Máy quay phim 18K giá 3,3 tỷ đồng: cảm biến 65MP, quay RAW không nén, 5 quạt tản nhiệt

Đây là máy quay phim có độ phân giải cao nhất hiện nay, sử dụng một cảm biến 65MP quay phim độ phân giải lên tới 18K với thân hình cực kỳ nhỏ gọn.

Nhà quay phim chuyên nghiệp Pawel Achtel ACS sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, vừa giới thiệu mẫu máy quay phim IMAX mini ACHTEL 9x7, cung cấp độ phân giải khổng lồ 18K vượt xa các sản phẩm của RED, Sony hay ARRI.

Cảm biến 65MP

Cảm biến APS-H 65MP loại CMOS BSI (ảnh: Pawel)

Máy quay sử dụng một cảm biến APS-H 65MP có độ phân giải nguyên gốc 9.3K x 7K (9,344 x 7,000), đó là lý do vì sao tên của nó là 9x7. Lượng điểm ảnh nhiều gấp đôi các mẫu máy quay kỹ thuật số khổ lớn đang được thương mại hóa. Camera được thiết kế chuyên để quay IMAX và màn hình khổ lớn, VFX, thực tế ảo (VR),... 

Băng thông cao nhất ngành công nghiệp, bỏ xa các máy quay của Sony, RED, ARRI (ảnh: Pawel)

Cảm biến cỡ APS-H 4:3 là loại BSI CMOS trang bị Global Shutter, cho phép đạt được gam màu rộng, độ chính xác màu sắc cao, nhiễu thấp, độ nhạy sáng cao và tốc độ khung hình cao (HFR). Nó có thể quay được 18K (18,688 x 14,000 - 260MP) với tốc độ 70fps. Lượng băng thông đạt tới 10GB/s, gấp đôi thông số của Thunderbolt 3 hiện tại.

Độ phân giải đạt tới 260MP (ảnh: Pawel)

Pawel hứa hẹn nó sẽ không để mất bất kỳ chi tiết nào, từ vùng sáng nhất tới tối nhất. Trong khi độ chuyển màu và độ chói đều được thu lại mượt mà. So với máy quay RED Monstro 8K, nó có độ phân giải gấp đôi và lượng băng thông lớn gấp 26 lần. Đây là thông số vượt xa mọi máy quay trong ngành, khi mà Blackmagic URSA Mini Pro 12K mới chỉ đạt tới băng thông 800MB/s.

Tản nhiệt

Camera chạy rất mát ở chế độ chờ, tuy nhiên trong khi quay thì cần một hệ thống làm mát thật đặc biệt. Với lượng điểm ảnh truyền tải khổng lồ như vậy, cộng thêm khung hình và dữ liệu thông tin rất lớn, 9x7 trang bị một hệ thống làm mát cực ấn tượng mà Canon nên tham khảo. 

Hệ thống làm mát 5 quạt đảm bảo quay phim không bị gián đoạn bởi quá nhiệt (ảnh: Pawel)

Bộ phận làm mát chỉ mỏng khoảng 13mm, cung cấp hai quạt cho bộ nhớ thể rắn SSD, hai quạt khác giải nhiệt cho bộ xử lý và một quạt dành riêng cho phía lưng camera. Tổng cộng, bạn có 5 quạt chạy hết cỡ để việc quay phim không bị gián đoạn vì nhiệt độ. Bộ nhớ trong có thể đạt 4TB hoặc 8TB.

Hướng tới quay phim IMAX

Camera 9x7 đạt đầy đủ tiêu chuẩn quay IMAX 70mm khổ lớn, từ sắc nét, tương phản, màu sắc nguyên chất, độ nhiễu và dynamic range. Việc có thể quay toàn bộ điểm ảnh ở tỉ lệ 4:3 có nghĩa chất lượng hình ảnh thu lại được bảo toàn. Bạn có thể cắt giảm một số khâu hậu kỳ nhằm tăng cường chất lượng của khung hình.

Chất lượng hình ảnh cực kỳ hứa hẹn (ảnh: Pawel)

Khi có một cảm biến CMOS BSI quay RAW không nén ở độ phân giải cao nhất, chất lượng hình ảnh cuối cùng đạt được hứa hẹn sẽ tạo ra một cột mốc mới, bỏ xa mọi camera đang có hiện nay trên thị trường.

Cấu tạo

Camera có thiết kế khá tương đồng với các máy quay điện ảnh đến từ ARRI hay Sony. Lợi thế là ống kính có thể gắn vào một không gian gọn gàng, trong khi một số loại có thân máy quá khổ thì không thể. Phần đầu gắn với ống kính có kích thước 80 x 80 x 70 mm, có thể nối tới phần còn lại bằng sợi cáp quang dài tới 20m. Bộ phận ghi đạt kích thước 136 x 166 x 66 mm.

Hệ thống máy quay Achtel 9x7 (ảnh: Pawel)

Với thiết kế nối dây như vậy, cùng hệ thống làm mát bằng module, camera có thể đặt vào một số vị trí đặc biệt, những nơi mà các máy quay khác không thể. Một lợi thế rất lớn khi quay phim.

Color Science

Độ phân giải không phải là yếu tố quyết định của một camera, bất kể trong trường hợp nào. Pawel đã rất chú ý đầu tư vào bộ color science của máy quay, nhằm hướng tới mức độ trung thực được khẳng định là xếp trong top 5 camera cinema khổ lớn trên thị trường.

Cung cấp khả năng kiểm soát mọi thông số cho nhà quay phim (ảnh: Pawel)

ACHTEL 9x7 cung cấp khả năng tùy chỉnh rất sâu, cho phép nhà quay phim toàn quyền kiểm soát độ trung thực của màu sắc, độ chính xác, biểu lộ tính nghệ thuật,... Lần đầu tiên các nhà quay phim có thể thay đổi cách camera thu lại màu sắc như thế nào để đảm bảo kiểm soát được hình ảnh cuối cùng tuyệt đối.

Camera xuất tín hiệu qua giao diện SDI tới các màn hình tham chiếu tương thích, ví dụ Sony, Eizo, Canon,... Đồng thời, cung cấp một số công cụ nâng cao sẽ hỗ trợ nhà quay phim kiểm soát mức độ phơi sáng và lấy nét.

Hướng tới độ trung thực màu sắc tuyệt đối (ảnh: Pawel)

Ống kính

Hệ thống ngàm của camera tương thích với các ống kính khẩu độ lớn hiện có, bao gồm LPL, PL, Nikon F, Canon EF, Leica M, Nikonos và Nikonos RS (ghi hình dưới nước). Tuy nhiên, vì đây là cảm biến 65MP nên để tìm được ống kính có thể tận dụng triệt độ độ phân giải khổng lồ này, mất rất nhiều thời gian thử nghiệm.

Ống kính phù hợp rất hiếm, ví dụ dòng ARRI Signature Prime (ảnh: Pawel)

Pawel đã cố thử hết khả năng có thể với các ống kính tốt nhất đang có trên thị trường. Cuối cùng, ông tìm ra một số có đủ độ phân giải để khai thác cảm biến 65MP. Đó là dòng ống kính ARRI Signature Prime và một số thuộc dòng Sigma ART Cine. 

Giá bán

ACHTEL 9x7 đã sẵn sàng thương mại hóa. Để mua sản phẩm, bạn cần chi ra 143.000 USD (khoảng 3,3 tỷ đồng). Chưa rõ giá thuê là bao nhiêu nhưng tham khảo từ máy quay IMAX, tiền thuê trong một tuần là 15.000 USD và quay mỗi 3 phút tốn 1.500 USD tiền phim. Một số hãng thậm chí không bán lẻ máy quay mà chỉ cho thuê, ví dụ Panavision Millennium DXL2 thuê thân máy cần 1.000 USD/ngày.

Sản phẩm có giá 143.000 USD tức khoảng 3,3 tỷ đồng (ảnh: Pawel)

Pawel Achtel ACS là một nhà quay phim chuyên nghiệp người Úc. Chuyên môn của ông là các hệ thống quay phim dưới nước. Sản phẩm của công ty ông cũng đang được đạo diễn James Cameron sử dụng để ghi hình Avatar tại New Zealand, vốn có nhiều cảnh quay dưới nước phức tạp. Dự án bom tấn được thực hiện bằng máy quay Sony CineAlta VENICE.

Dưới đây là một số video sample của mẫu máy quay 3,3 tỷ đồng này. Các bạn có thể chọn độ phân giải 4K để xem rõ nét nhất.


Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW