Trung Quốc lần đầu tiên giới thiệu phương tiện đổ bộ quân sự tự lái

Đầu tháng này, Công ty Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (China Shipbuilding Industry Company) đã hé lộ thông tin về một mẫu phương tiện đổ bộ tự lái. Có thể trong tương lai, loại phương tiện này sẽ được trang bị cho quân đội Trung Quốc. Phương tiện này có tên gọi là Marine Lizard, có thể được sử dụng phối hợp với nhiều phương tiện tự lái khác để tấn công đổ bộ lên bờ biển.

Dàn tàu chiến mặt nước không đối thủ của Hải quân Mỹ

Tàu đổ bộ tự lái của Trung Quốc

Công ty Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, doanh nghiệp do chính phủ Trung Quốc sở hữu, cho biết nguyên mẫu của loại tàu đổ bộ này đã vượt qua được nhiều bài đánh giá và thử nghiệm. Đây là phương tiện đổ bộ đầu tiên có chức năng tự lái của Trung Quốc. Chiếc tàu này có chiều dài 12 mét và có thể đạt tốc đội tối đa 50km/h khi đi trên biển, 20km/h khi đi trên đất liền. Việc sử dụng phương tiện đổ bộ đã không còn là điều mới lạ trong chiến tranh, đây là loại phương tiện có thể di chuyển cả trên biển và đất liền. Phương tiện đổ bộ của Trung Quốc này có ba lớp vỏ. Ngay khi tới đất liền, bốn thiết bị quan sát sẽ được kích hoạt và hoạt động độc lập cho phép nó có thể di chuyển trên bờ biển.

Các chuyên gia quân sự còn cho biết rằng phương tiện này có thể tự quyết định lộ trình của nó để có thể vừa tránh va chạm với các vật thể khác vừa có thể đổ bộ vào bờ biển. Ngoài ra nó cũng có thể được điều khiển thông qua một thiết bị vận hành khác. Tàu đổ bộ này được trang bị hai súng máy và một bệ phóng tên lửa, tuy nhiên phần mềm của nó không thể tự vận hành hệ thống vũ khí này.

Công ty sản xuất cho biết mẫu tàu Marine Lizard có thể sẽ không được sử dụng để tấn công trực diện. Quân đội Trung Quốc có thể để nó dừng lại ở một hòn đảo bỏ hoang nào đó, sau đó sẽ tiếp tục tái kích hoạt nó. Phương tiện này có thể chờ ngủ đông lên tới tám tháng. Ngoài ra, mẫu tàu này còn có thể phối hợp với các hệ thống tự vận hành khác như drone hay tàu thuyền.

Tàu đổ bộ tự lái của Trung Quốc

Đổ bộ là đến một địa điểm phức tạp là nhiệm vụ thách thức với quân đội, đòi hỏi phải có những thiết bị có thể vận hành trên cả mặt nước lẫn đất liền. Việc sử dụng những hệ thống tự vận hành hoàn toàn có khả năng giảm thiểu rủi ro cho thuỷ quân bằng cách hỗ trợ hoả lực, trinh sát và đóng quân tại những vị trí chiến lược.

Những lợi ích này hoàn toàn có thể được tận dụng bởi quân đội Trung Quốc với tham vọng mở rộng ảnh hưởng tại vùng biển Bắc Thái Bình Dương và những mâu thuẫn giữa nước này với Mỹ và các nước láng giềng trong những năm gần đây. Một chiến lược mà Trung Quốc có thể sử dụng đó là dùng phương tiện tự hành để xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo tại Biển Đông, tạo thế dựa cho các lực lượng hoạt động trên biển. Song đây mới chỉ là những nguyên mẫu của loại phương tiện này, vẫn còn quá sớm để có thể đánh giá được khả năng hoạt động của nó trong những điều kiện bất lợi. Sức mạnh của nó chỉ có thể được đánh giá đầy đủ thông qua thực chiến.

Trung ND

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW