Sharp giới thiệu màn hình OLED 4K đột phá, không bộ lọc màu, cuộn lại như giấy, mỏng 0,5mm

Công ty Nhật Bản vừa trình diễn một nguyên mẫu màn hình ấn tượng, có thể xem là đột phá về công nghệ OLED.

Hợp tác với đài truyền hình NHK của Nhật Bản, công ty nổi tiếng từng tiên phong trong công nghệ màn hình lại một lần nữa khiến chúng ta phải trầm trồ. Nguyên mẫu họ trình diễn được ghi nhận là "màn hình OLED 4K không có bộ lọc màu lớn nhất thế giới", có thể cuộn lại như tờ giấy với kích thước 30 inch. Tấm nền OLED này mỏng 0.5mm, không sử dụng thành phần bộ lọc màu như các màn hình cỡ lớn trên thị trường hiện nay.

Công nghệ OLED mà Sharp sử dụng chính là loại RGB OLED nguyên thủy, loại được xem là có tiềm năng lớn nhất, vượt trội so với White OLED trên TV LG hay Blue OLED mà Samsung vừa tuyên bố theo đuổi. Màn hình RGB OLED sử dụng phương pháp lắng đọng chân không, mỗi điểm ảnh phụ sẽ tương ứng với một màu Red - Green - Blue, phát sáng trực tiếp không cần đến bộ lọc màu. Đây chính là công nghệ mà Sony và Samsung từng theo đuổi trong quá khứ nhưng thất bại, TV tấm nền RGB OLED.

Màn hình của Sharp sử dụng công nghệ RGB OLED, phức tạp nhất và có tiềm năng nhất so với White OLED và Blue OLED

Trong khi với White OLED và Blue OLED, điểm ảnh phát sáng hữu cơ sẽ chỉ có duy nhất màu trắng hoặc xanh dương tương ứng với tên gọi. Cần thêm một thành phần tạo màu nữa, với LG là bộ lọc màu thụ động, lọc ánh sáng trắng thành ba màu cơ bản để hiển thị. Còn Samsung được cho biết là dùng bộ đổi màu chấm lượng tử, hấp thụ ánh sáng xanh dương để chuyển thành đỏ và xanh lá, cộng với phần xanh dương còn lại tạo thành ba màu cơ bản. Như vậy màn hình OLED cỡ lớn của hai hãng này vẫn cần đến bộ lọc màu hoặc một thứ tương tự.

Tất cả các TV OLED hiện nay đều là tấm nền White OLED của LG, trong khi Samsung mới chỉ tuyên bố đầu tư vào Blue OLED gần đây. Trên thị trường OLED cỡ lớn, còn có Sony là hãng hiếm hoi có tấm nền loại RGB OLED. Các tấm nền này được sản xuất tại nhà máy của đơn vị bán dẫn ở Nhật Bản, chỉ có trên các màn hình chuyên nghiệp cho giới studio, chuyên gia màu sắc. Tuy nhiên, Sony vẫn bổ sung thêm bộ lọc màu mà theo giải thích, để lọc các bước sóng ánh sáng dư thừa giúp màu sắc tinh khiết hơn.

Màn hình có thể cuộn lại như tờ giấy, mỏng chỉ 0,5mm

Sharp cho biết màn hình có đường chéo 30 inch, độ phân giải 4K UHD, tần số quét 60Hz. Màn hình chỉ có lớp phát sáng hữu cơ RGB mà không có bộ lọc màu, giảm độ mỏng đáng kể chỉ còn 0,5mm. Và đặc biệt, màn hình có thể cuộn lại như tờ giấy với bán kính 2cm, giống với TV OLED cuộn tròn R9 mà LG từng nhá hàng. Bảng điều khiển là IGZO TFT, là công nghệ nổi bật truyền thống của Sharp. Trọng lượng khoảng 100g, rất nhẹ.

Một điểm cộng về công nghệ nữa của nguyên mẫu này là nó dùng phương pháp phát sáng đỉnh. Ánh sáng từ lớp hữu cơ hướng thẳng đến bề mặt hiển thị, không bị chặn bởi bảng điều khiển TFT. Chỉ có Sony đang dùng công nghệ phát sáng đỉnh trên các màn hình chuyên nghiệp của mình, TV OLED của LG vẫn là phát sáng đáy, ánh sáng bị chặn một phần bởi TFT. Khi ánh sáng không bị hao hụt bởi lớp TFT thì độ sáng sẽ cao hơn, tận dụng hiệu quả lớp hữu cơ phát sáng. 

Nguyên mẫu của Sharp có thiết kế khá giống với TV cuộn tròn của LG nhưng chưa hoàn thiện bằng

Màn hình sử dụng công nghệ xử lý tín hiệu và điều khiển thành phần TFT hoạt động của NHK, cải thiện độ rõ nét của hình ảnh hiển thị, độ đồng nhất màu sắc. Sharp cho biết họ là công ty đầu tiên tại Nhật Bản đi vào sản xuất hàng loạt tấm nền OLED dẻo cho thiết bị di động, từ tháng Năm năm 2018. Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển hơn nữa công nghệ OLED. Nguyên mẫu đột phá này sẽ được trưng bày tại triển lãm thiết bị phát thanh và truyền hình quốc tế Inter BEE 2019, vào ba ngày từ 13 đến 15 tháng này.

Vì là một nguyên mẫu trình diễn, khả năng Sharp đi vào sản xuất hàng loạt màn hình này rất thấp. Chưa một công ty nào thành công khi muốn sản xuất hàng loạt màn hình RGB OLED cỡ lớn. Ngay cả Sony cũng chỉ sản xuất với công suất rất thấp, bây giờ cũng đã tạm dừng phát triển công nghệ này. Xét về khía cạnh công nghệ, đây thực sự là một màn hình OLED "viễn tưởng" khi nó vượt trội hơn rất nhiều mặt so với tất cả các màn hình OLED cỡ lớn hiện nay. Duy chỉ có chất lượng hiển thị thì có thể không bằng loại chuyên nghiệp của Sony.

Ambitious Man


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

4 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

5 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW