Đây là cách Samsung Galaxy S20 Ultra đạt khả năng zoom tới 100x

Chiếc smartphone Galaxy S20 Ultra vừa được giới thiệu có một tính năng mới mà Samsung gọi là "Space Zoom". Tính năng này cho phép những camera trên S20 Ultra cung cấp khả năng zoom 100x khi kết hợp cả zoom quang lẫn số.

Đây là cách mà Samsung Galaxy S20 Ultra đạt được khả năng zoom 100x

Đây có vẻ như là một trong những khả năng zoom lớn nhất mà chúng ta từng thấy trên smartphone hiện nay. Có nhiều thứ đằng sau cách Samsung có thể đạt được mức zoom khủng như vậy. Nói tóm lại, đó là một sự kết hợp giữa phần cứng zoom quang, quá trình xử lý hình ảnh và cả cảm biến có độ phân giải cực kỳ cao.

Ở những mức zoom thấp, Samsung dựa vào một ống kính tele 4x "gập" ở mặt lưng điện thoại kết hợp cùng với cảm biến 48MP. Tiếp theo, giữa mức zoom 4x và 10x, chiếc điện thoại này mang đến một thứ mà Samsung gọi là zoom "lossless hybrid optic". Nó là sự kết hợp của việc cắt (cropping) và gộp (binning) cảm biến, tức nhiều pixel sẽ được gộp lại thành một pixel lớn. Việc sử dụng từ "lossless" ngụ ý rằng bạn sẽ khó nhận thấy được bất kỳ sự suy giảm chất lượng nào khi zoom lên tới 10x. Chiếc điện thoại này vẫn sử dụng phương pháp tương tự khi thực hiện zoom giữa 10x và 100x. Tuy nhiên, việc sử dụng zoom số cũng đồng nghĩa rằng bức ảnh sẽ càng mất chi tiết khi con số zoom càng tăng.

Đây là cách mà Samsung Galaxy S20 Ultra đạt được khả năng zoom 100x

Khả năng zoom 100x chỉ có trên mỗi S20 Ultra. Đối với S20 và S20 Plus, chúng lại chỉ có thể cung cấp khả năng zoom quang lai với hệ số 3x thay vì 10x cùng mức zoom tối đa 30x.

Phương pháp của Samsung không có gì là quá độc đáo. Hồi năm ngoái, Huawei đã sử dụng ống kính "gập" tương tự trên P30 Pro. Smartphone của Huawei sở hữu "nền tảng" cảm biến 8MP cho ống kính tele với khả năng zoom quang 5x. Sau đó, nó bổ sung thêm dữ liệu từ cảm biến chính 40MP để cung cấp khả năng zoom "lossless" lai lên đến 10x. Theo thử nghiệm của The Verge, tuyên bố này có thể không chính xác 100% do nó mất một chút độ chi tiết khi zoom ở 10x, nhưng về tổng thể thì chất lượng giảm xuống rất ít.

Mức zoom số cao nhất của chiếc P30 Pro có thể đạt đến mức 50x, nhưng khi vượt quá 32x, hình ảnh chụp ra không còn có thể sử dụng được. Trong khi đó, Oppo Reno 10x Zoom cũng cung cấp khả năng zoom dựa trên phần mềm với con số lên đến 60x và sử dụng hệ thống lai tương tự để zoom 10x. Trong thử nghiệm của The Verge, chiếc điện thoại Oppo này mang lại những bức ảnh 13MP có độ phơi sáng tốt và sắc nét vào thời điểm ban ngày và nhanh chóng bị mờ đi đối với điều kiện ban đêm.

Đây là cách mà Samsung Galaxy S20 Ultra đạt được khả năng zoom 100x

Huawei P30 Pro

Một trong những điểm khác biệt lớn hơn về phần cứng giữa Samsung, Huawei và Oppo, đó chính là việc Samsung sử dụng các cảm biến có độ phân giải lớn hơn nhiều cho cả camera chính lẫn tiềm vọng trên Galaxy S20 Ultra. Trong khi camera tele của P30 Pro chỉ có độ phân giải 8MP và tăng lên 13MP trên Oppo Reno 10x Zoom thì Samsung lại áp dụng cảm biến 48MP cho ống kính tiềm vọng của mình. Hơn nữa, camera chính của Galaxy S20 Ultra cũng sử dụng cảm biến độ phân giải cực cao, 108MP. Con số này cao hơn rất nhiều so với cảm biến 40MP và 48MP có trên lần lượt 2 chiếc smartphone của Huawei và Oppo. Sự kết hợp giữa 2 cảm biến độ phân giải siêu cao này đã giúp thiết bị của Samsung có nhiều dữ liệu hơn, giúp hình ảnh tạo ra chi tiết hơn rất nhiều.

Dẫu vậy, việc tăng độ phân giải cảm biến cũng có thể tạo ra một số vấn đề, chẳng hạn như hiệu năng hoạt động trong ánh sáng yếu tệ hơn do kích thước của từng pixel đơn lẻ bị giảm xuống nhỏ hơn. Samsung tuyên bố, họ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này, tuy nhiên, chưa rõ cách giải quyết của gã khổng lồ công nghệ đến từ Hàn Quốc như thế nào.

Mối quan hệ giữa thông số kỹ thuật camera trên smartphone và hiệu suất thực tế là rất khó đoán. Ví dụ, những chiếc iPhone mới nhất của Apple đã tạo ra những bức ảnh cực kỳ ấn tượng chỉ từ các cảm biến camera 12MP. Cần phải xác nhận lại rằng "số megapixel hoặc kích thước cảm biến vật lý không có quá nhiều ý nghĩa tại thời điểm này, khả năng xử lý hình ảnh và nhiếp ảnh điện toán đã tạo ra sự khác biệt lớn về cách xác định camera trên một chiếc điện thoại hoạt động tốt như thế nào".

Minh Hùng (theo The Verge)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

5 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW