Intel trình làng Core i9-10980HK cho laptop: 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa tới 5,3GHz

Những sản phẩm CPU mạnh mẽ nhất của Intel đã được nâng cấp để trở nên mạnh mẽ hơn nữa, bên cạnh i9-10980HK, Intel còn ra mắt hàng loạt chip Core i7 và Core i5 với thông số "khủng long".

Intel đã chính thức công bố loạt sản phẩm chip Core tiếp theo, và cuối cùng "tay chơi" lớn đã xuất hiện: những con chip Comet Lake thế hệ thứ 10 dòng H đầu tiên dành cho máy tính xách tay. Đây là những con chip mạnh mẽ nhất của Intel, được thiết kế dành riêng cho những chiếc laptop chơi game high-end và những cỗ máy dành cho những người dùng chuyên làm các công việc sáng tạo – những người cần sức mạnh xử lý mạnh mẽ nhất. Công suất tối đa của những con chip này lên đến 45W, xung nhịp có thể được tăng tốc tối đa vượt qua 5,0GHz – và đây cũng là chip Intel đầu tiên làm được điều này.

Intel ra mắt thêm CPU Comet Lake thế hệ thứ 10, xung nhịp lên đến 5,0 GHz cho laptop

"Ngôi sao" của loạt sản phẩm ngày hôm nay chính là con chip Core i9 mới, Core i9-10980HK, có 8 nhân, 16 luồng, và tốc độ xung nhịp cơ bản là 2,3GHz, có thể tăng tốc lên 5,3GHz tối đa. Tuy nhiên, đây không chỉ là con chip trên 5,0GHz duy nhất Intel tung ra thị trường – sẽ có nhiều con chip dòng i9 và i7 có thể làm được điều này (hai chip i5 có xung nhịp tối đa là 4,6GHz và 4,5GHz). Đây là một bước tiến lớn mà Intel hứa hẹn sẽ mang đến hiệu năng tổng thể nhanh hơn tới 44% so với một chiếc laptop 3 năm tuổi chạy chip Core i7-7820HK.

Intel trình làng Core i9-10980HK cho laptop: 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa tới 5,3GHz

Các dòng chip i9 và i7 cũng sẽ có một tính năng mới được Intel gọi là "Thermal Velocity Boost" (Tăng tốc dựa trên nhiệt độ), cho phép những con chip của Intel có thể đạt tốc độ 5,0GHz trở lên bằng cách tự động tăng xung nhịp thêm tối đa 200MHz với điều kiện nhiệt độ của bộ vi xử lý ở thời điểm đó dưới 149 độ F (65 độ C) (và miễn là có đủ năng lượng cho việc này).

Bảng thông số các CPU dòng H thế hệ thứ 10 mới của Intel

Intel trình làng Core i9-10980HK cho laptop: 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa tới 5,3GHz

Nếu gần đây có theo dõi tin tức công nghệ, bạn hẳn đã biết Intel đã ra mắt những con chip thế hệ thứ 10 đầu tiên dành cho laptop được vài tháng nay, bao gồm cả các mẫu CPU Comet Lake sử dụng tiến trình 14nm và những con chip Ice Lake sử dụng tiến trình 10nm hoàn toàn mới (mang đến thời lượng pin, hiệu năng và tính hiệu quả tốt hơn nhờ sự ưu việt của tiến trình mới). Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các con chip thế hệ thứ 10 mới hiện mới chỉ là những con chip dòng Y tiết kiệm năng lượng, được thiết kế cho những mẫu laptop siêu mỏng nhẹ (như MacBook Air) hay những mẫu chip thuộc dòng U (tầm trung) (chẳng hạn như MacBook Pro 13-inch).

Intel trình làng Core i9-10980HK cho laptop: 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa tới 5,3GHz

Cần nói rõ rằng những con chip mới ra mắt hôm nay vẫn là chip Comet Lake sử dụng tiến trình 14nm của Intel (tương tự như chip Comet Lake dòng Y và chip dòng U được Intel ra mắt mùa hè năm ngoái). Chúng không sử dụng tiến trình 10nm của Ice Lake hay mẫu CPU kế nhiệm Tiger Lake sử dụng tiến trình 10nm+ mà Intel "hé lộ" tại CES vừa qua.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng nhiều điểm mạnh của chip Ice Lake 10nm – bao gồm cả bộ xử lý đồ hoạ tích hợp Iris Plus thế hệ thứ 11 – sẽ không có trên những con chip mới này. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh đa số những cỗ máy sử dụng chip Intel dòng H đều được trang bị GPU rời, đây không phải là một thiệt thòi lớn.

Hơn nữa, việc sử dụng tiến trình cũ sẽ giúp những con chip dòng H mới này được kế thừa những ưu việt mà Intel đã phát triển, tích luỹ và chỉnh sửa đối với dây chuyền sản xuất chip 14nm trong suốt thời gian qua, so với tiến trình 10nm còn quá mới mẻ với hãng này.

Intel trình làng Core i9-10980HK cho laptop: 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa tới 5,3GHz

Cũng như các chip thế hệ thứ 10 khác của Intel, những con chip dòng H mới đều được trang bị những tính năng chung của thế hệ này, bao gồm việc hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 và Thunderbolt 3. Tất cả chip dòng H mới đều hỗ trợ bộ nhớ Optane của Intel.

Những sản phẩm mới ra mắt hôm nay được xem là câu trả lời của Intel với dòng sản phẩm CPU Ryzen 4000 được đánh giá rất cao của AMD – cụ thể là những con chip dòng H đầu bảng của AMD với công suất 45W như Ryzen 9 4900HS, Ryzen 7 4800H, và Ryzen 5 4600H. Mặc dù những con chip laptop mới của AMD mới chỉ bắt đầu ra mắt, nhưng những ấn tượng đầu tiên là rất tích cực.

Intel trình làng Core i9-10980HK cho laptop: 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa tới 5,3GHz

Tuy thế, chip mới của Intel dường như lại đẩy giới hạn đi xa hơn so với chip đầu bảng của AMD – cụ thể là đem đến mức xung nhịp cao hơn so với con số vốn đã ấn tượng của AMD. Chúng ta sẽ cần phải chờ những bài test "đối đầu" trực tiếp cùng hai mẫu chip này, và các yếu tố khác như giá cả, thời lượng pin và kích thước laptop, để xem ai sẽ là người giữ "ngôi vương".

Những chiếc laptop sử dụng chip dòng H sẽ có mặt trong vài tuần tới, đến từ các thương hiệu như Asus, MSI, Gigabyte, và nhiều hãng khác.

Intel trình làng Core i9-10980HK cho laptop: 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa tới 5,3GHz

Quang Huy

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW