Facebook ra mắt tiền số Libra, sẽ hoạt động vào đầu năm sau

Không chỉ thay đổi cách hàng tỷ người trên Trái đất giao tiếp với nhau, Facebook giờ đây còn muốn thay đổi cái nhìn của họ về tiền điện tử.

Theo CNET, đồng tiền số của Facebook – có tên gọi Libra – sẽ được quản lý bởi một cơ quan điều hành chung, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính ổn định cao và được kỳ vọng sẽ chính thức đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2020.

Người dùng có thể sử dụng Libra thông qua ví điện tử Calibra dưới dạng ứng dụng trên iPhone/Android hoặc có thể tích hợp vào các ứng dụng như WhatsApp hay Messenger.

Trong vài năm trở lại đây, Facebook đã cho ra mắt các tính năng cho phép người dùng chuyển tiền, thanh toán với các đơn vị bán lẻ,... Tuy nhiên, với Libra, Facebook mong muốn thúc đẩy các hoạt động thanh toán trên lên một tầm cao mới.

Không khó để thấy việc ra mắt tiền ảo là một cách để Facebook hiện thực hoá tham vọng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dùng. 

Nếu Facebook và các đối tác có thể thuyết phục người dùng sử dụng Libra, mạng xã hội này có thể có thêm người dùng, giữ họ trực tuyến lâu hơn và sinh ra lợi nhuận bên ngoài nguồn thu từ quảng cáo. Trên thực tế, trong 3 tháng đầu năm 2019, hoạt động quảng cáo mang về tới 99% trong tổng số 15 tỉ USD doanh thu của Facebook. Được biết, Calibra, ví điện tử để chứa Libra, sẽ được tích hợp thẳng vào WhatsApp và Messenger, theo Cnet.

Những tên tuổi "sừng sỏ" đứng sau hỗ trợ Libra

Ra mắt Libra, Facebook phải đối mặt với một thực tế rằng việc tiền điện tử được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới là một điều rất xa vời. Bitcoin, đồng tiền điện tử có giá trị nhất hiện nay, cũng chưa đủ ổn định để nhà đầu tư tin tưởng.

Facebook sẽ cùng các đối tác thành lập Libra Association giải quyết vấn đề này. Libra theo đó sẽ được hỗ trợ giá trị bởi một quỹ dự trữ, bao gồm các khoản tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ theo những đồng tiền từ các ngân hàng trung ương ổn định và có tiếng. 

Libra Association cũng hợp tác với giới chức nhiều quốc gia trên thế giới để đảm bảo đồng tiền này tuân thủ với các quy định về phòng chống rửa tiền hay tài trợ khủng bố.

Facebook không phải hãng công nghệ đầu tiên cho ra mắt một đồng tiền số và dịch vụ tài chính. LINE, một ứng dụng nhắn tin của Nhật Bản trước đó cũng cho ra mắt đồng token số có tên LINK hồi năm ngoái. Trong khi đó, ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc cho phép người dùng liên kết thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán và chuyển tiền nhưng không cho phép người dùng sử dụng tiền ảo.

VH

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

2 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

3 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW