Điện thoại Sony có tên như máy ảnh, cảm biến ảnh giống Galaxy S20, thấu kính ZEISS, có jack 3.5mm

Sony chuẩn bị công bố bộ đôi smartphone mới với nâng cấp tập trung nhiều nhất ở camera. Đáng chú ý là tên gọi rất giống các máy ảnh Alpha, thiết kế vuông vắn với cụm camera thấu kính ZEISS.

Về tên gọi, Sony quyết định sử dụng trật tự đặt tên của máy ảnh Alpha vào điện thoại Xperia, điều đã được dự báo từ trước. Do công ty Sony Mobile đã sáp nhập vào công ty mẹ, tinh gọn bộ máy tối đa để tiết kiệm chi phí, chiến lược phát triển sản phẩm cũng gắn chặt với bộ phận cấp cao hơn là Thiết bị Hình ảnh & Giải pháp.

Thiết kế mang nhiều nét truyền thống của Sony. Ảnh: MaxWinebach

Máy kế nhiệm Xperia 1 sẽ là Xperia 1II (Xperia 1 mark 2), thiết kế vát viền kim loại vuông vắn, bo nhẹ ở bốn góc, mặt lưng kính. Cảm biến vân tay vẫn đặt ở cạnh bên, phía trên là cụm phím âm lượng, dưới là phím chụp ảnh. Đáng chú ý là Sony đã mang trở lại cổng tai nghe 3.5mm và cặp loa kép ở mặt trước.

Màn hình OLED HDR tỉ lệ 21:9 như Xperia 1, không có khiếm khuyết. Thay vì cung cấp tần số quét 90Hz hay 120Hz, Sony quyết định sử dụng thuật toán riêng có tên Motion Blur Reduction, có thể được đưa từ TV Bravia sang. Với kích thước 6.5 inch và phần viền dày để chứa loa cùng các cảm biến, máy dài 166mm bằng Galaxy S20 Ultra, nhưng bề ngang và độ dày lại ngang S20+.

Cấu hình khá ấn tượng

Cấu hình của máy không quá nổi bật đến mức gây tranh cãi như Samsung. Sony chỉ trang bị nền tảng Snapdragon 865 của Qualcomm, hỗ trợ mạng 5G băng tần Sub-6, không có mmWave. Bộ nhớ RAM là 8GB và lưu trữ 256GB, chưa rõ công nghệ.

Đầu tư nhất là camera với ống kính chính tiêu cự 24mm, cảm biến IMX555 kích thước 1/1.7 inch giống Galaxy S20 và S20+. Công nghệ lấy nét Dual-PD AF, chống rung OIS. Đặc biệt, thấu kính ZEISS danh tiếng với lớp phủ T*, hứa hẹn cao về chất lượng quang học.

Ống siêu rộng có tiêu cự 16mm, cảm biến 12MP và không có OIS. Ống tele tiêu cự 70mm cung cấp zoom quang học 3x, có OIS và dùng cảm biến 12MP. Như vậy cả ba ống kính đều không có khả năng quay 8K như tin rò rỉ trước đây. Cuối cùng là một cảm biến 3D ToF.

Với tên gọi giống máy ảnh Alpha, Xperia 1 II có cảm biến hình ảnh tương tự Galaxy S20, thấu kính ZEISS lớp phủ T* và thuật toán Sony

Về âm thanh, bên cạnh việc mang trở lại cổng tai nghe và loa kép mặt trước, Xperia 1 mark 2 sẽ có âm thanh Dolby Atmos, thuật toán mới DSEE Ultimate, hỗ trợ giải mã âm thanh 360 Reality Audio. Máy có viên pin 4.000mAh và sạc không dây mà Xperia 1 không có.

Bên cạnh Xperia 1 mark 2, Sony còn có một máy tầm trung khác là Xperia 10II (Xperia 10 mark 2). Với định hướng đầu tư cho phân khúc cao cấp, thiết bị này của Sony tỏ ra kém nổi bật so với các đối thủ. Màn hình 6 inch tỉ lệ 21:9, tấm nền OLED HDR.

Cấu hình máy không mạnh khi chỉ có Snapdragon 665, hỗ trợ mạng 4G, RAM 4GB và bộ nhớ 128GB. Thiết kế đậm chất truyền thống Sony với vân tay cạnh bên, viền bo tròn và cụm camera đặt lệch ở góc. Đáng chú ý, hãng mang trở lại khả năng kháng nước và bụi IP68 trên sản phẩm này.

Máy tầm trung của Sony nhấn mạnh vào khả năng hiển thị và âm thanh, trong khi cấu hình không ấn tượng. Ảnh: MaxWinebach

Cấu hình và thiết kế không thu hút, nhưng công ty Nhật Bản lại rất đầu tư về khoản nghe nhìn cho Xperia 10II. Màn hình máy có thuật toán cải thiện hình ảnh khi xem video. Cổng tai nghe quay lại với khả năng chơi nhạc Hi-Res Audio, thuật toán DSEE HX và codec BLUETOOTH LDAC.

Camera ống kính chính 12MP lấy nét theo pha, ống tele cảm biến 8MP và ống góc siêu rộng cảm biến 8MP. Camera selfie cũng là 8MP. Sony cho biết đã bổ sung thuật toán xử lý màu sắc từ bên bộ phận Thiết bị Hình ảnh, không rõ thực tế thể hiện ra sao. 

Dự kiến hãng sẽ phát trực tiếp sự kiện ra mắt qua kênh Youtube chính thức vào chiều hôm nay.

Ambitious Man


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 "Đừng bắt em phải quên" bị dừng phát sóng không phải do phim dở

3 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

4 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

5 Sinh viên Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ về nước bằng máy bay riêng, nhưng không dễ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW