Trên tay sạc dự phòng MacBook RAVPower RP-PB097: dáng hầm hố, sạc nhanh cho smartphone và laptop

Đây là viên pin sạc dự phòng có thiết kế hầm hố với khả năng chống sốc và chống nước, dung lượng lớn đủ sạc đầy 3-4 lần cho smartphone, sạc được cho Macbook và những laptop có cổng USB Type C.

RAVPower là thương hiệu pin dự phòng và phụ kiện có trụ sở ở Mỹ, khá nổi tiếng trên Amazon. Các sản phẩm của RAVPower hiện đã có mặt chính thức tại Việt Nam thông qua nhà phân phối độc quyền là công ty iPad Shop. Ngoài pin dự phòng, thương hiệu này còn bán củ sạc, cáp sạc, pin máy ảnh/máy quay và sạc kích nổ xe hơi. Các sản phẩm của RAVPower bán chính thức ở Việt Nam đều được bảo hành 1 đổi 1 trong 18 tháng, đổi trả trong vòng 7 ngày.

Ở nhóm pin dự phòng, RAVPower hiện có dải sản phẩm rất đa dạng, với 30 sản phẩm khác nhau. Viên pin trong bài trên tay hôm nay có tên mã RAVPower RP-PB097 với dung lượng 20.100 mAh, giá niêm yết là 1,87 triệu đồng. Viên pin sạc này có thiết kế hầm hố với khả năng chống sốc và chống nước đạt chuẩn IP67, hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge 3.0 để sạc cho điện thoại và chuẩn sạc Power Delivery 45W để sạc cho laptop qua cổng Type C.

Thiết kế hầm hố

Viên pin có thiết kế khá hầm hố, lớn hơn chiếc Galaxy Note 10+ chút

RAVPower RP-PB097 có kích cỡ lớn hơn chiếc Galaxy Note 10+ chút nhưng dày hơn nhiều. Được thiết kế để chống sốc và chống nước nên lớp vỏ của viên pin được làm khá dày, góc cạnh, hầm hố và các cổng sạc được bảo vệ bằng nắp che. Vỏ của viên pin làm bằng chất liệu nhựa, có bề mặt mịn tạo cảm giác cầm dễ chịu. Nhìn vào chi tiết và chất liệu vỏ, viên pin cho cảm nhận được hoàn thiện cẩn thận.

3 cổng sạc vào ra (Type C, micro-USB và USB A) và đèn pin

Sản phẩm có 3 cổng sạc gồm 1 cổng USB A, 1 cổng micro USB và một cổng Type C dùng để sạc vào cho pin và sạc ra cho các thiết bị gồm smartphone, máy tính và laptop. Viên pin này hỗ trợ sạc nhanh ở cả hai đầu sạc vào và sạc ra. Trong đó, cổng USB Type C hỗ trợ các chuẩn sạc nhanh phổ biến hiện nay với các công suất 15W, 27W, 45W và sạc được cho laptop qua chuẩn Power Delivery 45W. Hai cổng sạc micro-USB và USB A cũng hỗ trợ sạc nhanh tới 18W.

Pin có 4 đèn LED báo dung lượng còn lại

Ngoài 3 cổng sạc, viên pin có một đèn pin để người dùng thắp sáng khi cần. Thông tin trạng thái của viên pin hiển thị qua 4 đèn LED, mỗi đèn tương ứng với khoảng 25% dung lượng pin. Nhà sản xuất cũng đưa vào một móc để người dùng có thể xỏ dây đeo cho viên pin.

Viên pin được cung cấp kèm 2 dây sạc: một dây 2 đầu Type C, một dây USB-A và đầu micro-USB.

Theo nhà sản xuất, RAVPower RP-PB097 được trang bị công nghệ sạc iSmart độc quyền của Ravpower để tối ưu dòng sạc và các biện pháp chống ngắn mạch, sạc quá mức và quá nhiệt để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Pin sẽ tự động tắt sạc trong tình huống khẩn cấp khi phát hiện ngắn mạch hoặc quá tải đầu vào.

Thông số công suất sạc vào và sạc ra của viên pin.

Sử dụng sạc vào và sạc ra thực tế

Để đánh giá hiệu quả, chúng tôi đã sử dụng viên pin dự phòng này cùng với cáp USB Type C đi kèm để sạc vào cho 4 chiếc điện thoại gồm Galaxy Note 10+ (4300 mAh), Xiaomi Mi A3 (4030 mAh), Samsung Galaxy A30s (4000 mAh) và Oppo Find X (3730 mAh).

Viên pin này mất 1h30 phút để sạc đầy cho Galaxy Note 10+ 

Kết quả, viên pin RAVPower RP-PB097 đã sạc đầy được 3 chiếc đầu tiên, còn chiếc Oppo Find X sạc được 61% thì đèn nháy báo hết pin. Như vậy, tính ra thì viên pin này sạc được tổng cộng 14.605 mAh cho 4 điện thoại thì hết pin, đạt hiệu quả chuyển đổi khoảng 73%. Đây là tỷ lệ chuyển đổi khá cao, khi mà đa số các pin dự phòng thường chỉ đạt ở mức khoảng 70% hoặc thấp hơn.

Về tốc độ sạc, RAVPower RP-PB097 mất 1h30 phút để sạc đầy cho chiếc Galaxy Note 10+ (chậm hơn chút so với sạc bằng củ sạc 25W đi kèm của Galaxy Note 10+), gần 2 giờ để sạc đầy cho chiếc Xiaomi Mi A3 và hơn 2,5 giờ để sạc đầy cho chiếc Galaxy A30s do những smartphone này không hỗ trợ sạc nhanh. 

Với chuẩn sạc PD 45W, sạc dự phòng này cũng có thể sạc cho MacBook và các laptop có cổng USB Type C. Chúng tôi đã thử sạc cho chiếc laptop Lenovo L390 với pin 3 cell (45 Whr - khoảng 12.200 mAh). Tổng thời gian sạc đầy cho chiếc Lenovo L390 hết khoảng 1 giờ 25 phút từ khi cạn hẳn. Khi đó, viên pin báo còn lại một vạch đèn. Số lượng pin còn lại đủ sạc cho khoảng 55% pin của chiếc Galaxy Note 10+ thì cạn hẳn.

Không chỉ hỗ trợ sạc nhanh ở đầu ra, sạc đầu vào cho RAVPower RP-PB097 cũng hỗ trợ sạc nhanh. Sử dụng cáp USB Type C đi kèm viên pin và củ sạc RAVPower 2 cổng Type C, thời gian sạc đầy 20.100 mAh của viên pin dự phòng này hết 3 giờ 15 phút. Trong quá trình sạc, pin có nóng lên nhưng không đến mức gây khó chịu.

Tổng kết lại, RAVPower RP-PB097 là viên pin dự phòng dung lượng lớn, phù hợp với những người dùng thường xuyên đi lại có nhu cầu sạc và sạc nhanh cho nhiều loại thiết bị từ điện thoại, máy tính đến laptop. Dung lượng phù hợp để có thể mang được lên máy bay. Mức giá niêm yết 1,87 triệu đồng cũng ở mức hợp lý với những gì sản phẩm mang lại.

TT

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Vì sao quảng cáo 'nhà tôi ba đời nhận chữa' tràn lan trên YouTube?

5 Forex lừa đảo không?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW