Đã có hệ thống túi khí mới nằm ngoài xe hơi, bảo vệ xe khỏi va chạm chỉ trong nháy mắt

Trong tương lai, ngoài hệ thống túi khí bên trong xe có tác dụng bảo vệ tài xế khỏi va chạm với vô lăng và lớp kính phía trước, xe hơi cũng sẽ có thêm một hệ thống túi khí khác nằm ở bên hông xe có nhiệm vụ hấp thụ lực khi va chạm.

Mới đây, hãng công nghệ nước Đức chuyên cung ứng hệ thống xe hơi ZF đã trình diễn nguyên mẫu hệ thống túi khí nằm ở bên ngoài xe hơi.

Theo Lifehacker, ý tưởng ra đời loại túi khí này khá đơn giản, đó là bảo vệ và giảm thiểu các tác động do va chạm với xe khác ở hướng ngang hông xe. Ngay khi hệ thống phát hiện sắp có va chạm nguy hiểm, nó sẽ nhanh chóng thổi phồng một túi khí nằm ở dưới hông xe để hấp thụ xung lực do chiếc xe va chạm gây nên. Việc hấp thụ xung lực là rất quan trọng vì những va chạm từ ngang hông xe thường gây ra nguy hiểm cho hành khách ngồi bên ghế có va chạm.

Theo tính toán, túi khí ở bên ngoài sẽ giảm tới 40% mức độ nghiêm trọng nếu người ngồi bên trong bị chấn thương. Thông thường kịch bản thảm khốc nhất thường dẫn đến chết người. Đây cũng là dạng tai nạn chiếm gần 1/3 số vụ tai nạn xe hơi tại Đức.

Hồi cuối năm 2018, ZF từng giới thiệu hệ thống này tại một hội nghị chuyên đề về túi khí tại Đức nhưng phải tới nay, hãng mới hé lộ những hình ảnh nguyên mẫu và màn trình diễn thử nghiệm của túi khí.

Hệ thống túi khí bao gồm một loạt các cảm biến, radar và camera phối hợp với nhau. Tất cả đều được kết nối một cách đồng bộ nên có thể phản ứng kịp thời nếu có tai nạn xảy ra. Trước hết, hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra xem xe có thể tránh được sự cố đó hay không. Nếu không, thuật toán sẽ tính toán xem liệu túi khí bên ngoài bung ra liệu có giúp bảo vệ người bên trong xe hay không.

Trong trường hợp hệ thống cho phép túi khí bật ra, ngay lập tức máy bơm sẽ được kích hoạt và bơm đầy túi khí để bảo vệ phần hông của xe. Mỗi túi khí khi được bơm đầy sẽ có từ 280 đến 400 lít không khí, gấp 5-8 lần so với túi khí ở trước vô lăng.

ZF khẳng định, tất cả quá trình được thực hiện với một tốc độ siêu nhanh, lên tới 150 mili giây, tương đương một cái chớp mắt của con người. Chỉ trong thời gian đó, túi khí đã góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại cho xe và người ngồi bên trong.

Mặc dù chưa tiết lộ thời điểm thương mại hóa loại túi khí này trên xe hơi nhưng theo dự đoán, nó sẽ sớm được ứng dụng trên xe hơi trong tương lai không xa vì đây là công nghệ sống còn và giúp bảo vệ tính mạng con người.

Giới thiệu về công nghệ túi khí bảo vệ hông xe hơi

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

2 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

3 Tại sao một số người nghĩ rằng 2+2=5

4 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

5 Những ứng dụng thay thế Photoshop tốt nhất mà lại hoàn toàn miễn phí

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW