Công nghệ siêu âm mới giúp smartphone trong tương lai không còn phím vật lý

Hầu hết mọi chiếc smartphone đều có ít nhất 3 phím, 1 nút cho nguồn và 2 nút còn lại là cho việc điều khiển âm lượng. Cũng có một số chiếc điện thoại có nhiều hơn 3 nút đó, có thể đó là nút gạt "không làm phiền", nút camera chuyên dụng hay trợ lý ảo.

Các phím bấm cũng như nút gạt là những thứ cơ bản và khá đơn giản, nhưng ngày chết của chúng có thể sắp đến do sự xuất hiện của một công nghệ mới, phát triển dựa trên siêu âm.

Thời đại của các phím nhấn, nút gạt có lẽ sẽ sớm kết thúc, không chỉ trên smartphone mà còn là bên trong những chiếc xe hơi hay thiết bị gia dụng. Không chỉ vậy, việc sử dụng siêu âm đồng nghĩa rằng chúng ta có thể chạm, nhấp, vuốt hay tương tác trên hầu hết mọi bề mặt.

Theo Android Authority, một công ty có tên là Ultrasense Systems gần đây đã "chuyển sang chế độ hiện hình" với mục đích ra mắt công nghệ siêu âm mới. Công nghệ này sẽ tích hợp cảm biến bên trong một con chip, cho phép bổ sung các chuyển động chạm và cử chỉ cho hầu hết mọi vật liệu, bất chấp độ dày của chúng là bao nhiêu. Do công nghệ này sử dụng siêu âm, thế nên, nó không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, bụi bẩn, dầu hay nước hoa. Nhờ vào lợi thế đó, nó có thể được áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Có hai vấn đề lớn đối với các phím trên smartphone. Đầu tiên, mỗi nút đều cần phải được cắt một lỗ riêng cho nó. Những lỗ này chính là "kẻ thù" đối với việc chống nước và bụi. Thứ hai, mỗi nút cần một bề mặt cạnh khá phẳng. Trong thời đại màn hình cong ở hiện tại, các cạnh dành cho một nút cắt là rất ít hoặc thậm chí là không có, khiến việc kết hợp cả hai trở nên khó khăn hơn.

Đây là công nghệ siêu âm mới giúp các chiếc smartphone trong tương lai không còn phím vật lý

Cảm biến siêu âm này sẽ giải quyết cả 2 vấn đề đó. Do không cần phải cắt lỗ, smartphone sẽ không cần thêm một lớp chống nước bổ sung. Và chỉ với kích thước 1,4 x 2,4 mm, cảm biến này có thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào. Chẳng hạn, ở mặt sau của smartphone, một dãy các cảm biến nhỏ này sẽ cho phép chúng ta nhấp, trượt và theo dõi, hay thậm chí là kích hoạt chụp selfie. Bởi chúng ta chỉ giữ điện thoại bằng một tay, quá trình nhấp vào mặt sau để chụp ảnh trở nên tự nhiên và thoải mái hơn rất nhiều. Một trường hợp khác cho smartphone tận dụng công nghệ này đó chính là các nút chơi game có thể xuất hiện ở một cạnh để sử dụng khi giữ chiếc điện thoại nằm ngang.

Cảm biến của Ultrasense bao gồm một đầu dò (transducer), mạch analog cùng vi điều khiển (microcontroller). Vai trò của vi điều khiển rất quan trọng bởi công nghệ này là một cảm biến nằm trên chip hoàn toàn khép kín và không yêu cầu chương trình bên ngoài để phân tích kết quả siêu âm. Có một cách đơn giản để truy xuất thông tin từ cảm biến. Bạn cần một cảm biến cho mỗi nút và sắp xếp thành một hàng 4 cảm biến để nhận dạng thao tác vuốt hoặc đơn giản là một bàn rê cần đến 5 cảm biến. Mỗi cảm biến có thể được thiết lập sử dụng ở mỗi mức tốc độ khung hình khác nhau. Chẳng hạn, đối với cảm biến chạm, nó sẽ mặc định là 40Hz và bạn có thể cài đặt 5Hz cho nút nguồn và 100Hz cho các nút chơi game.

Minh Hùng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 "Đừng bắt em phải quên" bị dừng phát sóng không phải do phim dở

3 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

4 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

5 Sinh viên Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ về nước bằng máy bay riêng, nhưng không dễ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW