Android 10 cập bến Google Pixel

Google đã chính thức đưa phiên bản hệ điều hành Android mới nhất, có tên là Android 10, đến với những chiếc smartphone flagship của mình. Không quá ngạc nhiên khi Google cập nhật cho những chiếc điện thoại của mình đầu tiên và sẽ mở rộng hơn cho các thiết bị khác vào cuối năm nay.

Android 10 cập bến Google Pixel

Android 10 được bổ sung một số tính năng mới, bao gồm chế độ màu tối (dark mode), cải thiện các thiết lập bảo mật và tính năng thông báo "bong bóng" cho cuộc gọi và tin nhắn trên màn hình. Google cũng hứa hẹn sẽ thêm một công cụ tên là Live Caption nhằm tạo ra các bản phiên âm âm thanh một cách nhanh chóng vào mùa thu năm nay và được đưa đến đầu tiên trên những chiếc điện thoại Google Pixel.

Hồi tháng trước, gã khổng lồ tìm kiếm này cho biết rằng họ đã phá vỡ truyền thống đặt tên cho hệ điều hành di động của mình và được gọi đơn giản là Android 10. Thông thường, Google sẽ lấy tên một món tráng miệng nào đó theo thứ tự alphabet đặt phía sau cho mỗi phiên bản Android tương ứng. Ví dụ, 3 phiên bản Android gần nhất có tên là Nougat, Oreo và Pie. Android 10 ngay từ ban đầu cũng có biệt danh là Android Q.

Android là hệ điều hành đang thống trị gần như toàn bộ thế giới di động. Ước tính, có khoảng 9/10 chiếc điện thoại bán ra trên toàn cầu được chạy Android. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất mà Google gặp phải đối với mỗi phiên bản Android mới chính là việc đưa chúng đến mọi điện thoại, bởi các nhà mạng di động cũng như nhà sản xuất thiết bị thường khá chậm trễ trong việc này.

Android 10 cập bến Google Pixel

Chẳng hạn, phiên bản Android Pie gần đây chỉ được cài đặt trên 10,4% điện thoại Android. Ba phiên bản được phát hành trước Pie chiếm 64,4% trên tổng số mọi điện thoại Android. Ngược lại, 88% những chiếc iPhone cùng các thiết bị di động khác của Apple lại đều sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất, iOS 12.

Gã khổng lồ tìm kiếm lần đầu giới thiệu phiên bản Android 10 beta vào hồi tháng 3, trước khi họ đưa thêm hàng loạt tính năng vào hệ điều hành này tại sự kiện Hội nghị nhà phát triển I/O thường niên của Google trong tháng 5. Thông tin về ngày phát hành phiên bản chính thức đã bị rò rỉ vào hôm thứ Hai vừa rồi khi các nhà mạng tại Canada đã vô tình đề cập đến điều này trên trang web của họ.  

Minh Hùng theo CNET

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW