VinAI đầu tư siêu máy tính NVIDIA DGX A100 xử lý 5 triệu tỷ phép tính/giây

Hệ thống siêu máy tính AI - NVIDIA DGX A100 tốc độ 5 petaflops thế hệ mới nhất đã có mặt tại phòng thí nghiệm của VinAI tại Việt Nam.

Vingroup công bố giải pháp quản trị lao động VinHR qua thiết bị IOT

Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA DGX A100 thế hệ mới nhất đầu tiên tại Việt Nam. Siêu máy tính này có hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, tích hợp 8 GPU NVIDIA A100 Tensor Core, tương đương 1 trung tâm dữ liệu và có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Đồng thời, NVIDIA DGX A100 được giới thiệu xây dựng trên kiến trúc GPU NVIDIA Ampere chế tạo với quy trình công nghệ 7nm hoàn toàn mới. Không chỉ vậy, siêu máy tính này cũng sử dụng công nghệ GPU đa cấp, các khối lượng công việc nhỏ hơn có thể được hỗ trợ bằng cách phân vùng DGX A100 thành tối đa 56 bản sao.

Với hiệu năng vượt trội, NVIDIA DGX A100 có thể tối ưu hóa sức mạnh và tính toán của VinAI lên gấp nhiều lần và cho phép đơn vị này thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn. Theo thông tin từ VinAI, đơn vị này sử dụng siêu máy tính mới được đầu tư để thử nghiệm với các mô hình AI lớn vượt trội cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research) cho biết: 'Siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 thế hệ mới là thiết bị mà mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI đều mong muốn sở hữu. Bổ sung NVIDIA DGX A100 vào hệ thống hạ tầng tính toán sẽ giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu và tăng tốc triển khai các dự án. Hiện tại chúng tôi đã có một số mô hình và thí nghiệm quan trọng để tiến hành ngay trên siêu máy tính này. NVIDIA DGX A100 là sản phẩm mới nhất của NVIDIA – đơn vị tạo ra cuộc cách mạng về đồ họa và tính toán hiện đại, đưa ngành Trí tuệ nhân tạo lên một bước tiến mới'.

Về phía nhà cung cấp, ông Dennis Ang, Giám đốc khách hàng doanh nghiệp NVIDIA khu vực Đông Nam Á chia sẻ: 'Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với VinAI ở cấp độ kiến trúc và phối hợp với VinAI từ góc độ của nhà phát triển sản phẩm, nhằm thúc đẩy những thành quả vượt bậc cho các dự án AI'.

Theo nhiều nguồn tin, viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research hiện đang tập trung tiến hành các nghiên cứu cơ bản trong học máy, học sâu và các phương pháp, ứng dụng AI mới trong lĩnh vực thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. VinAI cũng hướng tới việc cung cấp các giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn; đồng thời định hướng đào tạo các tài năng AI trong khu vực.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

2 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

3 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

4 Tết dương lịch 2021 được nghỉ mấy ngày?

5 'Trái tim quái vật': Sự trở lại đáng thất vọng của Hoàng Thùy Linh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW