Huawei ra mắt vi xử lý trí tuệ nhân tạo Ascend 910

Huawei vừa chính thức ra mắt bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) Ascend 910 cùng với khung điện toán AI cho mọi kịch bản MindSpore.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ vững chắc kể từ khi công bố chiến lược AI của mình vào tháng 10 năm ngoái", Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết. "Mọi thứ đang tiến triển theo kế hoạch, từ R&D đến ra mắt sản phẩm. Chúng tôi đã cam kết về một danh mục AI đầy đủ, cho mọi kịch bản. Và hôm nay chúng tôi thực hiện, với việc công bố Ascend 910 và MindSpore. Sự kiện này cũng đánh dấu một giai đoạn mới trong chiến lược AI của Huawei".

Ascend 910 là bộ xử lý AI mới thuộc dòng chipset Ascend-Max của Huawei. Huawei đã công bố thông số kỹ thuật theo kế hoạch của bộ xử lý này tại sự kiện Huawei Connect năm ngoái. Sau một năm phát triển, các kết quả thử nghiệm của Huawei cho thấy bộ xử lý Ascend 910 đạt mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

Về chỉ số vận hành điểm nổi bán chính xác (FP16), Ascend 910 mang lại đến 256 TeraFLOPS. Về khả năng tính toán số nguyên chính xác (INT8), nó đạt 512 TeraOPS. Mặc dù có hiệu suất mạnh mẽ nhưng mức tiêu thụ năng lượng tối đa của Ascend 910 chỉ là 310W, thấp hơn nhiều so với thông số kỹ thuật dự kiến ban đầu (350W).

"Ascend 910 hoạt động tốt hơn nhiều so với chúng tôi dự đoán", Xu nói, "Không còn nghi ngờ gì nữa, nó có sức mạnh tính toán cao hơn bất kỳ bộ xử lý AI nào khác trên thế giới."

Ascend 910 được sử dụng cho mô hình đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI). Trong một khóa đào tạo cụ thể dựa trên ResNet-50, sự kết hợp giữa Ascend 910 và MindSpore nhanh hơn khoảng hai lần so với các mô hình đào tạo AI cũ khác sử dụng TensorFlow.

Trong thời gian tới, Huawei sẽ tiếp tục đầu tư vào các bộ xử lý AI để cung cấp sức mạnh tính toán mạnh mẽ, giá cả phải chăng và thích ứng hơn, đáp ứng nhu cầu của một loạt các kịch bản (ví dụ như điện toán edge computing, điện toán trên xe tự hành, và đào tạo).

Bên cạnh Ascend 910, Huawei cũng ra mắt MindSpore, một khung điện toán AI hỗ trợ phát triển cho các ứng dụng AI trong mọi kịch bản.

Các khung điện toán AI là yếu tố quan trọng để giúp phát triển ứng dụng AI dễ dàng hơn, làm cho các ứng dụng AI trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn.

Năm 2018, Huawei đã công bố ba mục tiêu phát triển cho khung AI của mình: phát triển dễ dàng để giảm đáng kể thời gian và chi phí đào tạo; thực thi hiệu quả để sử dụng ít tài nguyên nhất với OPS/ W cao nhất có thể; và thích ứng với mọi kịch bản bao gồm các ứng dụng thiết bị, vùng biên (edge), và các ứng dụng đám mây.

MindSpore đánh dấu bước phát triển đáng kể hướng đến 3 mục tiêu này. Khi bảo vệ quyền riêng tư trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, việc hỗ trợ cho tất cả các kịch bản là điều cần thiết để giúp AI an toàn, lan tỏa. Đây là một thành phần chính trong khung MindSpore, có thể dễ dàng thích ứng với các nhu cầu triển khai khác nhau.

Khung AI của MindSpore có thể thích ứng với mọi kịch bản - trên tất cả các thiết bị, môi trường biên (edge) và môi trường đám mây - và cung cấp sự hợp tác theo yêu cầu giữa chúng. Khái niệm thiết kế "Thuật toán AI như mã lệnh" của nó cho phép các nhà phát triển phát triển các ứng dụng AI tiên tiến và đào tạo các mô hình của họ nhanh chóng hơn.

Trong một mạng thần kinh điển hình để xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), MindSpore có số dòng mã ít hơn 20% so với các khung hàng đầu trên thị trường, và nó giúp các nhà phát triển nâng cao hiệu quả của họ ít nhất 50%.

TT

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW