iPhone 11 Pro bị phát hiện thu thập dữ liệu vị trí người dùng

Một khám phá mới đây cho thấy dù người dùng có vô hiệu hóa tính năng theo dõi vị trí trên iPhone 11 Pro thì hệ thống vẫn sẽ tiếp tục thu thập thông tin vị trí người dùng.

Theo Softpedia, người dùng iPhone hiện tại đã được phép vô hiệu hóa dịch vụ định vị với từng ứng dụng hoặc với toàn hệ thống. Nhưng nếu dịch vụ vị trí chỉ được tắt thủ công theo từng ứng dụng và dịch vụ riêng lẻ trong phần Setting thì iPhone 11 Pro vẫn sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí của người dùng.

Cụ thể, biểu tượng mũi tên hướng lên vẫn sẽ xuất hiện trên thanh thông báo trạng thái mặc cho người dùng đã tắt định vị. Đây là biểu tượng vị trí sẽ xuất hiện mỗi khi chúng ta dùng đến các dịch vụ định vị bản đồ, máy ảnh, mạng xã hội,… Mặt khác, nếu vô hiệu hóa dịch vụ định vị ở cấp độ hệ thống, quá trình thu thập dữ liệu sẽ mới ngừng thực hiện, "cây bút" chuyên viết về an ninh bảo mật, Brian Krebs cho biết.

Nhiều khả năng, vấn đề không xảy ra chỉ với mẫu iPhone 11 Pro mà còn có thể xảy ra với hai mẫu iPhone 11 còn lại. Trong một phân tích gần đây, sự cố trên đã bắt đầu xuất hiện trong bản cập nhật iOS 13 mới nhất nên đây có thể là lỗi bảo mật của hệ điều hành, gây ảnh hưởng lớn đến quyền riêng tư của người dùng và độ an toàn của các thiết bị nhà Táo. Tuy nhiên, Krebs cho biết lỗi này chỉ xuất hiện trên bộ ba iPhone 2019 mà không gặp phải trên bất kỳ model đời cũ nào.

Apple khẳng định đây không phải là vấn đề

Apple đã lên tiếng cho biết hành vi này sẽ không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về bảo mật, cũng như cho thấy đây chính xác là cách chuyển đổi dữ liệu vị trí mà ngay từ đầu iPhone đã hoạt động. Một kỹ sư của Apple cho biết: "Chúng tôi không nhận thấy bất cứ tác hại nào. Sở dĩ biểu tượng mũi tên xuất hiện trên thanh trạng thái dù đã vô hiệu hóa vị trí là vì sẽ có một số ứng dụng không có tùy chọn tắt vị trí".

Nhiều khả năng, vấn đề xảy ra là do có nhiều dịch vụ không được Apple đề cập trong phần danh sách sử dụng vị trí nên dù người dùng không thể tắt hết các ứng dụng dịch vụ vị trí của iPhone 11 Pro. Và vì thế, hệ thống vẫn sẽ tiếp tục thu thập thông tin vị trí người dùng. Ngoài ra, Brian Krebs còn cho rằng điều này có thể liên quan đến chuẩn Wi-Fi 6 được trang bị bên trong bộ ba iPhone 2019 mới, đòi hỏi các dịch vụ vị trí liên tục hoạt động.

Thái Âu


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 "Đừng bắt em phải quên" bị dừng phát sóng không phải do phim dở

3 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

4 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

5 Sinh viên Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ về nước bằng máy bay riêng, nhưng không dễ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW