TCL trình làng prototype điện thoại gập ba lần, trông như đàn accordion

Chúng ta đã và đang thấy những chiếc điện thoại gập xuất hiện trong thế giới công nghệ, ví dụ như Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X. Trong khi Samsung đã phát hành Galaxy Fold với màn hình 7,3 inch khi mở ra, thì cuối tháng này, Huawei cũng sẽ công bố chiếc Mate X của mình với khả năng gập ra phía sau và màn hình ở mặt trước có thể "biến hình" thành 8 inch.

TCL trình làng prototype điện thoại gập của mình, khi mở ra trở thành tablet 10 inch

Không chỉ mỗi 2 gã khổng lồ Samsung và Huawei, gần đây, Xiaomi cũng đã nhá hàng một prototype điện thoại có màn hình gập đôi, và mới đây nhất là prototype mới của TCL. Theo Phone Arena, thiết bị này của TCL hiện chưa thể hoạt động nhưng nó lại có thể gấp lại làm ba.

TCL trình làng prototype điện thoại gập của mình, khi mở ra trở thành tablet 10 inch

TCL trình làng prototype điện thoại gập của mình, khi mở ra trở thành tablet 10 inch

Ngoài việc sản xuất các chiếc smartphone Blackberry như Key2 và một số chiếc điện thoại của Palm, TCL hiện cũng đang cố gắng quảng bá những sản phẩm mang thương hiệu TCL của mình ra khỏi thị trường Trung Quốc. Bản prototype này có kích thước khoảng 10 inch khi mở ra hoàn toàn, cụm 4 camera phía sau, một camera trước cùng cổng kết nối USB-C. Nếu được đưa vào sản xuất, chiếc smartphone này sẽ được phủ một lớp ánh kim và không có jack cắm tai nghe.

Người dùng sẽ thích dạng gập nào?

Thật thú vị khi thế giới công nghệ đang xuất hiện rất nhiều dạng gập lại khác nhau. Do Mate X sẽ không được bán toàn cầu, thế nên, thiết bị mà nhiều người mong chờ nhất có lẽ là Motorola RAZR (2019) dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay. Thực tế, Motorola đã gửi thiệp mời đến các trang báo lớn tại nước ngoài và xác nhận họ lên kế hoạch ra mắt vào ngày 13/11. Dù vậy, mục tiêu của RAZR lại hoàn toàn khác so với Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X và thiết bị gập ba chưa được đặt tên của TCL.

TCL trình làng prototype điện thoại gập của mình, khi mở ra trở thành tablet 10 inch

Motorola RAZR (2019)

Thay vì mở bằng trục dọc để biến đổi smartphone thành một chiếc tablet, RAZR lại sẽ lật mở theo trục ngang và trở thành một chiếc smartphone Android có màn hình 6,2 inch hoặc 6,5 inch hẹp và dài với tỉ lệ 22:9. Khi đóng lại, người dùng có thể dễ dàng bỏ bào túi. Thiết kế này kế thừa mẫu điện thoại RAZR huyền thoại của Motorola khi họ đã từng bán đến 130 triệu chiếc trong khoảng thời gian 2004 – 2008.

Mặc dù Surface Duo của Microsoft có khả năng gập lại nhưng nó lại sử dụng 2 màn hình riêng biệt với một bàn lề thú vị nằm ở giữa. Vị trí của bản lề sẽ giúp thiết bị Android này biết Duo đang ở chế độ nào và điều chỉnh giao diện người dùng (UI) cho phù hợp.

TCL trình làng prototype điện thoại gập của mình, khi mở ra trở thành tablet 10 inch

Microsoft Surface Duo

Ví dụ, ở chế độ Laptop, thiết bị được mở theo hướng nằm ngang và màn hình phía dưới sẽ hiển thị một bàn phím QWERTY ảo, trong khi phần phía trên sẽ là phần màn hình hiển thị nội dung. Ở chế độ Tent, thiết bị được mở ở dạng chữ "V" đảo ngược và sẽ hiện đồng hồ báo thức ở một bên. Đây là một tính năng thú vị giúp người dùng thiết lập báo thức và đặt Duo lên bàn trước khi đi ngủ. Duo sẽ được bán vào mùa mua sắm trong năm 2020.

Đối với Duo, Microsoft không cố che giấu đi sự thật rằng thiết bị này sử dụng 2 màn hình riêng biệt bởi chúng vẫn có một dải ngăn cách khá rõ ràng. Tuy nhiên, người dùng vẫn có sử dụng chúng như một màn hình lớn hoặc 2 màn hình riêng biệt khi đa nhiệm.

TCL trình làng prototype điện thoại gập của mình, khi mở ra trở thành tablet 10 inch

Thiết bị của TCL sau khi gập lại

Nếu được đưa vào sản xuất đại trà, thiết bị gập 3 này của TCL sẽ được trang bị một thứ có tên là "Dragonhinge". Khi gấp lại, thiết bị này sẽ trông khá dày. Các phần màn hình sẽ tạo thành dạng chữ "Z" hoặc "S" và khi đóng lại, phần phía trên cùng sẽ đóng vai trò là màn hình ngoài và hiển thị thông tin, 2 phần còn lại gần như được coi là để trang trí. Thiết bị này sử dụng bản lề gập vào trong như Galaxy Fold. Điều này dấy lên nhiều lo ngại: Liệu ai sẽ cần đến một thiết bị 10 inch được gấp lại thành một cục dày như vậy?

Minh Hùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW