TSMC lên kế hoạch tung ra những con chip kiến trúc 2nm vào năm 2024

TSMC đã tạo ra một bước đột phá lớn khác trong quá trình nghiên cứu và phát triển của mình. Lần này, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới đã đạt được những bước tiến trong việc phát triển kiến trúc 2nm và sẽ có thể áp dụng cho nhiều bộ xử lý trong tương lai gần.

TSMC lên kế hoạch tung ra những con chip kiến trúc 2nm vào năm 2024

Các nguồn tin từ chuỗi cung ứng mới đây vừa tiết lộ rằng, tiến tình 2nm sắp tới sẽ áp dụng kiến trúc transistor hiệu ứng trường kênh đa cầu (MBCFET) mới, không giống như kiến trúc transistor hiệu ứng trường kiểu vây (FinFET) được sử dụng trong các tiến trình 3nm và 5nm, Sự phát triển này cũng là cột mốc giúp TSMC đạt được một bước tiến khác, vượt xa các đối thủ cạnh tranh ở thời điểm hiện tại như Samsung.

Một quan chức TSMC cũng tuyên bố: "Chúng tôi lạc quan rằng tỉ lệ năng suất sản xuất thử nghiệm rủi ro vào nửa cuối năm 2023 sẽ đạt 90%. Điều này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục giành được các đơn đặt hàng quan trọng từ những nhà sản xuất lớn, như Apple và Huida, trong tương lai". Hơn thế nữa, công ty có kế hoạch đạt được khả năng sản xuất hàng loạt vào năm 2024.

Hồi năm 2019, TSMC đã dành riêng một nhóm R&D nhằm tìm ra con đường khả thi trong việc phát triển tiến trình 2nm. Nhóm này đã phải xem xét chi phí, khả năng tương thích của thiết bị, sự trưởng thành và hiệu năng của công nghệ cũng như những điều kiện khác. Đáng chú ý hơn, kiến trúc 2nm sử dụng MBCFET dựa trên quy trình cổng vòm (GAA) sẽ giải quyết các hạn chế vật lý của rò rỉ điều khiển dòng điện do quy trình FinFET gây ra.

Dù nhà sản xuất chip này đã bắt tay vào phát triển những bộ xử lý 2nm cho năm 2024, thế nhưng, họ cũng đang nghiên cứu những tiến trình khác vượt ra khỏi ngưỡng này. Điều này cho thấy khả năng của tiến trình 1nm hoặc những rủi ro khác trong tương lai gần. Theo thông tin từ DigiTimes, TSMC cũng đang chuẩn bị mở rộng địa điểm nhà máy ở trung tâm Đài Loan cho tiến trình 2nm. Điều này cũng cho thấy khoảng cách giữa TSMC và đối thủ Samsung đang ngày càng được nới rộng hơn.

Minh Hùng theo GizmoChina

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW