Micoroft ngừng tính năng cập nhật liên tục bắt buộc trên Windows 10

Mới đây, Microsoft vừa đưa ra một thông báo vô cùng quan trọng: Windows 10 sẽ không còn tự động cài đặt các bản cập nhật tính năng lớn cứ mỗi sáu tháng nữa.

Người dùng Windows 10 Home cũng có thể tạm dừng các bản cập nhật nhỏ. Ngoài ra, Windows còn thậm chí cho phép người dùng tạm dừng cập nhật sau khi thử trải nghiệm.

Đây là sự thay đổi lớn nhất trong chiến lược Windows của Microsoft kể từ khi công ty phát hành bản Windows 10. Nó chứng tỏ Microsoft đang từ bỏ dần mục tiêu biến "Windows thành dịch vụ", tự động cập nhật ngoài tầm kiểm soát của người dùng.

Windows 10 sẽ thay đổi những gì?

Trong một bài đăng trên blog chính thức của Windows, ông Mike Mike Fortin làm việc cho Microsoft giải thích về những thay đổi trên Windows với Windows Update như sau:

  • Bắt đầu từ bản cập nhật tháng 5/2019 (trước đó gọi là Bản cập nhật tháng 4/2019), người dùng sẽ thấy một thông báo hiện ra, nói rằng máy tính sẽ được cập nhật khi bản cập nhật đã sẵn sàng chuẩn bị được tải xuống PC theo như Microsoft. Tuy nhiên, chính người dùng sẽ quyết định có cài đặt bản cập nhật không và khi nào tải về. Sau khi nhấp chuột vào "Download and install now", Windows 10 mới bắt đầu tải và cài đặt bản cập nhật.
  •  Khi nhấp vào "Check for Updates" trong Windows 10, người dùng có thể lựa chọn có định cài đặt các bản cập nhật ngay bây giờ không hay tạm dừng cập nhật tối đa trong vòng 35 ngày. Tính năng tạm dừng này mới có trong bản Windows 10 Home và trước đây chỉ có trong phiên bản Windows 10 Professional. Trước đây, Windows tự động cài đặt bản cập nhật ngay sau khi kiểm thử. Điều này cũng áp dụng cho các bản cập nhật bảo mật, độ ổn định và driver nhỏ hơn. (Người dùng chỉ có thể tạm dừng bảy ngày một lần và có thể tạm dừng tối đa năm lần liên tiếp).
  • Windows 10 vẫn sẽ tự động cài đặt bản cập nhật tính năng khi phiên bản hiện tại của người dùng đạt mức giới hạn của dịch vụ. Điều này sẽ xảy ra sau mỗi 18 tháng – chi tiết này có trong tờ thông tin về vòng đời của Windows. Tức là, nếu người dùng đang sử dụng bản Windows 10 Fall Creators Update (mã phiên bản là "1709"), PC sẽ cài đặt bản cập nhật tính năng, nhưng người dùng sẽ không phải cài đặt các bản cập nhật tính năng mới nhất. (một số cập nhật tính năng bắt buộc vẫn được duy trì nhưng chỉ sau 18 tháng một lần và sau rất nhiều cuộc kiểm thử).
  • Microsoft hứa hẹn sẽ cố gắng làm việc cho tính năng kiểm thử cập nhật tính năng. Cụ thể, Microsoft cho biết hãng sẽ tăng lượng thời gian cho bản cập nhật tháng 5/2019 cho phần xem trước "Release Preview". Hãng máy tính nên thực hiện điều này vì bản cập nhật tháng 10/2018 gặp nhiều vấn đề do hoàn toàn không dành thời gian cho phần "Release Preview" trước khi phát hành. Cũng thật không may, bản cập nhật sắp tới đã bị dính lỗi màn hình xanh không thể sửa được hoàn toàn.

Microsoft dần nhượng bộ cho người dùng PC

Microsoft đang cố gắng đáp ứng rất nhiều yêu cầu từ phía người dùng. Hãng máy tính từng bị phàn nàn rằng Windows không phải là một dịch vụ và hãng phải cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Người dùng PC cũng mong muốn Microsoft phải kiểm tra các bản cập nhật cẩn thận hơn sau khi bản cập nhật tháng 10/2018 đã xóa nhầm một số tập tin cùng với một số lỗi khó chịu khác.

Vừa qua, mọi người được cảnh báo không nên bấm vào "Check for Updates" bởi Microsoft sẽ coi bạn là một "seeker" (chỉ những người luôn ám ảnh về việc cập nhật những phiên bản mới nhất của hệ điều hành hay phần mềm) và bắt cập nhật lên những phiên bản chưa qua khâu kiểm thử. Microsoft cũng bị đề nghị cho người dùng phiên bản Windows 10 Home kiểm soát các bản cập nhật nhiều hơn, bao gồm cả khả năng tạm dừng cập nhật nếu muốn.

Tất nhiên, không phải chỉ có người dùng Windows 10 yêu cầu Microsoft nên chậm lại mà có lẽ những ai sử dụng hệ điều hành Windows từ trước đến nay cũng có lúc đưa ra yêu cầu tương tự. Giờ đây, cuối cùng Windows 10 đang dần được cải thiện hoàn chỉnh hơn.

D.N

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

3 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW