Để có camera 108MP, Samsung đã hy sinh tính năng quay siêu chậm 960fps trên Galaxy S20 Ultra

Samsung là một trong số ít hãng điện thoại Android cung cấp tính năng quay video siêu chậm Super Slow Motion 960fps, bắt đầu từ Galaxy S9. Tuy nhiên trên thế hệ S20 vừa ra mắt, khả năng quay siêu chậm 960fps ở hai bản thấp hơn lại có chất lượng tốt hơn bản đắt tiền nhất S20 Ultra.

Samsung đã xác nhận trên trang chính thức về cấu hình các sản phẩm mới, trong đó có đoạn:

"Tính năng quay siêu chậm trên Galaxy S20 và S20 Plus hỗ trợ cao nhất đến độ phân giải Full-HD, S20 Ultra chỉ đạt tới HD. Với S20 và S20 Plus, bạn có thể ghi hình trong một giây ở tốc độ 960fps và sau đó phát lại trong 32 giây (tốc độ bình thường 30fps). Còn với Galaxy S20 Ultra, người dùng có thể ghi hình trong một giây ở tốc độ 480fps, sau đó nâng cấp bằng phần mềm kỹ thuật số lên 960fps rồi phát lại trong 32 giây".

Khả năng quy siêu chậm trên S20 Ultra sẽ không bằng hai phiên bản giá rẻ hơn (ảnh: Android Authority)

Thông báo này có nghĩa, khả năng quay siêu chậm trên S20 Ultra sẽ không bằng hai bản giá rẻ hơn là S20 và S20 Plus. Theo Android Authority, điều này xuất phát từ khác biệt phần cứng, khiến 960 khung hình mà S20 Ultra phát lại chỉ có 480 khung hình là thật, còn nửa kia là dùng thuật toán chép lại mà thôi. Tùy vào Samsung làm thuật toán xử lý tốt đến đâu, kết quả cuối cùng sẽ giảm thiểu tình trạng bị bóng ma (ghosting) hoặc khựng khung hình (judder) đến đấy.

Theo suy đoán của trang công nghệ này, nguyên nhân đến từ khác biệt phần cứng. Cảm biến trên ống kính chính của hai chiếc S20 và S20 Plus có thêm bộ nhớ đệm, giúp nó có thể lưu trữ thêm nhiều khung hình trước khi đưa vào xử lý. Đây là giải pháp mà Sony đưa ra năm 2017 để giúp chiếc Xperia XZ Premium quay được siêu chậm 960fps - smartphone đầu tiên trên thế giới. Đến 2018, Samsung đã học theo. Galaxy S9 dùng hai loại cảm biến do Samsung LSI và Sony thiết kế, cùng bộ nhớ đệm tích hợp để đạt tới tốc độ 960fps. 

Tất cả cảm biến dùng công nghệ gộp điểm ảnh hiện nay đều chưa thể tích hợp bộ nhớ đệm (ảnh: Samsung)

Tuy nhiên, Galaxy S20 Ultra chỉ dùng cảm biến chính là ISOCELL Bright HM1 108MP do Samsung LSI thiết kế. Mẫu cảm biến này không có bộ nhớ DRAM tích hợp. Trên trang chính thức, Samsung nói HM1 chỉ hỗ trợ quay video Full-HD tối đa 240fps và HD 480fps. Chính vì để đánh đổi cho độ phân giải siêu cao 108MP, Samsung đã quyết định hy sinh tính năng quay siêu chậm 960fps. Tất cả điện thoại có tốc độ quay 960fps trở lên đều yêu cầu có phần cứng hỗ trợ, nếu không sẽ phải dùng phần mềm nhằm bù lại số khung hình còn thiếu.

Nếu là bạn, bạn thích camera trên máy nào hơn? Galaxy S20 và S20 Plus có cảm biến 12MP để quay 960fps nguyên bản, hay chiếc S20 Ultra có cảm biến 108MP nhưng chỉ quay được 480fps rồi dùng phần mềm xử lý?

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW