Google Docs sắp có tính năng gợi ý soạn thảo như Gmail, hoạt động dựa trên AI

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại tính năng này mới chỉ có cho những người dùng đăng ký trải nghiệm các tính năng dùng thử (beta).

Google sẽ đưa tính năng gợi ý soạn thảo thông minh (Smart Compose) hiện có trên Gmail lên cả ứng dụng soạn thảo văn bản trực tuyến Google Docs dành cho người dùng gói dịch vụ doanh nghiệp G Suite. Điều đó có nghĩa là trong tương lai, người dùng G Suite sắp có cơ hội được trải nghiệm tính năng "gợi ý viết lách" nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI) của Google trong mọi tình huống cần viết lách, soạn thảo. Ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có những người quản trị hệ thống miền mới có thể đăng ký dùng thử cho các người dùng tại tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp mà họ quản lý.

Gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ trước đó đã tung ra tính năng Smart Compose cho Gmail, nối tiếp chức năng Smart Reply (trả lời thông minh) đã có trên nền tảng này. Smart Reply có khả năng gợi ý các mẫu thư trả lời ngắn để người dùng nhanh chóng hồi âm lại các email mà mình nhận được. Tuy nhiên, Smart Compose đã tiến thêm một bước, có thể gợi ý trực tiếp cho người dùng hoàn tất câu văn ngay khi họ đang gõ.

Tính năng này sử dụng các mô hình máy học của Google để đưa ra các gợi ý, bằng cách "nghiên cứu" các văn bản, thư từ trước đó mà bạn viết để "học" văn phong của bạn, từ đó cá nhân hoá các câu từ gợi ý cho phù hợp với phong cách của bạn (trong Gmail bạn có thể vô hiệu hoá chức năng này thông qua mục cài đặt). Về lý thuyết, điều này có nghĩa rằng Smart Compose sẽ có khả năng "hành văn" giống bạn hơn, tuy nhiên trên thực tế công cụ này thường gợi ý những câu chữ "an toàn" mà "ai cũng dùng", sử dụng các cụm từ rất trang trọng và mang tính chất lịch thiệp, "doanh nghiệp".

Việc bổ sung tính năng Smart Compose cho bộ công cụ Google Docs có thể sẽ là một bước tiến lớn đối với ứng dụng văn phòng này, nhưng cũng đặt ra thử thách buộc AI của Google phải đa dạng hoá văn phong. Trong khi câu chữ trong email thường chỉ mang tính chất định hướng hành động (chẳng hạn như "Bạn có quan tâm đến vấn đề X?", "Bạn có đến tham dự sự kiện Y?", "Làm ơn đừng nói về Z nữa"…) thì Google Docs là nơi mà người dùng viết đủ các thể loại văn phong khác nhau – từ bài tập về nhà ở trường, thư từ của công ty, báo cáo tài chính, cho đến cả bản nháp… tiểu thuyết của bạn trong tương lai.

Hiện tại, Google vẫn chỉ giới hạn thử nghiệm tính năng Smart Compose với một số doanh nghiệp và một vài nhóm người dùng nhất định mà thôi. Smart Compose dành cho Google Docs hiện mới chỉ có bản beta, chỉ hoạt động với ngôn ngữ tiếng Anh và chỉ các quản trị viên miền mới có thể đăng ký kích hoạt.

Dù vậy, hy vọng tính năng Smart Compose sẽ phát triển và tương thích với các thể loại văn bản nói chung. Mặc dù nhiều số người sẽ không thích Smart Compose và Smart Reply, nhưng đây chắc chắn là một trong những thành tựu đột phá của Google trong thời gian gần đây. Có thể trong tương lai, các hệ thống, phần mềm tự động sẽ có khả năng hỗ trợ đắc lực cho các tác vụ viết lách hàng ngày của mọi người.

Quang Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW