu trên desktop nhưng Google Chrome trước nay vẫn coi là trình duyệt "ngốn RAM" nhất thế giới trình duyệt, bất kể nền tảng nó đang chạy là gì. Tất nhiên Google biết tất cả những lời chỉ trích của cộng đồng nên đang nỗ lực hàng ngày để tìm cách tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên hệ thống của Chrome.

Theo phát hiện trên trang ChromeStory, Google đã tìm ra được một giải pháp tối ưu với tính năng mang tên "Best Effort Tasks". Cụ thể, Chrome sẽ ưu tiên xử lý các tác vụ quan trọng, có mức độ ưu tiên cao và trì hoãn các tác vụ ít ưu tiên hơn.

Rõ ràng các tác vụ chạy nền không cần thiết thường là gánh nặng lớn của Chrome và khiến nó hút RAM. Tính năng mới sẽ giúp giảm việc sử bộ nhớ RAM bằng cách thiết lập giới hạn cho các đoạn script hay kích thước phông chữ. Ngoài ra, một số tác vụ như ghi dữ liệu người dùng vào ổ cứng, làm sạch bộ nhớ cache, số liệu thống kê sẽ chỉ có thể hoạt động khi người dùng tắt trình duyệt.

Nói cách khác, thay vì thực hiện một loạt các tác vụ cùng lúc, Chrome giờ sẽ biết cách sắp xếp chúng thành hàng lối, sau đó chọn những tác vụ quan trọng nhất để xử lý trước. Còn những tác vụ chạy nền không cần thiết sẽ được xử lý sau khi đóng trình duyệt.

Để có thể kích hoạt tính năng Best Effort Tasks, người dùng sẽ cần kích hoạt nó trong trang Chrome Flag bằng việc tìm kiếm dòng lệnh: "Add disable-best-effort-tasks to Chrome flags". Tại thời điểm này chưa rõ khi nào Google sẽ áp dụng tính năng trên cho trình duyệt Chrome. Tuy nhiên rất có thể hãng sẽ sớm tung ra tính năng này trong các phiên bản Chrome sắp tới.

Trình duyệt Chrome hiện chiếm tới gần 70% thị phần trình duyệt trên desktop. Nói cách khách cứ 10 chiếc máy tính thì có tới 7 chiếc đang dùng trình duyệt Google Chrome.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW