Bằng sáng chế mới tiết lộ cách kính AR của Apple có thể tương tác với vật thể trong đời thực

Bằng cách áp dụng một loại cảm biến đặc biệt, kính Apple Glass có thể giúp người đeo tương tác trực tiếp và chính xác với các vật thể trong thời gian thực.

Ngày càng có nhiều thông tin khẳng định, Apple đang nghiên cứu và sẽ sớm cho ra mắt dòng thiết bị đeo hoặc kính AR mới trong thời gian tới. Thậm chí có nguồn tin còn cho rằng, Apple đang sản xuất thử nghiệm chiếc kính này. Kính AR của Apple ban đầu dự kiến ra mắt trong năm 2020. Tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất buộc Apple phải chuyển sang năm 2021 hoặc 2022.

Mặc dù các tính năng chính của kính Apple Glass vẫn còn là điều bí mật với giới công nghệ thì mới đây một bằng sáng chế mới nhất của Apple đã phần nào tiết lộ tính năng trên chiếc kính thông minh này.

Trang Apple Insider đã phát hiện thấy bằng sáng chế này của Apple đã được nộp từ hồi năm 2016. Trong bằng sáng chế, Apple đang đi tìm cách giải quyết cho câu hỏi làm thế nào, một người đeo kính Apple Glass có thể tương tác được với môi trường thực tế ảo mà họ đang trực tiếp nhìn.

Khi sử dụng iPhone và iPad làm kính ngắm AR, người dùng có thể chạm vào màn hình để tương tác với các vật thể hiển thị. Nhưng khi đeo kính AR, nhiệm vụ đó gần như là không thể nếu không muốn nói là cồng kềnh.

Một số giải pháp trước đây được đưa ra bao gồm sử dụng găng tay hoặc cảm biến gắn trên ngón tay để tương tác với vật thể ảo. Tuy nhiên giải pháp này không hề hoàn hảo khi độ chính xác khi tương tác với vật thể ảo là không cao.

Vậy Apple định giải quyết vấn đề đó bằng cách nào? Bằng sáng chế mô tả Apple sẽ sử dụng cảm biến nhiệt hồng ngoại để phát hiện khi nào người dùng chạm vào vật thể trong thế giới thực.

Cụ thể, phương pháp này sẽ phân tích sự khác biệt về nhiệt độ giữa các đối tượng mà người dùng chạm vào. Từ hình ảnh nhiệt của vật thể, kính sẽ tính toán một giá trị cụ thể, sau đó suy đoán phạm vi, khoảng cách từ tay người đến vật thể.

Như vậy phương pháp trên sẽ cho phép Apple Glass có thể biết được vị trí của các vật thể trong thời gian thực và phản ứng khi người dùng chạm vào nó bằng cách cảm nhận sự truyền nhiệt của cơ thể khi chạm vào chúng.

Tất nhiên đây mới chỉ là bằng sáng chế và không rõ Apple có định áp dụng nó lên Apple Glass hay không. Nhưng đây rõ ràng là một công nghệ rất tiềm năng và hiệu quả trong việc tăng tính tương tác giữa kính thực tế ảo tăng cường và môi trường xung quanh.

Các tin đồn gần đây tiết lộ, kính Apple Glass sẽ trang bị một ống kính bán trong suốt. Apple đã làm việc với Foxconn từ hồi năm 2018 để nghiên cứu loại kính này. Đó cũng là thời điểm Apple mua lại Akonia Holographics - một công ty chuyên về công nghệ tinh thể lỏng trên màn hình silicon, giúp chiếu hình ảnh lên trên ống kính.

Giới thạo tin cho biết, việc chế tạo kính cho Apple Glass đặc biệt khó vì chúng bao gồm nhiều lớp cực mỏng và sử dụng các vật liệu tổng hợp khác nhau. Nếu không cẩn thận có thể xuất hiện tình trạng bong bóng, trầy xước và nhiều vấn đề khác.

Để giảm tối đa khuyết điểm, kính cho thiết bị này sẽ phải được sản xuất trong các khu vực không có bụi. Tất nhiên do công năng đặc biệt của nó nên loại kính sử dụng cho Apple Glass sẽ lớn hơn so với kính mắt thông thường.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW