Chưa hài lòng với camera pop-up đơn, Vivo quyết tâm làm camera "trồi" kép?

Vivo là một trong những hãng đầu tiên khởi xướng phong trào camera dạng pop-up trên smartphone nhằm hướng tới smartphone không viền. Mới đây, họ lại có thêm một sáng chế mới cho camera.

Đó không phải là camera đơn "bật" lên trên thiết bị như những gì chúng ta từng thấy trên Vivo NEX hay V15 Pro, mà sẽ là một cụm camera kép với cơ cấu dịch chuyển hoàn toàn mới, thể hiện rõ trong những bản phác thảo mà Vivo vừa mới đệ trình để xin cấp bằng sáng chế.

Cục quản lý sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc đã cho phép Vivo đăng ký bản quyền mẫu concept mới vào thứ sáu tuần trước và người đầu tiên phát hiện ra điều này là blogger công nghệ người Hà Lan MobielKopen. Các tài liệu ban đầu được đệ trình để xin cấp bằng sáng chế có từ ngày 23/5/2018, nghĩa là trong khi chúng ta vẫn đang mong chờ smartphone tích hợp camera selfie pop-up, thì Vivo đã bắt tay vào quá trình nghiên cứu và phát triển camera pop-up kép của họ.

Vivo trong thời điểm hiện nay vẫn còn là một cái tên quá xa lạ đối với thị trường phương Tây, trong khi Châu Á là nơi tập đoàn này vẫn đang nhắm đến và luôn coi đây là một thị trường trọng điểm. Giữa lúc các khái niệm như điện thoại nắp gập hiện đại hay các bộ lọc màu làm đẹp khuôn mặt theo phong cách airbrush vẫn được ưa chuộng ở các nước phương Đông, thì sức mạnh thuần túy bên trong máy (như vi xử lý, RAM, ..) thường rất ít được chú ý và luôn bị bỏ qua. Vì vậy có thể nói, một môi trường như vậy cởi mở hơn nhiều đối với các thử nghiệm, và thật khó để tưởng tượng được camera pop-up lại gây sức hút đối với những khu vực bên ngoài châu Á nhiều đến thế, đến mức một số nhà sản xuất khác quyết định theo đuổi nó như một phương án khả thi và cũng đang trong quá trình phát triển như những gì Vivo đã làm.

Những nhà phát triển tại Châu Âu hay Mỹ lại có một góc nhìn khác về mọi thứ, họ luôn muốn tối giản hóa những sản phẩm điện tử tiêu dùng. Camera pop-up là thứ mà một số tập đoàn công nghệ phương Tây đã thử tiếp cận trong quá khứ, tuy nhiên hầu hết đã kết thúc việc nghiên cứu cơ chế này với kết luận rằng cấu trúc toàn vẹn luôn chắc chắn hơn việc có những "phần tử" chuyển động, và họ không muốn phải thêm những bộ phận "nhạy cảm" vào những thiết bị vốn đã dễ bị hư hỏng.

Mặc dù vậy, những ông lớn châu Á như OPPO và Vivo đã không bị những ý kiến đó làm cho lung lay. Kết quả, họ đã mang đến cho chúng ta những sản phẩm chạy hệ điều hành Android được coi là độc đáo nhất hành tinh. OPPO trong đầu tuần này đã cho ra mắt "đứa con cưng" F11 Pro với cấu hình khá mạnh mẽ, trong khi công ty chị em Vivo cũng vừa mới tiết lộ một vài thông tin về chiếc phablet sắp ra mắt với camera pop-up. Hình dạng tổng thể của chiếc máy sẽ tương tự như OnePlus 7, tuy nhiên cấu hình bên trong được mong đợi sẽ rất cao cấp.

Camera pop-up vẫn là một trong hai lựa chọn thực tế thay thế cho màn hình "tai thỏ" – bên cạnh camera tích hợp trong màn hình như những gì Samsung đã làm với S10 và S10+. Không rõ liệu trong tương lai có còn ông lớn nào muốn tham gia vào xu hướng camera pop-up hay không nhưng trước mắt, có lẽ Vivo đang có một kế hoạch rất chu toàn để có thể nghiên cứu và phát triển, và cuối cùng trở thành gã khổng lồ công nghệ đầu tiên thương mại hóa những chiếc điện thoại di động có hệ thống camera kép "trồi" lên trong tương lai không xa.

Quang Minh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

2 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

5 Vì sao Microsoft lại có ý tưởng táo bạo "dìm" trung tâm dữ liệu của mình xuống đáy biển?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW